amedia

10 thư viện của năm 2013

11-02-2014 22:14:46


alt

 

Danh sách 10 Thư Viện Tiêu Biểu của Năm 2013 của Designboom giới thiệu những đồ án đa dạng của các công ty danh tiếng lẫn những tên tuổi mới nổi. Ngay cả trong thời điểm kinh tế khó khăn, sự ra đời của các công trình này là một niềm khích lệ lớn, làm đời sống cộng đồng của chúng ta thêm phần sinh động và phong phú. Vai trò của thư viện ngày nay vẫn tiếp tục phát triển theo những chiều hướng mới mẻ, qua các mẫu thiết kế tân tiến, với nhiều tính năng đa phương tiện phục vụ các hình thức hoạt động đa dạng và nhiều không gian cộng đồng.

Thư viện Quốc gia thành phố Sejong của S.A.M.O.O.

Ảnh: Young Chae Park

Thư viện Quốc gia thành phố Sejong của S.A.M.O.O. Architects & Engineers  là chi nhánh đầu tiên của Thư viện Quốc gia Hàn Quốc, được xây dựng ở đô thị tự trị của đất nước này. Kết cấu nóc nhà cong vút gợi liên tưởng đến hình ảnh trang sách vừa lật qua, nói lên các chức năng của tòa nhà: nơi hội tụ của các hình thức truyền đạt và lưu giữ thông tin dưới dạng vật lý và số hóa.

Thư viện Birmingham của Mecanoo

Ảnh © Christian Richters

Thư viện Birmingham mới của công ty Hà Lan Mecanoo khánh thành đầu năm 2013 được xem là công trình thư viện đồ sộ nhất châu Âu. Tòa nhà mang lại sức sống cho khu đất hoang phế vốn là quảng trường lớn nhất của thủ đô. Những lớp tường bao bằng kính được ốp các mảng họa tiết kim loại dạng tròn, với nét hoa văn mang đặc trưng mỹ thuật truyền thống của khu vực.

Thư viện công cộng Elsa Morante của DAP Studio

Ảnh © Luigi Filetici

Hình ảnh do DAP Studio cung cấp

Các kiến trúc sư thuộc studio kiến trúc Ý DAP đã biến một ngôi giáo đường nhiều năm tuổi ở thị trấn Lonate Ceppino thành thư viện công cộng Elsa Morante, bằng cách gắn thêm vào công trình xưa cũ một khối nhà bằng nhôm. Hai khối nhà cũ và mới tạo nên một nét tương phản mạnh mẽ, mà vẫn hài hòa với nhau.

Thư viện Datong của Preston Scott Cohen

Ảnh © Preston Scott Cohen

Trong đồ án Thư Viện Datong (Trung Quốc) của Preston Scott Cohen, không gian nội thất được thiết kế xoay quanh lối đi trung tâm xoắn ốc xuyên suốt từ tầng trệt lên tầng bốn. Mẫu thiết kế được xây dựng theo tinh thần cân bằng lại áp lực giữa các không gian năng động và khu vực lưu thông, luân chuyển. Thư viện vừa là trung tâm văn hóa cộng đồng vừa là nơi lưu trữ tài liệu học tập, nghiên cứu. Ngoài hai khu vực chức năng này, công trình còn chứa một khoảnh sân giữa được bao quanh bởi các phòng học, phòng triển lãm, phòng họp mặt thân tình và một thính phòng.

Scholar’s Library của GLUCK+

Ảnh © Paul Warchol

Scholar’s Library (Thư Viện của Học Giả) do hãng kiến trúc New York GLUCK+ thực hiện là một cấu trúc giản dị nằm ẩn dật trong rừng cây thanh tĩnh của vùng núi Catskill. Công trình đầy màu sắc ẩn dật này gồm hai phần không gian – thư viện ở tầng trệt, và phòng học và nghiên cứu ở tầng hai.

Thư viện Baghdad mới của AMBS Architects

Ảnh do AMBS Architects cung cấp

Thư viện Baghdad mới là thư viện công cộng đầu tiên được xây dựng ở thành phố này kể từ những năm 1970. Công trình mang ý nghĩa tái sinh nền văn hóa này chứa phòng đọc sách lớn nhất thế giới, với cấu trúc lưới thép trải rộng 80 mét. Nóc nhà kép dạng vòm cong được thiết kế đặc biệt với một hệ thống giếng trời, giúp cho không gian nội thất luôn tràn ngập ánh nắng.

Philologische Bibliothek của Norman Foster

Philologische Bibliothek (Thư Viện Triết Học) của Norman Foster ở Berlin là một cấu trúc hình bầu dục với mái vòm dạng lưới trang nhã được gắn các phiến kính có độ trong mờ khác nhau để khuếch tán ánh nắng vào không gian nội thất.

Thư viện thành phố Seinajoki của JKMM Architects

Ảnh © Tuomas Uusheimo

Tất cả hình ảnh do JKMM Architects cung cấp

Đầu năm 2013, studio Phần Lan JKMM Architects đã hoàn thành đồ án mở rộng thư viện thành phố Seinajoki, một phần của trung tâm hành chính Alvar Aalto – nơi bảo tồn lịch sử và phát triển bản sắc văn hóa đương đại của khu vực. Hai vấn đề chính đặt ra trong đồ án này là: sự liên kết vật lý và biểu trưng của tòa nhà mới với công trình cũ, và việc xây dựng không gian sao cho đáp ứng được cả nhu cầu sử dụng hiện đại lẫn tương lai.

Biblioteca Vasconcelos của TAX Arquitectura | Alberto Kalach

Ảnh do TAX Arquitectura | Alberto Kalach cung cấp

Biblioteca Jose Vasconcelos của TAX Arquitectura | Alberto Kalach mọc lên giữa một vườn cây lá xum xuê, trong bối cảnh đô thị chật hẹp của thành phố Mexico. Qua đồ án này, kiến trúc sư thể hiện mong muốn tận dụng mọi cơ hội tạo dựng không gian xanh trong một bối cảnh ô nhiễm, xô bồ. Nếu tòa thư viện là nơi lưu giữ tri thức nhân loại, thì khu vườn bao quanh nó là một thế giới phong phú của các loài thực vật địa phương.

Thư viện chính của đại học Helsinki của Anttinen Oiva Architects

Ảnh của Tuomas Uusheimo
Hình ảnh do Anttinen Oiva Architects cung cấp

Thư viện chính của Đại học Helsinki, cũng là thư viện trường học lớn nhất Phần Lan, vừa được hoàn thành trong năm 2013 bởi công ty Anttinen Oiva Architects. Đồ án không chỉ nhằm phục vụ sinh viên và giảng viên của trường, mà còn hướng đến lớp độc giả công chúng. Tọa lạc ngay trung tâm thành phố, công trình cung cấp những tiện ích cho việc nghiên cứu trong thời đại số hóa, bên cạnh các dịch vụ của thư viện truyền thống.

Biên dịch: HC


A.M.C STUDIO

A.M.C kết nối

Lượt xem

  • Đang xem:
  • Tổng lượt xem: