amedia

Nguyễn Tri Phương Đông Design thắng American Graphic Design Award 2014

04-04-2015 17:48:52


"Tôi chưa từng có ý định làm nghề khác ngoài kỹ năng mình thành thạo là thiết kế đồ hoạ. Tôi hứa với vợ hôm đầu tiên đặt chân đến Houston, 'năm năm sau người Mỹ sẽ biết đến anh.' Nhưng đã có những thời điểm dao động, và tìm hướng tạm thời - thật khó khăn để làm quen với việc chỉ lau nhà, xếp mùng mền, và cắt cỏ trong nhiều tuần, mà không kiếm nổi một cent..." ông Đông nhớ lại những ngày đến Mỹ vào năm 2006. Ông cũng chia sẻ nhiều kinh nghiệm của hành trình theo đuổi đam mê khi phải làm lại từ đầu trên xứ người.

Nhà thiết kế Nguyễn Tri Phương Đông nhanh chóng cộng tác với nhiều công ty và dự án khác nhau trong giới truyền thông Mỹ và Việt tại Houston, Little Saigon, và một số thành phố tại Texas.

Giải thưởng American Graphic Design Award là giải thường niên của tạp chí Graphic Design USA, một tạp chí tên tuổi thành lập từ năm 1953 để cung cấp những thông tin liên quan đến ngành thiết kế minh họa (graphic design). Mỗi năm, Graphic Design USA chọn ra những tác phẩm có tính nghệ thuật cao nhất trong các lĩnh vực từ in ấn đến bao bì, tờ rơi, sách báo... để vinh danh và trao giải. 

Theo thông báo của ban tổ chức cuộc thi, trong số hơn 8,000 tác phẩm tham gia tranh giải từ các cá nhân đến các nhóm thiết kế và công ty thiết kế lớn, nhà thiết kế đồ họa Nguyễn Tri Phương Đông là cá nhân gốc Việt duy nhất thắng một trong các giải năm nay.

"Sài Gòn Cận Cảnh" là cẩm nang du lịch Sài Gòn, trình bày bằng Tiếng Anh, song song cùng phần dịch Tiếng Việt với khổ chữ nhỏ hơn. Với cuốn cẩm nang này, du khách dễ dàng tự lựa chọn cho mình cách viếng thăm Sài Gòn như thế nào: đi đâu, ăn gì, ở đâu... dù họ có một tháng, một tuần hay chỉ 24 giờ với Sài Gòn.

Có thể nói, "Sài Gòn Cận Cảnh" không chỉ dành cho khách du lịch. Nếu không có dịp một lần đến Sài Gòn, qua cuốn cẩm nang du lịch này, người đọc vẫn cảm nhận vẻ đẹp nơi đây qua những hình ảnh người bán rong chân chất, nụ cười của cô nữ sinh, hay những bùng binh tấp nập xe cộ...

"Sài Gòn Cận Cảnh" trong suy nghĩ của nhà thiết kế, "là nơi cho tôi sức sống hồn nhiên, và là nơi tôi trưởng thành nghề và nghiệp. Một dự án truyền thông du lịch độc lập (bộ sách du lịch 11 cuốn, tên gọi VVTG - Vietnam Visual Travel Guide), bắt đầu từ Cận Cảnh Sài Gòn, có tiêu chí sáng tỏ, nội dung độc đáo và hữu ích, thiết thực cùng cách làm hiện đại và khác biệt đã thu hút tôi..."

Những hình chú thích được vẽ theo dạng hoạt họa cũng giúp các thông tin càng dễ hiểu và đáng yêu hơn. Sự công phu và tinh tế qua những sáng tạo này cũng là điều khiến TriDong Design đoạt giải American Graphic Design Award 2014.

Nguyễn Tri Phương Đông hiện đang sinh sống tại Texas cùng gia đình. Ông từng tốt nghiệp Đại học Kiến Trúc ở Sài Gòn, rồi học ngành thiết kế đồ họa tại Đức. Ông từng hành nghề nhiều năm tại Sài Gòn trước khi đoàn tụ cùng gia đình tại Hoa Kỳ.  

"Chưa một ngày nào mà tôi ngừng thiết kế." ông Đông cho biết.

Và hành trình theo đuổi đam mê trên xứ người đôi khi cũng "ứa nước mắt".

"Là người từng mê mải làm và sống kiểu Việt Nam, tôi gặp khó khăn một cách bình thường, như nhiều người, là tiếng Mỹ. Nhưng khó khăn bất thường - nỗi buồn thì đúng hơn - là sự kỳ thị lẫn nhau của người Việt, dù không nhiều. Tôi tin rằng đó là một phần tập tính dân tộc, chứ không hẳn là chuyện lịch sử..." ông kể.

"Tôi cũng đã có cơ may lọt vào trong một hãng tiện nổi tiếng, ở trong một xưởng lớn với nhiều kỹ sư và thợ lành nghề, đứng trước dàn máy tiện CNC khổng lồ, và khôi hài xen cay đắng, là không biết phải bắt đầu ra sao. Như cây lạ cắm xuống vùng đất mới, sự tự tin nghề nghiệp chỉ có thể động viên tôi mỗi lúc hội nhập thất bại."

"Tôi không chắc là mình thành công, nên chỉ có thể kể lại bài mà tôi đã học: ‘đóng băng’ những ký ức Việt Nam lại, kiểm soát sự căng thẳng của mình, thường xuyên cập nhật thông tin và tìm hướng đi, tìm các mối quan hệ, dấn thân, suy nghĩ thật thoáng, chăm chỉ và bền chí."

"May mắn có dịp làm thiết kế và truyền thông, tôi cũng có những dịp gặp gỡ các cảnh đời, cùng các tấm gương vượt thoát số phận. Tôi nhận ra các gian khó hội nhập của mình thật tầm thường so với các tiền nhân thuở đầu gian nan nơi đây. Chính họ đã ảnh hưởng đến các cố gắng của tôi. Và tôi đã ‘trả ơn’ họ bằng cách, thay vì cố gắng, thì luôn phải cố gắng gấp đôi."

Trả lời câu hỏi về phản ứng khi nhận được tin thắng giải  American Graphic Design Award 2014, ông Đông cười, cho biết: "Tôi pha một ly cà phê sữa đá, ngồi ở backyard, và phá lệ, lén hút vài điếu thuốc, có một buổi chiều dễ chịu tương tư về hai mươi năm nghề..."

"Giải thưởng này khiến tôi tin rằng mình vẫn đang làm việc hiệu quả. Nhưng điều có ý nghĩa nhất là lời hứa với bà xã vào hôm đầu tiên đặt chân đến Houston, tôi đã làm tròn, dù muộn hơn ba năm."

 

THIÊN AN