amedia

Họa sĩ Phạm Xuân Trung- Đưa người Hà Nội trở về Hà Nội xưa

01-08-2017 17:44:55


Một người họa sĩ tỉnh lẻ sống và làm việc tại Hà Nội trót yêu những điều bình dị, gần gũi của Hà Nội, đã đem tình yêu ấy thể hiện vào những bức tranh của mình. Anh khắc họa những góc phố cũ, xóm lao động nghèo, quán nước vỉa hè, những mảng tường tróc sơn loang lổ,...của Hà Nội với một tông màu nâu vàng cam vừa tạo cảm giác ấm áp, quen thuộc, bình lặng, cổ xưa. Tranh của anh dường như muốn níu kéo mọi người, đặc biệt những người sinh ra tại Hà Nội sống chậm lại, cảm nhận vẻ đẹp của Hà Nội xưa giữa guồng quay cuộc sống hối hả, hiện đại ngày nay.

hoa-si-pham-xuan-trung-cho-nguoi-ha-noi-tro-ve-ha-noi-xua-1

Chân dung họa sĩ Phạm Xuân Trung

 

Hãy cùng Desgins.vn lắng nghe những chia sẻ về công việc, cuộc sống và những dự định tương lai của họa sĩ Phạm Xuân Trung nhé!


Trước tiên, cảm ơn anh đã nhận lời phỏng vấn của Designs.vn, đây là một vinh dự để Designs.vn giới thiệu một họa sĩ tài năng như anh đến độc giả. Có thể mọi người cũng đã biết đến anh cũng như tranh của anh rồi nhưng nhân đây anh có thể giới thiệu rõ hơn về bản thân mình được không?


Mình là Phạm Xuân Trung, sinh năm 1982, mình sinh ra và lớn lên tại Ninh Bình, đã tốt nghiệp chuyên ngành đồ họa trường Mỹ Thuật Công Nghiệp Hà Nội năm 2007. Hiện tại mình và gia đình đang sinh sống và làm việc tại Hà Nội.

 

hoa-si-pham-xuan-trung-cho-nguoi-ha-noi-tro-ve-ha-noi-xua-2

Những tác phẩm của anh mang một vẻ dung dị, gần gũi đến lạ thường

 

 

hoa-si-pham-xuan-trung-cho-nguoi-ha-noi-tro-ve-ha-noi-xua-3

Một góc chân cầu Long Biên 

 


Được biết anh là một trong 4 thành viên của nhóm “Tứ Lập”, vậy tại sao các anh lại gọi nhóm mình với cái tên nghe rất lạ như thế, cơ duyên nào các anh lại quen biết nhau?


Nhóm có 4 người Tuất, Minh, Hữu, Trung thì gọi là "Tứ Lập" thôi và mỗi người đều có cách nhìn, cách thể hiện khác nhau về nghệ thuật. Bốn người bọn mình không ai theo đuổi sự cách tân, trường phái hay trào lưu khám phá gì mà luôn vẽ bằng những gì giản dị, ngay thật nhất của chính mình đang có. Mọi người quen nhau qua facebook và có chung 1 ý tưởng muốn giới thiệu các tác phẩm của mình tới công chúng.

 

hoa-si-pham-xuan-trung-cho-nguoi-ha-noi-tro-ve-ha-noi-xua-4

Bốn chàng họa sĩ trong nhóm Tứ Lập

 


Kỉ niệm nào đáng nhớ nhất khi các anh làm việc chung với nhau, anh có thể chia sẻ đôi chút được không?


Mình được người anh em họa sĩ Bùi Văn Tuất vẽ tặng chân dung trực họa rất đẹp.

Các anh cũng mới có một triển lãm mang tên “Tứ Lập 2” vào đầu tháng, lâu lâu mới có dịp làm triển lãm cùng nhau, cảm xúc của anh thế nào?

Mỗi lần triển lãm đều rất vui vì mình lại được giới thiệu các tác phẩm mới nhất của bọn mình tới công chúng yêu nghệ thuật, 4 phong cách 4 con người khác nhau.

Anh không sinh ra và lớn lên tại Hà Nội nhưng các tác phẩm của anh hầu hết là về Hà Nội, đặc biệt là lại là một Hà Nội mang màu vàng nâu ngả cam, có chút gì đó yên tĩnh, ấm áp nhưng cũng cô đơn, lạnh lẽo với những bức tường tróc sơn hay những tấm che bằng vải bạt. Tại sao anh lại chọn một góc nhỏ Hà Nội để thể hiện chứ không phải một Hà Nội sầm uất, nhộn nhịp, hiện đại?


Đề tài mình chọn thường là các góc phố cũ, xóm lao động nghèo, những quán nước vỉa hè Hà Nội, các hình ảnh đó luôn tạo cho mình rất nhiều cảm xúc gần gũi bình yên thân thuộc và mình chỉ muốn lưu giữ chúng trên các tác phẩm của mình. Mình không hề có ý định vẽ Hà Nội cũ kỹ như trào lưu hiện thực bây giờ, bởi mình biết mình không sinh ra ở Hà Nội và chẳng bao giờ có thể nắm được cái hồn cốt đấy như một họa sỹ phố cổ chính gốc. Mình chỉ đơn giản muốn lưu giữu một góc nào đó của Hà Nội mà trong cuộc sống hiện đại bận rộn nhiều người không hay để ý tới. Không phải mình không yêu nơi chôn nhau cắt rốn của mình và mình cũng đã vẽ nhiều về nơi ấy nhưng Hà Nội có chút gì đó khiến mình say đắm hơn.

 

hoa-si-pham-xuan-trung-cho-nguoi-ha-noi-tro-ve-ha-noi-xua-5

"Một ngõ vắng xôn xao nằm trong lòng phố lớn
một tiếng nói yêu đương cho lòng thêm tơ vương 
một đám lá thu bay rắc vương đầu ngõ vắng 
một chùm hoa khoe nắng xôn xao cả lòng tôi..."

 

 

hoa-si-pham-xuan-trung-cho-nguoi-ha-noi-tro-ve-ha-noi-xua-6

Những bức tranh của anh tỉ mỉ , thực đến từng chi tiết, màu sắc

 

 

hoa-si-pham-xuan-trung-cho-nguoi-ha-noi-tro-ve-ha-noi-xua-7

Bức tranh anh Trung vẽ về nơi mình sinh ra

 


Những bức vẽ của anh đều được thể hiện tỉ mỉ đến từng chi tiết, màu sắc sống động như thật, vậy anh mất bao lâu để hoàn thành một tác phẩm, và trước khi bắt tay vào vẽ ý tưởng của anh được lấy cảm hứng từ đâu?


Mỗi tác phẩm được hoàn thành với thời gian khác nhau tùy thuộc vào đối tượng, khổ tranh và ý tưởng,...mình muốn thể hiện trên tranh đó. Có tranh vẽ vài ngày có cái vài tháng. Ý tưởng vẽ tranh chính từ các hình ảnh của cuộc sống hàng ngày, đi nhiều thấy nhiều và mình cảm nhận về nó.

 

hoa-si-pham-xuan-trung-cho-nguoi-ha-noi-tro-ve-ha-noi-xua-8

Anh luôn chọn những gì giản dị và ít người để ý tới để tạo nên những tác phẩm tuyệt đẹp

 

 

hoa-si-pham-xuan-trung-cho-nguoi-ha-noi-tro-ve-ha-noi-xua-9

Một Hà Nội yên bình và lặng lẽ hơn trong tranh của anh

 


Ngoài vẽ tranh sơn dầu anh còn vẽ trang trí trên những chiếc chai, nó có khác biệt nhiều so với khi vẽ trên một mặt phẳng không, từ cách vẽ cho đến nguyên liệu,…?


So giấy với chai cách vẽ thì giống nhau thôi chỉ có khác là phải dùng chất liệu (Vitrail) để vẽ trên chai, mảng này mình vẽ khi có ý tưởng về môi trường (biến phế liệu thành tác phẩm nghệ thuật). Những chiếc chai vô giá trị mình mua từ các cửa hàng thu mua ve chai rồi về rửa thật sạch, để khô rồi mới vẽ. Với ý nghĩa bảo vệ môi trường nên mình giữ nguyên hình dạng chiếc chai không cắt gọt, tạo hình, bởi khi cắt gọt như thế sẽ tạo ra nhiều mảnh thủy tinh vỡ vụn và vô tình lại tạo ra rác thải cho môi trường.

 

hoa-si-pham-xuan-trung-cho-nguoi-ha-noi-tro-ve-ha-noi-xua-10

Trâu chiều

 

 

hoa-si-pham-xuan-trung-cho-nguoi-ha-noi-tro-ve-ha-noi-xua-11

Mùa hoa cải trên cao nguyên đá Hà Giang

 

 

hoa-si-pham-xuan-trung-cho-nguoi-ha-noi-tro-ve-ha-noi-xua-12

Xa hơn chút là nhà thờ Đức Bà

 

 

hoa-si-pham-xuan-trung-cho-nguoi-ha-noi-tro-ve-ha-noi-xua-13

Tác phẩm của anh Trung khiến người xem cảm thấy nao lòng,

cảm giác như chính mình đang đứng trong khung cảnh ấy

 


Bên cạnh vẽ anh còn quan tâm đến lĩnh vực nào khác không?


Mình thích sưu tầm tranh của các họa sĩ khác. Cũng là vẽ tranh nhưng ngoài vẽ sơn dầu, chai lọ mình còn vẽ tranh vân tay đám cưới trên giấy, vẽ chibi trên ly, cốc.

 

hoa-si-pham-xuan-trung-cho-nguoi-ha-noi-tro-ve-ha-noi-xua-14

Một sản phẩm quà tặng độc đáo dành cho những người mình yêu thương

 


Là một họa sĩ tài năng và đàn anh đi trước anh có lời khuyên gì cho các bạn trẻ đã và đang muốn theo nghiệp vẽ không?


Mình chỉ là họa sĩ bình thường thôi, cũng có xuất phát điểm là một anh chàng sinh viên như các bạn, vậy nên chúng ta sẽ dần khám phá ra được mình muốn gì cùng chúng ta trưởng thành. Đối với mình, vẽ nhiều là một cách khám phá ra con đường của mình, mình thích gì hơn và luôn giữ cho mình được “lửa nhiệt huyết” trên con đường nghệ thuật. Hơn hết mình luôn có gia đình ủng hộ, kể từ khi mình quyết định theo nghiệp cầm cọ.

 

hoa-si-pham-xuan-trung-cho-nguoi-ha-noi-tro-ve-ha-noi-xua-15

Mùa lá rụng của Hà Nội qua nét bút tả thực của Phạm Xuân Trung

 

 

hoa-si-pham-xuan-trung-cho-nguoi-ha-noi-tro-ve-ha-noi-xua-16

Những tác phẩm của anh là những ngõ ngách Hà Nội mà mọi người ít người để ý tới khi nghĩ đến nơi đây

 


Dự định tiếp theo trong tương lai của anh là gì?


Đối với một người họa sĩ thì ai cũng luôn mong muốn có nhiều tác phẩm hay, để đời, chất lượng và vinh dự có được một triển lãm cá nhân.

 

hoa-si-pham-xuan-trung-cho-nguoi-ha-noi-tro-ve-ha-noi-xua-17

Những bức tranh trong triển lãm "Tứ Lập 2"


Cảm ơn anh về những chia sẻ trên, chúc anh sẽ đạt được những dự định tương lai và thành công hơn nữa trong sự nghiệp cầm cọ của mình.


A.M.C STUDIO

A.M.C kết nối

Lượt xem

  • Đang xem:
  • Tổng lượt xem: