amedia

Nhà thiết kế đồ hoạ Brock Davis

16-12-2013 15:16:04


Designboom - Nhân vật

 

 

alt 

Bài dịch từ nguyên bản tiếng Anh của Designboom. 

 

Nhà thiết kế đồ hoạ người Mỹ Brock Davis là trưởng nhóm sáng tạo của hãng quảng cáo Carmichael Lynch tại Minneapolis.

 

alt 

 Quy tắc
 

 

Toàn bộ hình ảnh © Brock Davis

“Tôi tìm thấy cuốn sổ tay mini này trong một ngăn kéo và nảy ra ý tưởng trên.

Nguyên liệu: sổ tay, một trang giấy trắng, hai cuộn chỉ, băng keo và một con dao kỹ thuật.

 

 

Mặc dù phần lớn tác phẩm của ông được sản xuất theo yêu cầu khách hàng, ông vẫn thu xếp thực hiện những đồ án cá nhân. Tính khôi hài là một yếu tố không thể thiếu trong mọi tác phẩm của ông. 

 

 

 

Brock Davis:

 

http://itistheworldthatmadeyousmall.com

 

Sau đây là những trao đổi của Davis dành cho Designboom và một số tác phẩm của ông.

 

 

 

 

 

Một ngày bình thường của ông diễn ra thế nào?

 

Thức dậy. Uống cà phê. Chơi với con trai và con gái của tôi. Lái xe tới cơ quan. (vào mùa hè thì đi xe đạp) Suy nghĩ trong khi lái. Làm việc cho khách hàng. Cố gắng tránh các cuộc họp mặt. Về nhà. Chơi với các con. Nghe nhạc. Thức khuya để lo công việc cá nhân. Đi ngủ.

 

 

 

Ông bước vào ngành quảng cáo như thế nào?

 

Đó quả thực là một sự tình cờ. Em họ tôi chuyển đến sống với gia đình tôi trong thời gian cậu ấy theo học trường quảng cáo ở Atlanta. Tôi thấy công việc cậu ấy làm có vẻ thú vị. Thế là tôi cũng đăng ký học. Sau cùng cậu ấy bỏ ngang và chuyển sang ngành hàng hải. Tôi tốt nghiệp sau hai năm và kiếm được việc tại một hãng quảng cáo nhỏ ở Minneapolis. Tôi cho rằng nếu mình bắt đầu làm việc trong một công ty nhỏ, rồi sau mình sẽ được tham gia những dự án thực sự với vai trò một giám đốc mỹ thuật cấp dưới. Ơn trời, mọi việc đã diễn ra đúng như vậy.

 

 

 

Xin ông chia sẻ một vài ý kiến của mình về những khái niệm trong lĩnh vực thiết kế sau:

 

“Nghiệp vụ”

 

Ừm, tôi có một số phương pháp như sau… Hầu như khi nào nghĩ ra một ý tưởng, tôi cũng dùng ngón tay mình vẽ chúng lên không trung. Tôi đã vẽ như thế từ bé như một cách hình dung ý tưởng. Những lúc khác, tôi phác lên hình ảnh trong đầu. Chẳng hạn như tuần trước, khi tôi đang mải nhìn chiếc bình tưới trong ga-ra nhà mình, tôi chợt tưởng tượng ra nó sơn màu trắng với một sợi dây đỏ xuyên qua lỗ xâu. Tôi bèn vẽ nó ra trang sổ tay của mình. Tuy tôi yêu thích máy tính, tôi vẫn cố gắng làm việc bằng tay càng nhiều càng tốt. Tôi cho rằng để đôi bàn tay mình cọ xát và làm việc theo kiểu truyền thống sẽ khiến nhà thiết kế hoạt động hiệu quả hơn trong thế giới kỹ thuật số. Cũng như nhiều nhà thiết kế khác, tôi làm việc trong hai lĩnh vực chủ yếu: ý tưởng và thực hành.   

 

Tôi để ý thấy trong nhiều năm qua, phần lớn ý tưởng của mình đều rơi vào một trong hai dạng: buồn cười hoặc thông minh. Đôi khi chúng lại vừa buồn cười vừa thông minh nữa. Nhưng  ý tưởng nào  tôi cũng thực hiện một cách tỉ mỉ để truyền tải chúng sao cho càng rõ ràng càng tốt. Có lẽ trong mảng thực hành, tôi hơi có xu hướng cầu toàn. Điều đó vừa có lợi mà cũng vừa bất lợi.

 

“Vi phạm tác quyền”

 

Tôi tôn trọng những công trình sáng giá của người đi trước và tôi luôn học hỏi từ chúng cũng như vẫn còn lấy cảm hứng từ chúng. Nhưng tôi không thích thú gì việc tạo ra một thứ đã được tạo ra trước đó. Như thế chẳng còn gì là vui. Tôi thích tạo ra cái gì mới mẻ và hy vọng truyền cảm hứng cho người khác làm theo. Thế thì làm sao xảy ra vi phạm gì được?

 

Sự nghiệp / đời sống cá nhân

 

Tôi cho là chính những sáng tạo cá nhân của mình đã giúp tôi vui hưởng những sáng tạo trong công việc chuyên môn. Vài năm trước tôi đã học được rằng phải luôn tạo cho mình lối thoát để được hoàn toàn tự do sáng tạo, có thế mới tồn tại được trong một môi trường mà sáng tạo cũng là một hoạt động kinh doanh và vì thế đầy rẫy những hạn chế.

