amedia

“Nội thất của tương lai”, một thể nghiệm của các nhà thiết kế

28-10-2019 01:40:04


designers experiment to envision interiors of the future at beijing's artpark9

 

Nhằm khai phá những hướng đi khả dĩ của lối sống tương lai, trung tâm New Everbright (Trung Quốc) đã mời năm nhà thiết kế - gồm Shuhei Aoyama, Han Wenqiang, Jiang Yuan & Song Chen, và Tang Chung-Han, đến thiết kế bốn mẫu phòng ở dành cho khách tại toà nhà Artpark9 (Bắc Kinh). Kết quả có được từ đồ án này là bốn không gian hết sức đặc trưng, nhằm tạo điều kiện sinh hoạt lý tưởng cho lối sống đương đại trong một bối cảnh đô thị chú trọng vào triết lý phương Đông. Các không gian này mang tên Nhà Ở Trên Sườn Đồi, Trung Gian, Không Gian Phi Ranh Giới, Sân Giữa Hoà Hợp.

 

designers experiment to envision interiors of the future at beijing's artpark9 designboom

Nhà Ở Trên Sườn Đồi của ARCHSTUDIO

Ảnh © Jin Weiqi

 

Nhà Ở Trên Sườn Đồi ra đời dưới sự hình dung của ARCHSTUDIO, bắt đầu tự việc chiêm nghiệm quá trình chuyển biến của không gian sống của loài người. Mục tiêu của mẫu thiết kế hoàn thiện là quay trở về cội nguồn của quá trình nói trên, khơi dậy mối tương tác giữa người và môi trường ngoài trời. Nền nhà được nâng cao lên, tạo nên một “sườn đồi” phủ ván ốp bằng gỗ bần. Bên trong cấu trúc này, các phương tiện sinh hoạt được bài trí dựa theo tính năng của chúng, chẳng hạn như phòng vệ sinh nằm bên dưới nền dốc, còn phòng ngủ và phòng tắm nằm bên trên nền dốc, cho phép người sống bên trong nhà nhìn ngắm bên ngoài. Không gian nội thất được xác lập dựa trên tỉ lệ và hành vi cơ thể của con người. Mục đích cốt lõi của nó là xây đắp mối liên hệ giữa thế giới tự nhiên và thế giới nhân tạo, từ đó mang lại một trải nghiệm vật lý – cảm quan độc đáo.

 

designers experiment to envision interiors of the future at beijing's artpark9 designboom

Nhà Ở Trên Sườn Đồi của ARCHSTUDIO

Ảnh © Jin Weiqi

 

Với mẫu thiết kế thứ hai, Trung Gian, Tang Chung-Han đặt câu hỏi về ý niệm “mái ấm” và ý nghĩa thật sự của nó. Qua sự chia tách và hợp nhất, bề mặt kết cấu, các tường bao và tầng lớp, nhà thiết kế muốn tạo ra những trải nghiệm về không gian xuyên suốt, liền mạch. Không gian khéo được đặt tên là “Trung Gian” (hay “Chi Gian” -之间 theo tiếng Hán). Nó giống như một “không gian xám” trung hoà, cho phép mọi sự chuyển tiếp mạch lạc giữa nội thất và ngoại thất. Bên cạnh đó, ký tự 之 – đường zigzag, đường chữ chi – trông giống hình thù của một lối đi hay một mối liên kết nào đó, cũng truyền tải câu chuyện về một chuỗi không gian liên thông.

 

designers experiment to envision interiors of the future at beijing's artpark9 designboom

Trung Gian của Tang Chung-Han

Ảnh © Jin Weiqi

 

Với SODA Architects, việc phá vỡ ranh giới vật lý và tận dụng hình ảnh video để nối kết các chiều kích khác nhau là khởi điểm cho mẫu thiết kế không gian của họ. Các nhà thiết kế đã sử dụng các chất liệu số hoá để phá vỡ ranh giới vật lý, nhằm đạt được một sự phối hợp tao nhã giữa “vách hiển thị” và “vách trong suốt”. Phương tiện rạch ròi nhất để tạo mối liên kết giữa không gian trong nhà và thế giới bên ngoài là ô cửa sổ. Các nhà thiết kế đã sắp xếp lại các khu vực bài trí cửa sổ, mở rộng kết cấu hình học của ô cửa ra tới các vách tường khép kín ở bên hông không gian. Bốn màn chiếu có kích cỡ khác nhau được gắn vào ba mặt tường, để chiếu những nội dung theo nhiều đề tài riêng biệt, như chương trình Paris Live, bản tin 24 giờ của NASA, trực tiếp truyền hình Bắc Kinh... từ đó, người sống trong nhà có thể theo dõi và cảm nhận tình hình đa dạng ở các múi giờ khác nhau.

 

designers experiment to envision interiors of the future at beijing's artpark9 designboom

Không Gian Phi Ranh Giới của SODA Architects

Ảnh © Jin Weiqi

 

Với mẫu thiết kế “Sân Giữa Hoà Hợp”, Shuhei Aoyama cân nhắc đến việc làm sao để tạo ra một không gian sống đương đại thoải mái cho một hộ gia đình phi truyền thống – hộ gia đình một người. Không gian có diện tích 120 m2, hoàn toàn phá vỡ bố cục truyền thống. Nhóm thiết kế đã tháo dỡ toàn bộ các vách tường ngăn ở không gian ban đầu, tạo ra một khu vực chung giống như một khoảng sân giữa, ngay chính giữa không gian. Nhìn từ trên cao, không gian trông như một khoảng sân giữa kiểu Trung Hoa truyền thống. Nếu ta tháo rời nóc nhà, ta có thể thấy phòng ngủ, nhà vệ sinh, phòng tắm, bếp, v.v bao quanh khoảng sân này từ trên cao. Các nhà thiết kế đã cố gắng nén gọn không gian riêng tư lại hết mức, để dành diện tích cho các khu vực chung – nơi người ta tận hưởng đời sống. Ngôi nhà này không còn là một không gian sống khép kín mà là một nơi trú ngụ cho những hộ gia đình một người đang ngày càng xuất hiện nhiều hơn, cởi mở hơn và đón nhận nhiều khả năng mới mẻ hơn.

 

designers experiment to envision interiors of the future at beijing's artpark9 designboom

Sân Giữa Hoà Hợp của Shuhei Aoyama

Ảnh © Jin Weiqi

 

designers experiment to envision interiors of the future at beijing's artpark9 designboom

Nhà Ở Trên Sườn Đồi của ARCHSTUDIO

Ảnh © Jin Weiqi

 

designers experiment to envision interiors of the future at beijing's artpark9 designboom

Trung Gian của Tang Chung-Han

Ảnh © Jin Weiqi

 

designers experiment to envision interiors of the future at beijing's artpark9 designboom

Trung Gian của Tang Chung-Han

Ảnh © Jin Weiqi

 

designers experiment to envision interiors of the future at beijing's artpark9 designboom

Không Gian Phi Ranh Giới của SODA Architects

Ảnh © Jin Weiqi

 

designers experiment to envision interiors of the future at beijing's artpark9 designboom

Không Gian Phi Ranh Giới của SODA Architects

Ảnh © Jin Weiqi

 

designers experiment to envision interiors of the future at beijing's artpark9 designboom

Sân Giữa Hoà Hợp của Shuhei Aoyama

Ảnh © Jin Weiqi

 

designers experiment to envision interiors of the future at beijing's artpark9 designboom

Sân Giữa Hoà Hợp của Shuhei Aoyama

Ảnh © Jin Weiqi

 

Thông tin đồ án:

Tên đồ án: “Một Thể Nghiệm về Kiến Trúc Nội Thất ở Artpark9”

Địa điểm: Artpark9, quận Tongzhou, Bắc Kinh, Trung Quốc

Nhà thiết kế: Shuhei Aoyama, Han Wenqiang, Jiang Yuan & Song Chen, và Tang Chung-Han

Nhóm thực hiện Nhà Ở Trên Sườn Đồi: Han Wenqiang, Song Huizhong

Công ty thiết kế: Archstudio

Diện tích: 80 m2

Thời gian hoàn thành: Tháng 11/2018

Nhiếp ảnh: Jin Weiqi

 

Nhà thiết kế của Trung Gian: Tang Chung-Han

Công ty thiết kế: Design Apartment

Diện tích: 117 m2

Thời gian hoàn thành: Tháng 11/2018

Nhiếp ảnh: Jin Weiqi, Zhong Weizhi

 

Nhà thiết kế của Không Gian Phi Ranh Giới: Jiang Yuan, Song Chen

Công ty thiết kế: Soda Architects

Diện tích: 80 m2

Thời gian hoàn thành: Tháng 11/2018

Nhiếp ảnh: Jin Weiqi

 

Nhà thiết kế của Sân Giữa Hoà Hợp: Shuhei Aoyama

Công ty thiết kế: B.L.U.E. Architecture Studio

Diện tích: 117 m2

Thời gian hoàn thành: Tháng 11/ 2018

Nhiếp ảnh: Jin Weiqi, Xia Zhi

 

Biên dịch: HC

Xem bài viết gốc trên DESIGNBOOM tại đây


A.M.C STUDIO

Lượt xem

  • Đang xem:
  • Tổng lượt xem: