amedia

Nóc nhà cong cho văn phòng làm việc của studio Velocity (Nhật Bản)

17-06-2020 13:32:45


 

Studio Velocity đã lắp đặt cho văn phòng làm việc của công ty Sannouno ở thành phố Okazaki, tỉnh Aichi (Nhật Bản) một nóc nhà cong, lớn, có thể dùng làm không gian cư ngụ. Toà nhà được dựng bằng gỗ, gồm hai tầng lầu: khu vực làm việc điểm xuyết những hành lang ngoài trời nhỏ ở tầng trệt, và nhà bếp kết hợp phòng ăn chung nhỏ trên tầng hai – mở ra nóc nhà. Nóc nhà được khoét những lỗ hổng để cây cối từ tầng trệt mọc vươn lên, xuyên qua các lỗ hổng đó, mang thiên nhiên vào khắp ngôi nhà.

 

Tất cả hình ảnh do Studio Velocity cung cấp

 

Studio Velocity đã xây dựng một toà nhà văn phòng hai tầng bằng gỗ, gồm tầng trệt dưới dạng không gian nội thất bố cục mở, và nóc nhà thoáng đãng nhưng vẫn có sự riêng tư nhờ các công trình xây dựng mọc dày đặc xung quanh. Bề mặt cong cong của nóc nhà trông như đang lơ lửng giữa những toà nhà dân cư của khu vực – hình thái cong cong đó được tạo nên nhờ kết cấu trần nhà có nhiều độ cao khác nhau của tầng nhà bên dưới. Cây cối mọc lên từ tầng trệt, xuyên qua các khe hổng trên nóc nhà, mang lại không khí râm mát như công viên.

 

 

Khi thiết kế nóc nhà, studio kiến trúc Nhật Bản này đã tìm cách tạo ra một bề mặt cong mới mẻ bằng vật liệu phẳng và mặt cắt rất mỏng, dựa trên nguyên lý trọng lực và độ căng. Nóc nhà được làm từ một kết cấu ứng suất trước – người ta kéo khối vật liệu tối đa ước tính lên trước và lắp nó vào vị trí.

 

Tiến trình thi công

 

Kiểm nghiệm nóc nhà

 

Thông tin đồ án:

Tên: Văn Phòng Sannouno

Kiến trúc sư: Studio Velocity

Địa điểm: Thành phố Okazaki City, tỉnh Aichi, Nhật Bản

 

Biên dịch: HC

Xem bài viết gốc trên DESIGNBOOM tại đây


A.M.C STUDIO

A.M.C kết nối

Lượt xem

  • Đang xem:
  • Tổng lượt xem: