amedia

Căn hộ trên nóc nhà của WARchitect, Bangkok

05-09-2019 05:04:17


WARchitect builds the skyscape apartment on a rooftop in bangkok

 

Skyscape Residence của WARchitect ở Bangkok, Thái Lan, có vị trí toạ lạc độc đáo: trên nóc một toà nhà 5 tầng. Nóc nhà trước đây chỉ được dùng để đặt bể chứa nước, chừa lại rất nhiều không gian trống. Vì thế, chủ nhà quyết định xây một gian nhà nhỏ cho chính mình sử dụng. Vì bối cảnh khác thường ấy, gian nhà này có một khoảng sân bê tông thay cho tầng trệt, và những đường thẳng đứng của các toà nhà xung quanh thay cho cây cối.

 

WARchitect builds the skyscape apartment on a rooftop in bangkok designboom

Tất cả hình ảnh © Rungkit Charoenwat

 

Nhằm tránh tạo ra sự tương phản quá rõ rệt giữa gian nhà mới và không gian nhà ở bên dưới, nhóm thiết kế đã bố trí công trình một cách kín đáo, để người ta không thể nhìn thấy nó từ đường lộ. Ý tưởng ở đây là làm cho công trình không giống một phần của toà nhà, mà giống một khối hộp phi ranh giới trồi ra từ hư không giữa trời. Ý đồ là tạo ra một ảo ảnh trong mắt những người quan sát bên ngoài, khiến họ thấy toàn bộ trần nhà như nằm trên cùng một đường thẳng, dù thực tế là nó có độ nghiêng dốc để, để phần vách và trần có vẻ mỏng hơn.

 

WARchitect builds the skyscape apartment on a rooftop in bangkok designboom

Nói về công năng, chủ nhà muốn một gian nhà giản dị, để làm không gian riêng tư cho mình. Khi xét đến điều khoản đó, kiến trúc sư cho rằng ngôi nhà sẽ lý thú hơn nếu nó có vẻ “trần trụi” hơn bình thường. Các phòng được liên kết ranh giới với nhau nhờ khoảng sân giữa, còn khu vực chức năng thì được phân chia theo mạng lưới cột chống ngầm của toà nhà, tạo thành một bố cục sáu ô.

 

WARchitect builds the skyscape apartment on a rooftop in bangkok designboom

Nửa trước nhà gồm ba ô, được dùng làm khu vực ăn uống, phòng khách và phòng ngủ. Ở đây, chủ nhà có thể chiêm ngưỡng quang cảnh bao quát qua lớp cửa kính trượt lớn. Nửa phía sau gồm ba ô còn lại, được dùng làm phòng tắm, sân giữa – đứng ở vị trí nào trong nhà cũng có thể nhìn thấy nó, và bếp. Vì chủ nhà có sở hữu sẵn một số lượng lớn ván gỗ balau, số gỗ này được dùng làm vật liệu ốp. Công trình hoàn thiện là một không gian phủ tông màu ấm áp của gỗ và sắc tươi mát của vòm trời.

 

WARchitect builds the skyscape apartment on a rooftop in bangkok designboom

WARchitect builds the skyscape apartment on a rooftop in bangkok designboom

WARchitect builds the skyscape apartment on a rooftop in bangkok designboom

WARchitect builds the skyscape apartment on a rooftop in bangkok designboom

WARchitect builds the skyscape apartment on a rooftop in bangkok designboom

WARchitect builds the skyscape apartment on a rooftop in bangkok designboom

 

Thông tin đồ án:

Tên đồ án: The Skyscape

Địa điểm: Ladprao Soi3, Chompol, Bangkok, Thái Lan

Kiến trúc sư: Warchitect

Diện tích:  150 m2

Nhiếp ảnh: Rungkit Charoenwat

 

Biên dịch: HC

Xem bài viết gốc trên DESIGNBOOM tại đây