 

Ông có lời khuyên nào cho lớp trẻ không?

 

Đừng bao giờ ngừng học hỏi. Hãy tiếp thu và học tập càng nhiều càng tốt.

 

Những lỗi dễ tránh?

 

Khi hoài nghi, hãy nhớ rằng đơn giản luôn là nhất.

 

alt 

K.I.R

 

 

Một thử nghiệm ba chiều. Tôi làm các chữ cái này từ mechanical board, dao kỹ thuật và keo siêu dính.

Tôi có hàng trăm hình ảnh của tác phẩm này, và tôi chọn tấm này làm đại diện.

 

alt 

 

 

Xe tí hon cạo/nghiền nát

 

Gần đây tôi tìm thấy lại những chiếc xe tí hon cũ của mình và tôi tự hỏi liệu xe đồ chơi cũ có bao giờ cùng chung số phận với xe hơi thật hay không.

Thế là tôi dùng búa tạ và một ít đất sét, đập nát, thái vuông chiếc xe, biến nó thành một món phế liệu.

 

alt 

 

Thua rồi (Game over)

 

Tôi luôn tự hỏi thế giới trò chơi ảo khi kết thúc không có hậu sẽ như thế nào.

 

Tôi thiết kế tấm poster này dựa trên các chi tiết đồ hoạ thực và hình ảnh của trò game cổ điển Pit Fall, nhằm miêu tả một kết thúc mới mẻ hơn cho trò chơi. 

 

alt 

 

Thứ bảy (Saturday) – Ngày yêu thích trong tuần của tôi

 

alt 

 

Bóng đèn (Bulb)

 

Tôi thích thú với ý tưởng một chiếc bóng đèn vẫn tiếp tục cháy sáng sau khi bị đập bể. Tác phẩm này được tạo thành từ hai tấm ảnh.

Tôi phải thử qua 12 bóng đèn để có được ánh sáng và những mảnh thuỷ tinh thế này, và tôi còn học thêm được nhiều về hoạt động của bóng đèn nữa.

 

  

 

Tách cà phê vỡ (Shattered coffee cup) - một phần của loạt tác phẩm Vỡ (Shattered)

 

Khi tôi chụp bức ảnh này, ngoài trời rất lạnh và cà phê gần như đông lại tức khắc.

 

alt 

 

Vỏ chuối rách (Shattered banana peel) – một phần của loạt tác phẩm Vỡ

 

alt 

 

Chữ A cắt vụn (Shredded A)

 

Tôi đã từng nghĩ đến việc làm ra một bảng chữ cái trong đó mỗi chữ bị phá tan theo một cách riêng. Tôi hình dung chữ A bị cắt vụn. Thế là tôi in một chữ A ra và dùng dao kỹ thuật exacto cắt nó thành từng dải dài. Trong hình là chữ A bị cắt tôi đã chup lại, với font chữ tôi yêu thích akzidenz-grotesk.

 

alt 

 

 

Boynado

 

 

Tôi vô cùng thích thú với ý tưởng một “cậu bé bão” tìm thấy một con bò và hỏi mẹ liệu cậu ấy có thể giữ nuôi nó không.

 

alt 

 

 

Tiếng gọi nơi hoang dã (Call of the wild)

 

 

Gần đây tôi bắt gặp poster quảng cáo một bộ phim xưa của Chuck Norris, tên gọi Good guys wear black(Những người áo đen tốt bụng) trong đó Norris mang một cặp kính râm như thế này. Thế là tôi nảy ra ý tưởng cho một chú gấu đeo cặp kính với hình ảnh thành phố phản chiếu trên mắt kính. Tôi muốn bảo chú gấu, hãy can đảm bước vào vùng đất xa lạ của thời kỳ quá độ văn minh hiện đại. Có thể đeo kính râm là một cách chú ấy hoà nhập vào thế giới này, mà cũng có thể chú ấy nghĩ rằng cặp kính làm chú ấy trông bảnh bao.

 

alt 

 

 

Roughin’ it

 

 

Đây vốn là một ý tưởng hình ảnh tôi nghĩ  ra cho quảng cáo Subaru. Tôi tin nó sẽ là một mẫu quảng cáo trên báo hay cho kiểu xe SUV off-road1 của họ. Ngọn núi, rừng cây, những đám mây, dòng suối, mặt trời và đá tảng mang trên tay vũ khí, khuyến khích người lái xe “lao lên”.

 

alt 

 

 

Chim nhai kẹo cao su đầu đen phương Bắc (The Northern black-capped gumchewer)

 

Tôi nghĩ ra mẫu thiết kế này trong khi đọc lướt qua một cuốn cẩm nang nhận dạng các loài chim đầy những hình minh hoạ chi tiết.

Tôi thích ý tưởng về một giống chim biết nhai kẹo cao su và thổi bong bóng. Tôi cho là với phong cách hoạ tiết giống như hình ảnh trong cuốn sách kia,

chất hài hước của mẫu thiết kế sẽ bộc lộ trang nhã và khôn khéo hơn.

 

 

1 Off-road SUV (Sport Utility Vehicle): loại xe địa hình lớn, có thể chạy vượt qua và lên những quãng đường sỏi đá.

 

 

Biên dịch: Hương Châu