amedia

Khẩu trang bằng cellulose sinh trưởng tại nhà của Sum Studio

02-06-2020 14:16:18


 

Trong tình hình đại dịch COVID-19, tất cả mọi người đều đang chạy đua với việc cung ứng số lượng trang thiết bị bảo vệ cá nhân đầy đủ. Các nhà thiết kế và cộng đồng đều cộng sức đưa ra những giải pháp sáng tạo, từ màn chắn in 3D đến các khẩu trang tự chế tác. Tuy nhiên, vì nhiều mẫu thiết kế trong số này đều dùng nhựa, Elizabeth Bridges và Garrett Benish của Sum Studio đã tạo ra một loại khẩu trang bằng cellulose vi sinh, với suy ngẫm rằng giá mà người ta đầu tư vào ngành chế tác sinh học bền vững sớm hơn, thì biết đâu chúng ta đã có số lượng trang thiết bị bảo vệ cá nhân đầy đủ hơn.

 

Tất cả hình ảnh do Elizabeth Bridges và Garrett Benisch (Sum Studio)

 

Các khẩu trang N95 được làm từ vải nhựa không dệt melt-blown, với độ chuẩn xác hoàn hảo, nhằm lọc các hạt chất liệu chứa mầm bệnh. Đây là nguyên liệu có vai trò tột bậc trong cuộc chiến của chúng ta nhằm ngăn chặn sự lan tràn của COVID-19, nhưng các nhân viên quan trọng đều thiếu nguồn cung ứng này. Vấn đề là do nguồn máy móc và độ chuẩn xác cần có để tạo ra chất liệu trên. Các máy tạo tác loại vải này đều đắt tiền, phức tạp, mất hàng tháng trời để chế tạo.

 

 

Hai nhà thiết kế sinh học Bridges và Benisch đã nhìn ra thế giới tự nhiên – đầy những màng lọc và màn chắn dạng lưới, sẵn sàng cho chúng ta tận dụng và mô phỏng. Để chứng minh những chất liệu này dễ tiếp cận thế nào, họ quyết định tạo nên khẩu trang bằng cellulose vi khuẩn của riêng mình ngay tại gian bếp cách ly nhà mình – lên ý tưởng về một số phương thức khả dĩ mà họ có thể tạo ra sản phẩm thử nghiệm nói trên sao cho nó có công năng như loại vải N95 melt-blown hiện thời thiếu hụt.

Cellulose vi sinh được tạo ra từ một loại vi khuẩn phổ biến, gọi là xylinum acetobacter, vốn sống trên bề mặt một loại chất lỏng. Loại vi khuẩn này và tạo tác bằng cellulose từ nó đều có thể sinh trưởng chỉ từ một số nguyên liệu ít ỏi như nước, trà, đường, và một mẫu vật nhỏ để nuôi cấy cho nảy nở. Khi vi khuẩn nhân lên, chúng kết các sợi cellulose vào một màng đơn, sau đó ta có thể thu hoạch màng đó và phơi khô nó dưới dạng chất liệu dùng được. Mặc dù dưới mắt thường nó chỉ là một bề mặt trong mờ và mượt mà, nhìn qua kính hiển vi ta sẽ thấy một mạng lưới các sợi cellulose căng, làm nên cả kết cấu dệt kỳ vĩ.

 

 

Khi chất liệu đủ dày, ta có thể gỡ nó ra và treo lên phơi như một mảnh vải phẳng. Mảnh vải này rất dẻo dai bền chắc, mà lại dễ dàng phân huỷ trong môi trường. Ta có thể tráng phủ dầu và chất chống thấm bằng các nguyên liệu thiên nhiên lên nó, để nó có độ mềm mại và chắc chắn của da thuộc mỏng. Toàn bộ quy trình mất khoảng hai tuần; tuy là dài, nhưng không thể so bì với thang thời gian địa chất của quặng dầu hoả và phí tổn môi trường mà chúng gây ra. Khi đã sắp xếp nhiều mẻ gây trồng theo thời gian, ta có thể hình dung ra tiến độ sản xuất chất liệu này tăng nhanh thế nào.

 

 

Sản phẩm thử nghiệm trong bài này vận dụng kỹ thuật nói trên để tạo ra chất liệu có độ lọc tương tự với khẩu trang N95, nếu không phải là còn tốt hơn. Ta có thể nuôi cấy chất liệu này ở các thành phố, tại nhà dân, hoặc thậm chí trong chính các bệnh viện đang cần đến chúng. Vì vi khuẩn kết dính vào hình thù của các lọ chứa mà chúng được đặt nằm bên trong, ta có thể nuôi cấy sản phẩm trong các khuôn tạo hình đặc biệt, để mảnh khẩu trang phát triển theo chỉ số chuẩn.

 

 

Với các khẩu trang kiểu PPE làm từ cellulose, vòng đời của sản phẩm sẽ đáp ứng với hoàn cảnh của người sử dụng. Khác với các khẩu trang bằng nhựa có nguồn gốc dầu hoả, chỉ dùng một lần rồi tồn tại trong môi trường của chúng ta suốt nhiều năm, các khẩu trang này có thể phân huỷ dễ dàng như rau củ trồng tại nhà vậy. Với đồ án này, Bridges và Benisch cổ vũ việc sử dụng thiết kế sinh học, nhằm hướng tới các giải pháp bền vững mà không gây hại cho môi trường.

 

 

Thông tin đồ án:

Tên đồ án: Khẩu trang Xylinym

Thiết kế: Elizabeth Bridges và Garrett Benisch (Sum Studio)

 

Biên dịch: HC

Xem bài viết gốc trên DESIGNBOOM tại đây


A.M.C STUDIO

A.M.C kết nối

Lượt xem

  • Đang xem:
  • Tổng lượt xem: