amedia

“Quietude”, tác phẩm nghệ thuật điêu khắc phản-trọng-lực của Benjamin Shine

13-08-2019 21:32:46


Benjamin Shine vừa hoàn thành “Quietude”, một tác phẩm nghệ thuật điêu khắc tung bay uyển chuyển trên nền trời. Điểm đặc trưng của tác phẩm là chất liệu vải tuyn mà Shine thường dùng và kích cỡ kỳ vĩ, bày tỏ sự tỉnh thức và tự soi xét bản thân. Nổi bật giữa vòm trời bát ngát bên trên hoang mạc Sonoran, hình thể đầy màu sắc thiên tiên lột tả những chi tiết của một gương mặt với đôi mắt nhắm chiêm nghiệm. Tác phẩm được Mindbodygreen, một thương hiệu truyền thông chuyên về phong cách sống, đặt hàng thực hiện cho hội nghị thượng đỉnh thường niên về đề tài hạnh phúc “Revitalise” của họ. Nó đã được bố trí tại khu nghỉ dưỡng Ritz Carlton ở Tucson, Arizona.

 

benjamin shine quietude

Tất cả hình ảnh do Benjamin Shine cung cấp

 

Kỹ thuật tạo hình trên chất liệu vải của Benjamin Shine đã phát triển lên qua nhiều năm. Ý tưởng tạo dựng một tác phẩm nghệ thuật điêu khắc từ vải lưới mà tự đứng vững được rõ ràng là đầy thách thức. Chất liệu vải lưới không chỉ cần có độ vững chắc cao để giữ được hình dáng, mà còn phải cho thấy nhiều tông sắc phong phú như vải tuyn khi được xếp nếp lại để nêu bật các chi tiết của gương mặt. Hơn thế nữa, chất liệu phải được chế tác dưới dạng một tấm lưới nguyên bản, với kích thước lớn – 80 x 20 ft (tương đương 24 x 6 m). Qua nhiều cuộc kiểm nghiệm, không có thứ lưới hay chất liệu vải lưới hiện có trên thị trường nào đạt được tiêu chí trên.

 

benjamin shine quietude

Để vượt qua những thách thức thực tế trên, Benjamin Shine đã làm việc cùng một nhà sản xuất vải lưới để thiết kế ra một tấm lưới đáp ứng những yêu cầu của mình. Chất liệu này được tạo tác từ polyethylene dày tái chế - một thứ nhựa bền chắc, mô phỏng được chất tinh tế mờ ảo của vải tuyn. Nhằm giải quyết những thách thức về kết cấu, nhà nghệ sĩ đã cẩn thận thiết kế và dàn dựng một cấu trúc phụ bằng thép vừa kín đáo lại vừa cung cấp độ vững chắc cần thiết cho công trình. Suốt nhiều tháng ròng, nhà nghệ sĩ tạo hình tác phẩm đồ sộ cao 15 ft (khoảng m) bằng tay, qua một quy trình xếp và ép chất liệu lưới dẻo dai để tạo ra hình thái bay bổng đầy chất thiên tiên.

 

benjamin shine quietude

benjamin shine quietude

benjamin shine quietude

 

Thông tin đồ án:

Tên đồ án: Quietude

Nghệ sĩ: Benjamin Shine

Địa điểm: Khu nghỉ dưỡng Ritz Carlton, Tucson, Arizona

Khách hàng: Mindbodygreen

 

Biên dịch: HC

Xem bài viết gốc trên DESIGNBOOM tại đây


A.M.C STUDIO

A.M.C kết nối

Lượt xem

  • Đang xem:
  • Tổng lượt xem: