amedia

Uyen Huy Một thoáng cái Tôi

16-12-2013 22:55:17


D.A. Magazine - Nhân vật

Họa sĩ Huỳnh Văn Mười vừa tổng kết sự nghiệp hoạt động nghệ thuật qua tuyển tập Uyen Huy - Một thoáng cái Tôi (A touch of mine), được phát hành bởi Nhà xuất bản Mỹ thuật  2012.

alt

 

 

Như Lời tựa, Uyên Huy tâm sự chân thành, AMC xin trich dẫn nguyên văn bài viết của ông. 

 

alt

 

 

 

"Với tôi, nghệ thuật là thế giới của tình yêu, của sáng tạo, nó không phải là sân chơi, không phải là không gian để bỡn cợt. Tôi vẽ hay giảng dạy nghệ thuật là để gợi lối cho ai đó muốn đến với cái thế giới tuyệt vời này và cũng dẫn lối cho tôi đi tìm chính mình. Tôi làm việc này bằng tất cả tình yêu và trách nhiệm, chỉ vậy thôi!

Suốt quãng đời lang thang đâu đó để tìm kiếm vẻ Đẹp của sự sáng tạo, tìm kiếm chính tôi… Tôi chỉ hiểu được chút ít về nghệ thuật… Tôi tìm tôi ở trong tôi. Không gian không thấy, không mùi thời gian… Cái Tôi có lúc tuyệt vời, “chấp” Tôi có lúc rối bời hư hao!

Nghệ thuật thị giác đâu phải là để nói mà là để tạo ra chút gì đó làm xao động lòng người. làm được điều này không dễ chút nào và làm cả đời!

Tranh của tôi là tiếng hát của lòng mình: tôi hát bằng hình tượng, giai điệu và cả chất giọng chân thành của trái tim. Tôi hát cả đời bằng cảm xúc sâu lắng bên đời. tôi không có khả năng tạo nên sự to tát. Tôi không hát bằng sự lên gân. Tôi để cho tình yêu chảy tràn trên khung bố đời minh và tôi mong tìm được sự đồng điệu trong dòng chảy này. Với tôi, mỗi bức tranh chỉ là sự ghi dấu một vài khoảnh khắc của lòng mình.

Tôi thích lang thang, không ưa sự cố chấp. Đời có gì quá quan trọng đến nỗi phải khư khư cái của mình để rồi phủ định người khác. Tất cả đều là phù du: tôi, anh và mọi người rồi sẽ phôi phai trong dòng thời gian vô định. Giá mà lòng tôi lúc nào cũng như mặt nước hồ phẳng lặng để có thể in bóng mọi sự thoáng qua!

Nếu “chấp” một chút thì chúng ta có thể nói rằng: nghệ sĩ chỉ cần tồn tại bằng chính tác phẩm mà mình tạo nên bằng tất cả sự chân tình. Thế thôi! Đời nghệ sĩ rồi sẽ qua đi, tác phẩm ở lại, nếu nó có chút giá trị nghệ thuật, có chút tình yêu làm lay động lòng người. Còn tất cả mọi thứ đều chỉ là hư ảo.

Nhưng đã là nghệ sĩ thì phải sống cho quê hương… cho nghệ thuật đến trọn đời…".

 

alt

Có nhiều bài viết ca ngợi ông, Họa sĩ Nguyễn Đỗ Đông, nguyên PCT Hội Mỹ thuật TpHCM viết : "Uyên huy - Tình yêu bất tận với nghệ thuật”. Họa sĩ Nguyễn Xuân Đông, Thạc sĩ Nghệ thuật, NGƯT, Phó CT Hội Mỹ thuật TpHCM : “Họa sĩ Uyên Huy : Nhà sư phạm – Nhà sáng tác mỹ thuật chuyên nghiệp”. Thạc sĩ Nguyễn Văn Minh, Trưởng phòng Quản lý Khoa học và Hợp tác quốc tế, Trường ĐH Mỹ thuật Tp.HCM : “Họa sĩ Uyên Huy là tấm gương cho tôi”. Nhà báo Như Đồng : “Uyên Huy – Không gian cái đẹp thâm trầm của thời gian”.

Đặc biệt, Nhà văn Sơn Nam có nhiều kỷ niệm với họa sĩ Uyên Huy, nhiều lần đã đi vào tác phẩm của Uyên Huy, ông nói : “Anh Mười ơi! Nhớ lại mấy lần được mời ngồi làm mẫu cho dân Trường Mỹ thuật vẽ thật vui quá. Sau đó, chẳng những được mấy anh mời đi nhậu, đưa về tận nhà mà còn được bồi dưỡng nữa! Quả là điệu nghệ!”

Nhà văn Sơn Nam viết : “Lịch sử Miền Nam, đất Gia Định, Sài Gòn đã chứng minh nơi này là chiếc nôi và là đất địa của mỹ thuật ứng dụng, từ trước đến nay vẫn thế! Vì là “địa linh” cho nên Sài Gòn – Gia Định là nơi thu hút văn nghệ sĩ từ những vùng miền khác đến sống và tụ họp đông nhất. Anh em mình hãy so sánh sự kiện này với các địa phương khác thì rõ thôi mà! Dân Sài Gòn không thích khoa trương. Nhưng, quả đúng là “đất lành chim đậu!... Như ông bà mình đã từng nói”.

Xin chúc mừng Họa sĩ Uyên Huy - Huỳnh Văn Mười, không chỉ trên cương vị Chủ tịch hội Mỹ thuật thành phố Hồ Chí Minh mà trên hết, như chính ông tâm niệm, "... là nghệ sĩ thì phải sống cho quê hương... cho nghệ thuật đến trọn đời".

Hoàng Minh (AMC)


A.M.C STUDIO

A.M.C kết nối

Lượt xem

  • Đang xem:
  • Tổng lượt xem: