amedia

Biến y phục bỏ đi thành sản phẩm thời trang ưa thích mới, với hệ thống tái chế “Looop” của H&M

02-11-2020 22:51:13


Nếu như một cặp vớ bỏ đi có thể thay đổi cả hệ thống thời trang? H&M vừa chế tác một cỗ máy giúp tháo gỡ và kết ráp các món y phục cũ thành đồ mới, với “Looop” – hệ thống tái chế nội bộ cửa hàng đầu tiên trên thế giới. “Looop” ra mắt công chúng tại một cửa hiệu H&M ở Stockholm vào ngày 12 tháng 10 năm 2020. Tại đó khách hàng có thể quan sát cỗ máy có kích thước bằng xe tải chở hàng tái chế các thứ sản phẩm bằng vải cũ thành đồ mới. Cách vận hành như sau: ta bỏ một món y phục bỏ đi vào máy, để máy làm sạch nó, tước nhỏ nó rồi xe các mẩu vụn đó thành sợi vải mới. Khoảng 5 tiếng đồng hồ sau, một món y phục mới sẽ được tạo ra từ món y phục đã bị cho vào cỗ máy. Hệ thống không sử dụng nước hay hoá chất, vì thế tác động lên môi trường của nó thấp hơn nhiều so với việc sản xuất y phục từ số không.

 

 

Chỉ trong 8 bước, ‘Looop’ biến các món y phục cũ thành đồ mới: 1. Món y phục cũ được phun khí ozone để loại bỏ các vi sinh vật; 2. Món y phục được tước nhỏ thành từng mẩu xơ vải; 3. Các mẩu xơ vải được đưa đi lọc sạch chất bẩn, và người ta trộn thêm vật liệu mới vào chúng để tăng độ bền cho chúng; 4. Hỗn hợp xơ vải sạch được kéo căng thành một mạng lưới xơ vải và được kéo thành các sợi vải; 5. Nhiều sợi vải được kết hợp lại với nhau, để tạo ra những sợi vải dày hơn và bền hơn; 6. Các sợi vải dày được kéo thành từng sợi dệt đơn; 7. Những sợi dệt đơn này được ép thành sợi kép và vặn xoắn lại để tăng độ chắc chắn; 8. Cuối cùng, sợi dệt được dệt thành một thiết kế mới, có thể lấy mặc liền.

 

 

Kỹ thuật tân tiến đằng sau H&M’s ‘Looop’ là sáng chế của Viện Nghiên Cứu Vải Vóc và Y Phục Hồng Kông (Hong Kong Research Institute of Textiles and Apparel - HKRITA) với sự hợp tác của quỹ phi lợi nhuận H&M Foundation. Đến nay, “Looop” là cỗ máy tái chế nội bộ cửa hàng duy nhất, nhưng HKRITA sẽ cung cấp bản quyền công nghệ này nơi nơi, để giúp cả nền công nghiệp chuyển sang hoạt động sản xuất luân chuyển.

Hệ thống tái chế y-phục-sang-y-phục là một phần của kế hoạch lớn hơn cho công ty, đó là nỗ lực chuyển sang sản xuất theo hướng chu kỳ khép kín và ý thức về biến đổi khí hậu. “Chúng ta phải cải tiến vật liệu và quy trình sản xuất, đồng thời truyền cảm hứng cho khách hàng giữ lại quần áo của mình để sử dụng càng lâu càng tốt. Mục tiêu của chúng tôi là đến năm 2030, toàn bộ vật liệu chúng tôi sử dụng hoặc là vật liệu tái chế, hoặc là vật liệu có nguồn gốc bền vững. Con số này vào năm 2019 là 57%.”

“Chúng tôi không ngừng khám phá những công nghệ và cải tiến mới, nhằm chuyển hoá ngành thời trang, trong lúc nỗ lực làm giảm sự lệ thuộc của mình đối với tài nguyên thô,” Pascal Brun, trưởng ban Bền vững của H&M, nói. “Dẫn dắt khách hàng cùng tham gia là phương án chủ chốt để đạt được sự thay đổi thật sự, và chúng tôi đều hào hứng chờ xem Looop sẽ khơi gợi điều gì.”

Xem các mẫu thiết kế mà “Looop” có thể tạo ra từ món y phục cũ của bạn, ở đây.

 

 

Biên dịch: Hương Châu

Xem bài viết gốc trên DESIGNBOOM tại đây


A.M.C STUDIO

A.M.C kết nối

Lượt xem

  • Đang xem:
  • Tổng lượt xem: