amedia

Nhà gạch uốn lượn của i.STUDIO Architecture

17-06-2015 00:12:06


alt

i.STUDIO architecture double curves brick house near mumbai

Nhà gạch uốn lượn ở Mumbai (Ấn Độ) của i.STUDIO Architecture

Ảnh do i.STUDIO Architecture cung cấp

“Nhà gạch uốn lượn” do i.STUDIO Architecture thiết kế là một căn hộ miền quê tọa lạc giữa khu dân cư gần thành phố Mumbai (Ấn Độ). Ngôi nhà được thiết kế với vô số góc nhìn tương phản và mối liên thông giữa các không gian. Sự luân chuyển từ không gian này sang không gian khác rất nhịp nhàng tự nhiên, tuân theo những đường nét cong cong của ngôi nhà. Hình hài trồi lên từ mặt đất, vươn về phía trời xanh của ngôi nhà như mô phỏng theo hình ảnh những mỏm đá của cảnh quan xung quanh. Công trình được thực hiện với một lượng kinh phí thấp, nhờ ứng dụng các kỹ thuật xây dựng truyền thống và vật liệu ít tiêu tốn năng lượng.

Bức tường cong với những lỗ mắt cáo hé lộ một phần của không gian bên trong

Khi tiến về ngôi nhà, ta sẽ bắt gặp bức tường cong với những lỗ mắt cáo hé lộ thấp thoáng không gian bên trong. Sự cộng hưởng giữa hai chất liệu đá và gạch mang lại cho công trình một vẻ mộc mạc nguyên sơ.

Phòng khách được bố trí quanh một khoảnh sân trong

Đón chào người vừa bước qua ngưỡng cửa vào nhà là hồ nước phản chiếu ánh nắng dịu, gợi lên không khí thiên nhiên trong nhà. Không gian phòng khách được bố trí quanh một khoảnh sân giữa, nổi bật với hai vòm cửa sổ lớn bằng đá và gạch mở ra cảnh đồng quê đồi dốc bên ngoài. Bố cục các gian phòng trong nhà được thiết kế tương xứng với điều kiện khí hậu của vùng và vị trí của các cửa ngỏ. Bếp trở thành không gian trung tâm của ngôi nhà. Phòng ngủ và phòng học được đặt trên tầng một.

Nói về vật liệu xây dựng, lứa gạch đầu được đặt mua từ Gujarat – một vùng lãnh thổ lân cận, và lứa sau từ một lò nung địa phương được phát hiện ra sau đó. Việc ứng dụng cấu trúc tường gạch hổng mắt cáo giúp gia tăng độ thông gió chéo trong nhà mà không đến cửa sổ hay cửa kính chớp. Các kỹ thuật như ghép tường gạch bằng keo dính bẫy chuột góp phần làm gia giảm lượng chất liệu và bổ sung độ cách nhiệt.

Mặt hồ phản chiếu và tôn lên đường nét mềm mại uyển chuyển của không gian

Khoảnh sân trong, về đêm

Phòng ngủ chính

Những vách tường cong kéo dài vào bên trong phòng ngủ dành cho khách

Cầu thang đá dẫn lên phòng ngủ phụ ở tầng một

Nhìn từ ngôi nhà ra quang cảnh miền quê Ấn Độ

Nhà vệ sinh

 

Biên dịch: HC


A.M.C STUDIO

A.M.C kết nối

Lượt xem

  • Đang xem:
  • Tổng lượt xem: