amedia

Đồng phục bóng đá Phi Châu PUMA 2012

10-12-2013 14:59:28


Designboom - Thời trang

alt 

 

Thông qua chương trình Creative African Network (tạm dịch: Mạng lưới sáng tạo Phi Châu) của công ty thể thao và lối sống PUMA, mười nghệ sĩ được uỷ nhiệm thiết kế đồng phục thể thao 2012 cho mười đội bóng quốc gia châu Phi: Algeria, Burkina Faso, Cameroon, Gabon, Ghana, Bờ Biển Ngà, Namibia, Senegal, Nam Phi và Togo.

 

 

alt

Đồng phục bóng đá châu Phi PUMA 2012

 
 

 

Tất cả hình ảnh do PUMA cung cấp

 

Các mẫu đồng phục mới được trưng bày tại Design Museum London như một phần của triển lãm Interpretations of Africa: Football Art and Design (tạm dịch: Tái hiện Phi Châu: Nghệ thuật và Thiết kế trong Bóng đá). Triển lãm kéo dài tới 27/11/2011, tập trung vào cách mười nghệ sĩ nói trên hồi đáp lại đề tài dự án: phát triển một mẫu đồng phục mới cho quốc gia mà họ lựa chọn nhằm tôn vinh bản sắc  văn hoá và đặc tính thị giác đặc trưng của châu Phi. Trưng bày bên cạnh những bộ đồng phục bóng đá chính thức này còn có tác phẩm nghệ thuật cùng bản phác thảo ý tưởng do chính tác giả thực hiện, và một tài liệu miêu tả mẫu thiết kế sau cùng. Đây là một cách tôn vinh nền thể thao và sự phản ánh đa dạng của văn hoá và lịch sử châu Phi trong nghệ thuật và thiết kế trang phục thể thao.

 

alt 

Quốc gia: Bờ Biển Ngà

 

 

Nghệ sĩ: Ernest Düku
Cầu thủ: Yaya Toure

 

“Ý đồ của tôi là kết hợp những giá trị của trang phục truyền thống với hình tượng loài voi. Sức mạnh của loài voi và hiệu ứng thị giác nổi trội của chất liệu vải, vốn bao gồm những dải màu sắc xen kẽ, đã tạo ra một nét tương đồng giữa hai biểu tượng.”- Ernest Duku

 

alt

Quốc gia: Togo

 

 

Nghệ sĩ: El Loko

 

 

Cầu thủ: Serge Akakpo

 

“Dự án đồng phục thể thao châu Phi của PUMA là một sáng kiến tuyệt vời mà tôi rất vui mừng được tham gia.

 

Ý đồ của PUMA - hợp nhất giới nghệ sĩ từ những quốc gia châu Phi bằng dự án này - là một bước tiến tích cực mà chúng ta nên cổ vũ trong tương lai. Nó không chỉ quảng bá bóng đá châu Phi mà còn cả nền văn hoá châu Phi.” – El Loko.

 

alt 

Quốc gia: Ghana

 

 

Nghệ sĩ: Godfried Donker

 

 

Cầu thủ: Asamoah Gyan

 

“Danh hiệu của bộ đồng phục bóng đá dành cho đội bóng quốc gia Ghana là Raining Black Stars (Mưa sao đen). Ý tưởng nguyên gốc là đội bóng sẽ “trút mưa” xuống đối thủ trong những trận đầu của họ. Tôi bắt đầu làm việc trên những mẫu thiết kế trước khi giải bóng đá thế giới FIFA khai mạc năm ngoái ở Nam Phi, cũng là trước khi đội bóng đá quốc gia Ghana chinh phục tưởng tượng của thế giới bằng màn trình diễn vòng chung kết của họ. Với ý tưởng và danh hiệu này tôi muốn tạo ra một loạt hình vẽ và chuyển tải chúng vào bộ đồng phục nhằm tạo cảm hứng cho các cầu thủ thể hiện tốt hơn.” – Godfried Donker.

alt

Quốc gia: Cameroon

 

 

Nghệ sĩ: Barthélémy Toguo

 

 

Cầu thủ: Samuel Eto’o

 

“Tôi bắt đầu bằng việc đưa ra ba mẫu vẽ khác nhau. Mẫu thứ nhất mang hình đầu sư tử trước ngực áo.

