amedia

Bóng đèn rêu của Marko Vuckovic, sự phối hợp của điện tử và thiên nhiên

07-10-2018 21:12:34


marko vuckovic's mosslamp fuses electronics with nature to effuse a sense of calm

 

Từ lâu, Marko Vuckovic đã nỗ lực mang những lợi ích của thiên nhiên vào nhà ở, bằng những phương thức vượt ra ngoài ranh giới của cây trồng trong chậu truyền thống. Cuộc phiêu lưu của Vuckovic khởi đầu với vườn cây thuỷ sinh “Grasslamp” (Đèn Cỏ), từng gây xôn xao hứng thú hồi năm 2015. Giờ đây, với tư cách một nhà sáng tạo “luôn cố gắng cải thiện không ngừng, như một con người, một nhà thiết kế và nghệ sĩ” Vuckovic đã sửa ý tưởng đèn chiếu của mình thành một sản phẩm mượt mà hơn, trang nhã hơn: Mosslamp (Đèn Rêu).

 

Nhà sáng tạo sản phẩm Grasslamp (Đèn Cỏ) đã tinh lọc thiết kế của mình thành Mosslamp

Tất cả hình ảnh do Marko Vuckovic cung cấp

Là một ốc đảo xanh nằm gọn trong âu thuỷ tinh, thiết kế Mosslamp lấy cảm hứng từ thị trấn Malmö, Thuỵ Điển. Chiếc bóng đèn tận dụng những khả năng độc đáo của rêu, loài thực vật vốn mọc được ở những nơi không có sự che phủ của các loài cây khác. Bên trong âu thuỷ tinh được đặt một khối bọt biển tiền chế làm từ nhựa tái chế, cho rêu mọc lan dần trên đó. Vuckovic muốn rằng mọi người đều có thể biến tấu cây đèn rêu theo phong cách riêng của mình, bằng cách thiết kế ra một hình thù độc đáo cho khối bọt biển với kỹ thuật schemetics, rồi in nó ra bằng phương pháp in 3D. Rêu sẽ mọc trên hình thù mang đậm dấu ấn cá nhân ấy.

 

Sản phẩm có thể dùng làm đèn đứng hoặc đèn treo

 

Chiếc giá đỡ âu thuỷ tinh là một khối nhôm được tuyển chọn cẩn thận, được đúc thành một vòng đỡ chịu nhiệt không gắn chặt vào âu. Tất cả các thiết bị điện đều chứa bóng đèn LED để rọi sáng cho rêu từ bên dưới. Chiếc âu có thể dùng làm đèn treo, rất thiết thực và dễ sử dụng.

 

Rêu mọc trên khối bọt biển bằng nhựa tái chế trong âu thuỷ tinh

 

Vuckovic tin rằng một thiết kế tuyệt vời cần phải là thiết kế bền vững, đơn giản mà đạt được hiệu quả cao nhất. Với Mosslamp, Vuckovic muốn tạo ra một ốc đảo mang cảm hứng thiên nhiên, giúp khôi phục cảm thức bình yên trong nhà.

 

Vuckovic muốn mở ra cho người dùng khả năng tuỳ biến khối bọt biển bên trong bóng đèn

 

Vuckovic thử nghiệm với nhiều loại tảo khác nhau

 

Tảo được chiếu sáng bằng đèn LED

 

Tảo có khả năng độc đáo là mọc ở nơi các loài thực vật khác không thể mọc 

 

Biên dịch: HC

Xem bài viết gốc trên DESIGNBOOM tại đây


A.M.C STUDIO

Lượt xem

  • Đang xem:
  • Tổng lượt xem: