amedia

Nóc nhà xanh cho ong trên 300 trạm xe buýt (Utrecht, Hà Lan)

20-08-2019 20:40:15


utrecht transforms over 300 bus stops into green-roofed bee stops

 

Theo số liệu thống kê, ở Hà Lan có 358 loài ong sinh sống, nhưng hơn nửa số đó đã bị đưa vào danh sách đỏ - danh mục các loài bị đe doạ. Nhằm chống lại tình trạng suy giảm số lượng cá thể loài ong, thành phố Utrecht đã biến hơn 300 trạm xe buýt thành thánh địa của ong. Những trạm xanh – hay có thể gọi là trạm ong – này vừa là điểm dừng xe buýt, vừa là nóc nhà phủ cỏ và hoa dại nhằm khuyến khích ong đến thụ phấn.

 

utrecht transforms over 300 bus stops into green-roofed bee stops

Tất cả hình ảnh do Clear Channel cung cấp

 

Công trình do hội đồng thành phố Utrecht thực hiện cùng với Clear Channel, sẽ góp phần hỗ trợ cho sự đa dạng sinh học của thành phố qua việc thu hút côn trùng, thu góp đất mịn và trữ nước. Nóc nhà xanh có thành phần chủ đạo là sen đá, có thể tồn tại với lượng nước ít và sự chăm sóc tối thiểu. Xét về khía cạnh thiết kế lấy con người làm trọng tâm, các trạm xe buýt này đều gắn đèn LED hiệu quả năng lượng, chạy nhờ sức đẩy của cối xay gió, và ghế dài bằng tre.

 

utrecht transforms over 300 bus stops into green-roofed bee stops

Utrecht là thành phố lớn thứ tư ở Hà Lan, nằm ngay trung tâm đất nước. Trong mấy năm qua, thành phố đã dốc sức cải thiện sự đa dạng về sinh học và tính bền vững ở đô thị, qua những đồ án như rừng đứng Stefano Boeri, toà nhà câu lạc bộ Nergy-Neutral Hockey, và  cầu cho người đi xe đạp dài 110 mét, vân vân.

 

 

Thông tin đồ án:

Trạm Ong

Lấy từ: Lonely Planet

 

Biên dịch: HC

Xem bài viết gốc trên Designboom tại đây


A.M.C STUDIO

A.M.C kết nối

Lượt xem

  • Đang xem:
  • Tổng lượt xem: