amedia

Nhà triển lãm quốc gia Greenland

06-12-2013 07:20:33


Designboom - Kiến trúc

 

 

alt 

Bài dịch từ nguyên bản tiếng Anh của Designboom.

 

alt    

 Nhà triển lãm quốc gia Greenland của nhóm kiến trúc sư Bjarke Ingels Groups (BIG Architects) tại Nuuk, Greenland
 

 

Tất cả hình ảnh do Bjarke Ingels Group cung cấp

 

Nhóm kiến trúc sư Đan Mạch Bjarke Ingels Group vừa thắng giải cuộc thi thiết kế nhà triển lãm nghệ thuật quốc gia mới cho Greenland tại thủ đô nước này. Là công trình hợp tác giữa TNT Nuuk, Ramboll Nuuk và Andarkitekti, dự án được hội đồng giám khảo nhất trí lựa chọn, vượt qua ý tưởng dự thi của sáu nhóm kiến trúc sư Bắc Âu khác, trong đó có Snøhetta (Đan Mạch) và Heikkinen-Komonen (Phần Lan).

 

alt  

Hướng nhìn ra vịnh Fjord

 

Theo hình dung ban đầu của đồ án, ngôi nhà triển lãm mới với diện tích 3000 m2 sẽ có cấu trúc hình tròn hoàn hảo trên khu đất dốc và một khoảnh sân trong, vừa bố trí, tổng hợp lại vừa mô phỏng một cách tinh tế quang cảnh xung quanh. Mẫu thiết kế sau cùng mang hình dáng tương tự một vòng tròn tan chảy, theo bối cảnh địa thế tự nhiên nơi đây, chính là biểu tượng của sông băng hoặc mưa tuyết.

 

alt  

Lối vào

 

Theo Bjarke Ingels, nhà sáng lập và hội viên của BIG: “Một nét đặc trưng của lối kiến trúc công năng chủ nghĩa Đan Mạch tại Nuuk là những khối hộp vuông vức hoàn toàn xa lạ với thiên nhiên độc đáo của Greenland. Vì thế chúng tôi đưa ra một mô hình nhà triển lãm quốc gia hoà hợp với bối cảnh thiên nhiên thất thường cả về kết cấu vật lý lẫn diện mạo hình ảnh, cũng như đời sống ở Greenland vốn là sự cộng sinh của giới tự nhiên vậy. Đây là một mô hình đơn giản, thực tiễn về công năng và mang tính biểu tượng, trong đó sự kết hợp giữa vòng tròn hoàn hảo với địa hình nơi đây đã phối nên một kết cấu độc đáo lai giữa hình khối trừu tượng và bối cảnh cụ thể”. 

 

alt  

Nhìn từ mặt nước

 

 alt

 

 

Toạ lạc tại trung tâm của vòng tròn tan chảy là một khoảnh sân trong và một vườn trưng bày tác phẩm điêu khắc lộ thiên. Mô đất dốc của sân trong đóng vai trò tâm điểm của toàn thể khu nhà, cho phép toàn thể không gian mở ra về phía thành phố và cảnh quan.

Hình dạng tuần hoàn của nhà triển lãm giúp cho việc phân chia không gian triển lãm dễ dàng linh động tuỳ theo nhu cầu của mỗi cá nhân. Giống như cách bố trí phòng tròn của bảo tàng Guggenheim ở New York, lối đi dốc và cầu thang ở đây tạo nên một vòng tròn liền mạch từ cửa vào thông qua ban công và thính phòng đến vành đai triển lãm và ngược lại.

 

alt

 

Góc nhìn từ bên trong

 

 

alt

 

 

Không gian triển lãm

 

alt  

 

 

Lối đi dốc 

 

alt  

 

 

Các giản đồ

 

 

(phía trên bên trái) vòng tròn đặt lên khu đất

 

 

(phía trên bên phải) cấu trúc dựa theo địa thế

 

 

(phía dưới bên trái) góc nhìn hướng về vịnh Fjord

 

 

(phía dưới bên phải) kết cấu tổ chức theo đường tròn

 

alt  

 

 

(trái) xưởng chế tác & kho lưu trữ – trung tâm xử lý mọi hoạt động ngoài lề 

 

 

(phải) điểm lưu thông –lối đi dốc và cầu thang tạo nên một vòng tròn liền mạch từ cửa vào thông qua ban công và thính phòng đến không gian triển lãm.

 

 

alt  alt

 

 

Mô hình vật lý

 

alt  

 

 

Nhìn từ trên không

 

alt

alt

Không gian triển lãm

 

alt  

 

 

Sân trong

 

alt  

 

 

Bình đồ mặt bằng

 

alt  

 

 

Sơ đồ tầng trệt

 

alt  

 

 

Sơ đồ tầng 1

 

alt  

 

 

Sơ đồ tầng 2

 

alt  

 

 

Mặt cắt

 

alt  

 

 

Mặt cắt mặt bằng

 

alt  

 

 

Mặt cắt mặt bằng

 

alt  

 

 

Mặt cắt trần 

alt  

 

 

Mặt chiếu hướng đông

 

alt  

 

 

Mặt chiếu hướng tây

 

alt 

 

 

Mặt chiếu hướng nam

 

title 

 

 

Mặt chiếu hướng bắc

 

title  

 

Thông tin dự án:

Khách hàng: Nunatta Eqqumiitsulianik Saqqumersitsivia

Cộng sự: TNT Nuuk, Rambøll Buuk, Arkitekti, MIR, Glessner Group
Đối tác quản lý: Bjarke Ingels, Andreas Pedersen

Trưởng dự án: Jacob Henke

Nhóm thiết kế: Daniel Selensky, Ji-Young Yoon, Gul Ertekin, Aleksander Tokarz, 
Alessio Zenaro, Johan Cool, Nickla Antoni Rasch

 

 

Biên dịch: Hương Châu

 


A.M.C STUDIO

Lượt xem

  • Đang xem:
  • Tổng lượt xem: