amedia

Cuộc thi thiết kế Đèn OLED

16-12-2013 22:39:43


Designboom - Các cuộc thi

alt

 

Designboom cùng các công ty LG CHEM và LG Electronics giới thiệu Cuộc thi Thiết kế Đèn OLED Quốc tế.Cuộc thi nhằm mục đích kêu gọi cộng đồng sáng tạo thế giới cho ra đời những sản phẩm ứng dụng đèn OLED mới, mang tính thương mại cao, phù hợp với thị trường tiêu dùng cao cấp hiện đại.

 

alt 

 

01 - OLED: Thay đổi cách nhìn của chúng ta về ánh sáng

Như chúng ta đã biết, đèn LED là một loại sản phẩm chiếu sáng tân tiến, có hiệu quả sử dụng cao và tiết kiệm năng lượng.

OLED là một kỹ thuật mới cung cấp ánh sáng chất lượng tốt. Và chất lượng ánh sáng ảnh hưởng đến cảm xúc cũng như sức khỏe của chúng ta. Chúng ta đều mong muốn được tiếp nhận nhiều nguồn “ánh sáng chất lượng tốt” hơn nữa.

LG Chem cùng LG Electronics cộng tác với Designboom với mong muốn phát triển chất lượng ánh sáng nhân tạo trên toàn cầu. Cuộc thi OLED LIGHTING International Design sẽ mang lại cho các nhà thiết kế cơ hội góp sức phát triển các sản phẩm chiếu sáng OLED thế hệ đầu tiên (cho mọi nhu cầu ứng dụng), để cuối cùng “Thay đổi cách nhìn của chúng ta về ánh sáng”.

 

02 – Giới thiệu về công nghệ OLED

LG Chem hiện là công ty duy nhất sản xuất các tấm OLED chất lượng tốt thích hợp cho nhu cầu chiếu sáng nói chung.

 

 

Với tư cách là nhà sản xuất hàng đầu, công ty LG Chem mong muốn đưa chất lượng ánh sáng tối tân của OLED vào đời sống hằng ngày.

 

 

Nguyên do chính làm nên sự khác biệt của đèn OLEDs là nó là nguồn sáng thân thiện môi trường duy nhất đồng thời cũng thân thiện với con người: đặc tính tự nhiên và dịu mắt của nó mang lại sự dễ chịu cho thị giác của chúng ta.

 

 

 Các đặc điểm vật lý của OLED còn mở ra nhiều cơ hội mới cho thiết kế.

 

 

-OLED là một nguồn chiếu sáng phẳng

 

 

-OLED siêu nhẹ, siêu mỏng

 

 

-OLED không tỏa nhiệt quá mức (vì thế có thể sử dụng trong phạm vi gần).

 

 

-OLED giản tiện, không đòi hỏi những kết cấu chiếu sáng như bộ phận quang học, bộ tản nhiệt, hay bộ khuếch tán.

 

 

Xem tài liệu về LG Chem OLED Panel Specifications & Dimensions để biết thêm chi tiết.

 

So với những bóng đèn tròn, bóng đèn dài, và các bóng đèn mini hiện có ngày nay, đèn OLED cho phép bạn tự do thiết kế mà không cần phải thông thuộc về kỹ thuật chiếu sáng.03 – Cuộc thi

Cuộc thi chia làm hai hạng mục.

Hạng mục Standard Panel Design yêu cầu thiết kế một hoặc nhiều bảng đèn OLED cho LG Chem sản xuất, với các kích cỡ tùy chọn: 55x53mm – 100x100mm – 140x140mm – 200x50mm. Hạng mục này dành cho các tác phẩm sẽ được sử dụng cho dòng sản phẩm chiếu sáng mới đầu năm tới.

 

alt 

Một bảng đèn LG Chem 100x100 mm

 

Hạng mục Special Panel Design yêu cầu thiết kế một hay nhiều bảng đèn OLED “đặc biệt” cho LG Chem sản xuất: Loại Linh hoạt (200 x 50 mm) và/hoặc loại Trong suốt (55 x 53 mm).

Hạng mục này dành cho các sản phẩm sẽ được tung ra từ cuối năm 2014 đến đầu 2015.

Xem LG Chem OLED Panel Specifications & Dimensions để biết thêm chi tiết.


04 – Giải thưởng

Hạng mục Standard Panel

Quán quân (1 người): 5000 USD.
Á quân (1 người): 3000 USD.

Hạng mục Special Panel

Quán quân (1 người): 5000 USD

Đây không đơn thuần là một cuộc thi sáng tạo ý tưởng, mà còn lại một lời mời của nhà sản xuất. LG mong muốn được biến những mẫu thiết kế tốt nhất thành sản phẩm thực tế, và đây là giá trị thực sự của cuộc thi.

Trong trường hợp LG muốn độc quyền sử dụng mẫu thiết kế vào sản xuất, mỗi tác giả (hoặc nhóm tác giả) sẽ nhận 10000 USD tiền chuyển nhượng tác quyền.


05 – Tiêu chí chấm giải

Mẫu thiết kế không được là đồ án đang trong quá trình sản xuất.

Tác giả có nhiệm vụ bảo mật mẫu thiết kế của mình cho đến khi kết quả cuộc thi được công bố.

Trong trường hợp LG mua độc quyền sản xuất, mẫu thiết kế phải được bảo mật cho đến khi thành phẩm thương mại đầu tiên dựa trên mẫu thiết kế đó được LG tung ra.

Ban giám khảo sẽ trao giải cho những mẫu thiết kế và ý tưởng nào có tính cách tân cao cả về khía cạnh nghệ thuật cũng như tiềm năng thương mại.

Xét về ý tưởng, ban tổ chức không đưa ra một giới hạn nào, trừ các đặc tính kỹ thuật của OLED được nêu trong mục [02 - OLED Technical Overview].

Việc tận dụng các đặc tính vật lý của OLED sẽ mang lại cho nhà thiết kế nhiều thuận lợi nhất. Ngoài ra, nếu mẫu thiết kế của bạn biểu thị được những đặc tính chất lượng của OLED (natural, pleasant, soft, comfortable, human-friendly, healthy, hoặc bất cứ đặc điểm nào mà bạn hình dung về “ánh sáng chất lượng tốt), nó sẽ có cơ hội thắng giải cao hơn.

Một yếu tố quan trọng khác là tiềm năng thương mại. Vì OLED là công nghệ mới, nhà sản xuất phải nhắm vào đối tượng người tiêu dùng khá giả trước. Đồng thời, mẫu thiết kế của bạn cũng phải có thể sản xuất hàng loạt (do đó không nên thiết kế đèn chùm vì loại sản phẩm này khó sản xuất hàng loạt) .

Xem Light Source Brightness Comparisons để biết bạn cần bao nhiêu bảng đèn cho mẫu thiết kế. Đây là gợi ý cho bạn biết phải bắt đầu từ đâu để cho ra đời một sản phẩm thực tiễn.

Xem LG Chem OLED Panel Specifications & Dimensions để biết chính xác kích thước bảng đèn của LG Chem và các chi tiết kỹ thuật.


06 – Hạn chót đăng ký

Đơn đăng ký sẽ được nhận cho tới 23 giờ 59 phút (giờ GMT), ngày 10 tháng 5, 2013.


07 – Đăng ký tại đây


08 – Nộp bài dự thi

Nếu bạn tham gia với nhiều tác phẩm, vui lòng nộp riêng rẽ từng bài.

Bài dự thi của bạn cần bao gồm:

0. Hạng mục  
Chọn 1 trong 2 hạng mục: A) Hạng mục Standard Panels dành cho các mẫu thiết kế chỉ sử dụng những bảng đèn tiêu chuẩn của LG Chem; và B) Hạng mục Special Panel nếu sử dụng các bảng đèn loại linh động và/hoặc loại trong suốt của LG Chem.

Mỗi hạng mục được chia thành các loại sản phẩm sau:

Standard Panel
Standard _ Pendant (Đèn treo)
Standard _ Flush Mounts (Đèn phẳng ốp tường)
Standard _ Track Lighting (Đèn gắn trục)
Standard _ Wall Lights (Đèn gắn tường)
Standard _ Floor Lamps (Đèn gắn sàn)
Standard _ Table Lamps (Đèn bàn)
Standard _ Portable Lights (Đèn cầm tay)
Standard _ New Concept (Ý tưởng mới)
Special Panel
Special _ Designer Defined (Nhà thiết kế tự chọn)

Vui lòng ghi rõ Hạng mục_ Thể loại sản phẩm của bạn.

1. Số lượng file phải nộp
Mỗi bài dự thi đi kèm tối đa 6 hình ảnh (hình riêng rẽ hoặc hình ghép)

Kích thước file ảnh: 818 pixels chiều rộng.

Định dạng file: .gif, hoặc .jpeg, 72 dp,  tối đa 200 kb mỗi file, hệ màu RGB.Mỗi bài dự thi phải kèm hình ảnh mặt trước, mặt bên, mặt trên và mặt đáy sản phẩm với các số đo kích thước cơ bản. Ngoài ra nên kèm theo hình ảnh mô tả bối cảnh ứng dụng sản phẩm (ví dụ: nhà ở, văn phòng, cửa hiệu, nhà hàng, khách sạn, v.v)

File video: Mỗi bài dự thi được đi kèm tối đa 2 video, định dạng .flw, hoặc .mp4, kích cỡ tối đa10 MB.

Hình ảnh gửi dự thi nên là phiên bản có độ phân giải thấp. Hình ảnh thiết kế gốc với độ phân giải cao sẽ được yêu cầu nộp chỉ khi tác phẩm được chọn vào vòng trong.

2. Bản thuyết trình 

Mỗi mẫu thiết kế phải đi kèm một phần mô tả ngắn, bắt đầu bằng số lượng và loại bảng đèn tác giả sử dụng cho mẫu thiết kế, kế tiếp là những vấn đề mà mẫu thiết kế có thể tác động vào theo chiều hướng tích cực.  Bản thuyết trình có thể bao gồm những mẩu chuyện, motif, đặc tính sản phẩm, đặc tính của đối tượng tiêu dùng, công dụng, các chi tiết trong thiết kế, những đặc điểm cho thấy sự khác biệt của một sản phẩm OLED,  màu sắc và chất liệu bao phủ bề mặt.
Nhà thiết kế cũng cần ứng dụng các kỹ thuật đa dạng như UX, IT và các công năng phụ vào mẫu thiết kế để cho thấy đặc trưng của nó. 
Cuối cùng, vui lòng lý giải vì sao mẫu thiết kế của bạn có thể góp phần vào việc phát triển năng suất lao động/sản xuất. Đây sẽ là điểm mấu chốt quyết định người chiến thắng chung cuộc.

Bản thuyết trình chỉ được viết bằng tiếng Anh/Hàn Quốc.

3. Cam kết chấp nhận tuân thủ quy chế dự thi
Tác phẩm dự thi phải là nguyên tác của người dự thi, chưa từng được công bố. Người dự thi không được gửi tác phẩm cho bất kỳ cuộc thi nào khác, hay cho đăng tải tác phẩm bất kỳ đâu, cho đến khi kết quả cuộc thi được công bố. 
Những bài dự thi vi phạm các điều kiện trên sẽ bị loại khỏi danh sách chấm giải. Bên cạnh đó, kể cả sau khi tác phẩm đã được công bố thắng giải, giải thưởng có thể bị hủy bỏ nếu tác phẩm nói trên bị phát hiện đã vi phạm các điều sau:


- Tác phẩm đã từng được nộp tham dự các cuộc thi khác trước đây  


- Tác phẩm xâm hại đến trật tự xã hội và luân lý, hoặc nhằm mục đích xúc phạm một đối tượng nào đó


 -Tác phẩm xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ hay quyền bảo mật thông tin của cá nhân hay tổ chức khác  
 

Khi nộp bài dự thi, nhà thiết kế sẽ được yêu cầu đánh dấu vào ô xác nhận tác phẩm hoàn toàn là sáng tạo của mình.

Nộp bài dự thi tại đây.


09 – Hạn chót nộp bài dự thi

23 giờ 59 phút (giờ GMT), ngày 10 tháng 5, 2013.


10 – Công bố kết quả
Kết quả sẽ được công bố vào giữa tháng 6 năm 2013.


11 - Quyền sở hữu trí tuệ

Quyền sở hữu sáng tạo thuộc về cá nhân nhà thiết kế.

Tuy nhiên, khi tham gia cuộc thi, nhà thiết kế phải cam kết sẽ trao cho LG Chem và/hoặc LG Electronics quyền sử dụng độc quyền mẫu thiết kế trong vòng 12 tháng sau khi cuộc thi kết thúc. Trong trường hợp LG Chem và/hoặc LG Electronics muốn tiếp tục sử dụng mẫu thiết kế vào sản xuất sau khoảng thời gian nói trên, LG Chem và/hoặc LG Electronics sẽ trả một khoảng tiền chuyển nhượng quyền sở hữu trí tuệ cho nhà thiết kế là 10000 USD

Ngoài ra, khi tham dự cuộc thi, tất cả các người dự thi phải đồng ý cho phép Designboom, LG Chem và LG Electronics đăng tải và trưng bày các mẫu thiết kế của họ (kể cả những dự liệu đồ án) – miễn phí – tại các triển lãm và sự kiện, cũng như sử dụng chúng vào bất cứ sản phẩm truyền thông nào mà LG Chem, Designboom hay LG Electronics xem là cần thiết. Tác phẩm được sử dụng sẽ được giới thiệu rõ ràng là bài tham dự cuộc thi này.

Designboom, LG Chem và  LG Electronics sẽ chú thích thông tin tác giả theo tác phẩm để quảng bá tên tuổi nhà thiết kế.

Designboom, LG Chem và  LG Electronics có quyền thực hiện những thay đổi nhỏ trên mẫu thiết kế mà vẫn bảo toàn đặc tính cốt lõi của tác phẩm nguyên gốc – chẳng hạn, in lên sản phẩm logo và văn bản của công ty, thay đổi màu sắc thành phẩm, cắt bỏ phông nền của bản thiết kế, v.v.


12 – Thắc mắc

Mọi thắc mắc xin liên hệ mail@designboom.com
Đề thư ghi rõ ‘OLED LIGHTING Design Competition’.
(chỉ bằng tiếng Anh)


13 – Thông tin về LG CHEM

LG Chem OLED Light Website:

http://www.lgchem.com/lgchemoled/index.jsp#

 

Biên dịch: HC


A.M.C STUDIO

A.M.C kết nối

Lượt xem

  • Đang xem:
  • Tổng lượt xem: