amedia

Mười hai con giáp của Ai Weiwei

17-06-2015 07:19:00


Designboom - Mỹ thuật

 

 

alt

  

Circle of Animals: Zodiac Heads là tác phẩm điêu khắc cộng đồng lớn đầu tiên của Ai Weiwei  - nghệ sĩ thuộc trường phái đương đại, nhà tổ chức triển lãm, nhà thiết kế kiến trúc và nhà hoạt động xã hội người Trung Quốc.

 

 

alt 

 Ai Weiwei

 

 

Tượng đầu gà trống

 

 

Tất cả hình ảnh được chụp từ triển lãm Circle of Animals: Zodiac Heads

(tạm dịch: Vòng tròn thú vật: đầu mười hai con giáp) của Ai Weiwei tại São Paolo Biennale lần thứ 29

 

 

Nhiếp ảnh gia: Ding Musa © AW Asia

 

Với công trình này Ai đã tạo tác nên mười hai đầu tượng thú vật bằng đồng, tượng trưng cho mười hai con giáp Trung Hoa truyền thống từng được làm biểu tượng trang trí cho chiếc đồng hồ nước nổi tiếng ở Yuanming Yuan (vườn Viên Minh), một khu nghỉ dưỡng hoàng gia ở Bắc Kinh.

 

alt 

Ai  Weiwei

 

 

Tượng đầu chó

Khác với quan điểm nhìn sao trời đoán số mệnh của tử vi Tây phương, tử vi Trung Hoa chịu ảnh hưởng của khái niệm “Ngũ hành” (năm nguyên tố kim, mộc, thuỷ, hoả, thổ), âm dương và chu kỳ lịch cổ đại.

 Theo tử vi Trung Hoa truyền thống, mỗi năm được biểu trưng bằng một trong mười hai con vật: lợn, chó, rồng, dê, ngựa, khỉ, bò đực, thỏ, chuột, gà trống, rắn và hổ. Mười hai con giáp này xoay quanh một vòng tuần hoàn 12 năm. Theo văn hoá Á Châu, con vật tượng trưng cho năm sinh của một người có ảnh hưởng sâu sắc đến cá tính và số phận của người đó.

alt 

Ai Weiwei

 

 

Tượng đầu lợn

 

Mười hai đầu tượng thú vật nguyên bản được hai tông đồ Thiên Chúa giáo người châu Âu thiết kế vào thế kỷ 18, trong thời gian họ phục vụ tại triều đình Mãn Thanh dưới quyền hoàng đế Càn Long. Mười hai bức tượng này cùng cấu thành một chiếc đồng hồ nước và được đặt trong khu vườn ngự uyển mang phong cách châu Âu Viên Minh. Năm 1860, Viên Minh bị quân đội Anh-Pháp đánh phá, các pho tượng bị cướp đi, cuối cùng chỉ còn lại bảy chiếc. Tuy nhiên trong phiên bản mới của mình, Ai Weiwei quyết định trưng ra đủ mười hai đầu tượng, vì chỉ một con giáp bị thiếu là vòng hoàng đạo đã không còn toàn vẹn.

 

alt 

Ai Weiwei

 

 

Đầu chuột

 

Circle of animals / zodiac heads vừa được trưng bày tại São Paolo Biennale(Brazil) và sẽ khởi hành ra mắt thế giới vào mùa xuân này, bắt đầu từ đài phun nước Pulitzer lịch sử tại trung tâm thương mại Grand Army gần công viên trung tâm và khách sạn Plaza (New York) từ ngày 2 tháng 5 đến ngày 15 tháng 7 năm 2011.

Không lâu sau đó công trình sẽ được trưng bày tại Somerset House (Luân Đôn) và là tác phẩm điêu khắc đương đại đầu tiên được triển lãm tại khoảnh sân lịch sử ở tầng trệt, từ ngày 12 tháng 5 đến ngày 30 tháng 6 năm 2011.

 

alt 

Ai Weiwei

 

 

Đầu bò

 

alt 

 

 

Ai Weiwei

 

 

Đầu hổ

 

alt 

 

 

Ai Weiwei

 

 

Đầu thỏ

 

alt 

 

 

Ai Weiwei

 

 

Đầu rồng

 

alt 

 

 

Ai Weiwei

 

 

Đầu rắn

 

alt 

 

 

Ai Weiwei

 

 

Đầu ngựa

 

alt 

 

 

Ai Weiwei

 

 

Đầu dê

 

alt 

 

 

Ai Weiwei

 

 

Đầu khỉ

 

 

Biên dịch: Hương Châu 


A.M.C STUDIO

A.M.C kết nối

Lượt xem

  • Đang xem:
  • Tổng lượt xem: