amedia

Dự án bản đồ google Geotagged và bảng quảng cáo tại trạm xe buýt

09-12-2013 21:42:54


Designboom - Đồ hoạ

alt

Bài dịch từ nguyên bản tiếng Anh của Designboom. 

 

I just wanted to say là một dự án đa tầng theo chủ nghĩa can thiệp do nhà thiết kế người Úc Yen Trinh xây dựng hình ảnh với sự hợp tác của nhà thiết kế đồ hoạ Steven Rhodes. 

 

alt

 Bảng quảng cáo I just wanted to say (tạm dịch: Tôi chỉ muốn nói), một phần dự án can thiệp đa tầng của Yen Trinh.

 

 

 

Với một chút nghịch ngợm trên biển báo Ghế ngồi ưu tiên cho người khuyết tật có mặt trên hầu hết phương tiện giao thông công cộng, mẫu biển hiệu của Trinh chỉ định Ghế ngồi ưu tiên cho người thích trò chuyện, nhằm góp phần tạo dựng “một nền văn hoá thân thiện”, như lời nhà thiết kế.

 

Dự án đã được thực hiện tại Brisbane, Úc, trên tinh thần khuyến khích chủ nghĩa can thiệp (interventionism) từ quần chúng toàn cầu, qua việc đăng tải những biển hiệu ý nghĩa tại các không gian công cộng cũng như qua bản đồ google tập thể.

 

alt 

 

 

Biển hiệu được lắp đặt tại Brisbane, Úc, chỉ định những băng ghế này là “Chỗ ngồi ưu tiên cho đối thoại”

 

 

Cách thực hiện dự án này cho phép các biển hiệu và thông tin trở nên phổ biến để mọi người dễ dàng tải về, in ấn, và đăng lên nơi công cộng. Đồng thời  bản đồ google “Chỗ ngồi ưu tiên”  còn đóng vai trò trung tâm cập nhật thông tin và kho lưu trữ sống của dự án: không chỉ đánh dấu những địa điểm đã gắn biển hiệu “chỗ ngồi ưu tiên”, website cũng cho phép người sử dụng tag vào bản đồ những nơi mà họ đã có những cuộc trò chuyện ngẫu hứng, thú vị với người lạ.

 

Người tham gia website cũng có thể trao đổi trò chuyện trên bản đồ bằng cách tag vào một địa điểm gần nơi ở của họ đôi dòng nhận xét kèm theo tên và quãng đường họ đã đi qua.

 

alt 

 

 

Biển hiệu “Chỗ ngồi ưu tiên cho đối thoại” tại các không gian công cộng

 

alt 

 

 

Toàn bộ mẫu biển hiệu có thể tải về

 

Trong suốt tháng 3 năm 2011 các chỗ ngồi công cộng tại trạm xe buýt của bệnh viện Hoàng gia Brisbane sẽ được trang bị một bảng hiệu, trở thành điểm trò chuyện cộng đồng theo tinh thần của dự án.  

 

alt 

 

 

Biên dịch: Hương Châu