 

Sinh vật kỳ vĩ này là biểu tượng của châu Phi, biểu thị sự mạnh mẽ lẫn tính thâm trầm. Nó cũng gợi lên năng lực vượt qua bất cứ địch thủ nào, một điểm có thể liên hệ với bản chất của thi đấu thể thao.” – Barthelemy Toguo

 

 

alt

 

Quốc gia: Algeria

 

 

Nghệ sĩ: Zineb Sedira

 

 

Cầu thủ: Rafik Halliche

 

“Với dự án này tôi quyết định sử dụng những hoa văn hình học kiểu Hồi giáo vẫn thường thấy ở các công trình tôn giáo và nhà cửa ở Algeria. Xanh lục là màu của Algeria và đạo Hồi nên rất phù hợp với các hoa văn này. Những hoa văn thường được ứng dụng trên gạch lát gốm sứ (trên sàn và tường) được chuyển hoá vào vải vóc bằng kỹ thuật số. Thuyết động lực và chuyển động của cầu thủ cùng những motif tĩnh truyền thống đã tạo nên sức sống cho mẫu thiết kế.” – Zineb Sedira.

 

 

alt

 

Quốc gia: Senegal

 

 

Nghệ sĩ: Samba Fall

 

 

Cầu thủ: Khader Mangane

 

“Trông thấy hình ảnh cây baobap trên áo cầu thủ bóng đá Senegal cũng như thấy lại những ký ức đẹp đẽ của người dân Senegal suốt quá trình đồng hành cùng đội bóng của họ tới các trường đấu quốc tế.” – Samba Fall

 

alt 

Quốc gia: Gabon

 

 

Nghệ sĩ: Owanto

 

 

Cầu thủ: Didier Ovono

 

“Hình ảnh loài báo sư tử tôi thực hiện cho dự án này phản chiếu nền đa dạng sinh học vĩ đại của Gabon cũng như biểu tượng đoàn kết cho đội bóng quốc gia, loài báo sư tử. Tôi yêu khả năng nguỵ trang của giống báo này và với một quốc gia như Gabon, nơi đa phần đất đai được bao phủ bởi rừng mưa nhiệt đới, khuynh hướng trên có thể xem là một năng lực xác đáng. Dân Gabon được biết tới như là “Un people de la forêt” (Cư dân của rừng). – Owanto

 

alt 

Quốc gia: Namibia

 

 

Nghệ sĩ: Hentie Van Der Merwe

 

 

Cầu thủ: Bradley Wermann

 

“Tôi lấy quốc kỳ Namibia cùng với tên gọi của đội bóng đá Namibia – “Các chiến binh quả cảm” – làm điểm xuất phát cho mẫu thiết kế đồng phục bóng đá PUMA. Ý đồ của tôi là thực hiện những mẫu thiết kế mang hàm ý, về mặt thị giác, chỉ điều gì đó mà người ta có thể đạt được qua việc chiến thắng một trận đấu hay một trò chơi, như huy chương hay phù hiệu hoa hồng chẳng hạn.” – Hentie Van Der Merwe

 

alt 

Quốc gia: Burkina Faso

 

 

Nghệ sĩ: Saïdou Dicko
Cầu thủ: Jonathan Pitropia

 

“Tôi lấy cảm hứng từ hai con tuấn mã trên quốc huy của Burkina Faso. Đội bóng đá quốc gia có biệt danh “Những con tuấn mã” và tôi cảm thấy mẫu thiết kế này sẽ mang ý nghĩa đại diện cho cả Burkina Faso cùng đội bóng của họ, trước toàn thế giới.” –Saidou Dicko.

 

alt 

Quốc gia: Nam Phi

 

 

Nghệ sĩ: Hasan và Husein Essop

 

 

Cầu thủ: Steven Pienaar

 

“Mẫu thiết kế đồng phục bóng đá của chúng tôi chịu ảnh hưởng của nền văn hoá đa dạng Nam Phi và sự trưởng thành của đất nước chúng tôi.

 

Chúng tôi làm việc cùng nhóm thiết kế PUMA nhằm tạo ra một biểu tượng có thể phản ánh tinh thần Nam Phi.

 

Sau khi tổ chức cúp thế giới FIFA 2010, người Nam Phi từ khắp quốc gia đã đoàn kết để ủng hộ đội tuyển của họ.

 

Bộ đồng phục thể hiện lòng đoàn kết quốc gia đồng thời phản ánh bản sắc châu Phi mạnh mẽ của chúng tôi.” –Hasan và Husein Essop.

 

alt 

Các cầu thủ được chọn mặc bộ đồng phục bóng đá PUMA 2012

 

alt 

 

 

Mười nghệ sĩ tham gia thiết kế và mẫu thiết kế của họ

 

alt 

 

 

Mười nghệ sĩ cộng sự thuộc chương trình Mạng lưới Sáng tạo của PUMA

 

 

Triển lãm do R/G Studio và Stefi Orazi thiết kế.

 

alt

 
Toàn cảnh triển lãm  

 

Biên dịch: HC 


A.M.C STUDIO

A.M.C kết nối

Lượt xem

  • Đang xem:
  • Tổng lượt xem: