amedia

Aibo, chó con robot cá tính linh động

23-12-2017 19:27:13


Sony vừa công bố sự ra đời của Aibo, chú chó robot mới nhất của công ty. Theo Sony, phát kiến mới nhất của dòng robot tự động này có thể “xây dựng mối gắn bó tình cảm với các thành viên trong gia đình, cho họ sự yêu thương, quý mến, và niềm vui được nuôi dưỡng một người bạn đồng hành.” Với khả năng cử động linh hoạt và phản hồi nhiệt tình theo nhiều hướng đa dạng, chú chó robot có thể tự phát triển nên cá tính riêng của mình trong quá trình gắn bó ngày càng khăng khít với chủ nhân.

 

sony aibo robot dog      

         Ở góc nhìn kỹ thuật, Sony đã phát triển hai bộ dẫn động 1 và 2 trục siêu gọn nhẹ để kích hoạt hoạt động của Aibo. Các chi tiết này giúp chú chó biểu lộ cảm xúc và giúp thân hình gọn ghẽ của chú di chuyển tự do được theo 22 trục toạ độ khác nhau. Mắt Aibo được gắn hai bóng đèn OLED, cho nhiều sắc thái biểu cảm khác nhau. Chú chó hiếu kỳ có thể chủ động đi tìm chủ nhân, có thể nhận biết lời khen ngợi, nụ cười, những cái gãi đầu, gãi lưng và vỗ về từ chủ, vân vân.

 

sony aibo robot dog

 

Theo thời gian sống bên chủ, chú chó robot cũng sẽ trở nên ý thức rõ hơn về môi trường xung quanh, học cách đi lại quanh một không gian rộng lớn hơn, và phản hồi trước nhiều tình huống khác nhau. Sở dĩ chú có được hành vi thích nghi này là nhờ các bộ cảm ứng gắn sẵn bên trong cơ thể - chúng rà được và phân tích được âm thanh và hình ảnh. Aibo còn mang trên mình các máy ghi hình mắt cá, giúp chú điều tiết sinh hoạt của mình theo hướng khắng khít  với chủ nhân, thay đổi dần theo thời gian, trưởng thành lên và trở thành một người bạn đồng hành độc nhất vô nhị.

 

sony aibo robot dog

Aibo có khả năng cử động linh hoạt và phản hồi nhiệt tình theo nhiều hướng đa dạng

 

sony aibo robot dog

Chú chó robot còn tự phát triển nên cá tính riêng của mình trong quá trình gắn bó ngày càng khăng khít với chủ nhân

 

sony aibo robot dog

Aibo có thân hình tròn trịa, toát ra sức sống rõ rệt

 

sony aibo robot dog

Aibo di chuyển và cử động theo hàng trăm dạng thức khác nhau

 

sony aibo robot dog

Chú chó độc lập có khả năng học về môi trường xung quanh và biết xây dựng quan hệ với con người

 

sony aibo robot dog

Những thay đổi không ngừng trong tính cách chú chó có được là nhờ công nghệ trí tuệ nhân tạo của Sony

 

sony aibo robot dog

Với sự cho phép của chủ, Aibo có thể thu thập dữ kiện từ những tương tác với chủ

 

Biên dịch: HC

Xem bài viết gốc trên DESIGNBOOM tại đây