amedia

Triển lãm Điêu khắc TP. Hồ Chí Minh 2012

16-12-2013 19:56:57


D.A. Magazine - Mỹ thuật

Triển lãm Điêu khắc thành phố Hồ Chí Minh lần 3 rầm rộ nhất từ trước tới nay quy tụ hầu hết các điêu khắc gia nhiều thế hệ.

 

 

alt 

Tại khung cảnh đẹp thơ mộng Văn Thánh làm tưng bừng thêm cảnh quan những ngày đầu năm và càng ý nghĩa khi sắp đến xuân mới Nhâm Thìn. Trong tiết trời trong lành và không khí mát dịu vào chiều, ánh đèn lác đác khiến cây lá khu du lịch điểm xanh ngắt giữa trời chuyển màu và trăng rằm bắt đầu tỏ sắc.

Thành phố Hồ Chí Minh ngày càng tươi mới và xinh đẹp bởi những con đường với hai bên vỉa hè với những hành lang xanh, những xa lộ hiện đại cùng những cao ốc sáng lung linh về đêm, những dòng kênh đang trong xanh dần, những du khách nước ngoài trước nhiều điều ngỡ ngàng giơ máy ảnh liên hồi qua từng góc phố, từng quán nhỏ... Kiến trúc cảnh quan ngày càng đóng vai trò quan trọng trong việc tạo dựng một môi trường sống "an cư lạc nghiệp", văn minh và văn hóa. "Cái đẹp cứu rỗi thế giới" có lẽ là vậy. Các nghệ sĩ miệt mài ngày đêm để cho ra đời những tác phẩm tâm huyết, với mong muốn làm đẹp thêm cảnh quan thành phố và đất nước.

Các nhà điêu khắc thành phố HCM ở Văn Thánh hình như đã nắm bắt được xu hướng phát triển của dòng nghệ thuật tạo hình phải gắn liền với đời sống như một loại hình nghệ thuật ứng dụng, trước hết hãy "vị nhân sinh" để có thể sống "vị nghệ thật". Điêu khắc hoành tráng, trang trí kiến trúc, cảnh quan môi trường thật sự đã làm được những điều mới mẻ, và có lẽ đó là sự đổi ngôi ngoạn mục trong vị thế tiên phong, vượt lên trên hội họa trong các sự kiện nghệ thuật đương đại của thời truyền thông đa phương tiện khi điêu khắc ngoài trời có nhiều cơ hội "ra đường" hơn hẳn hội họa "phòng tranh", dễ được nhiều người và công chúng tiếp cận và thưởng thức và cảm nhận hơn, vì chúng trực quan 3D hơn tranh vẽ, một loại hình nghệ thuật thị giác thuần túy đang bị công nghệ nghe nhìn và digital painting cạnh tranh mạnh mẽ.

Chúng ta lại sắp đón Tết cổ truyền, sắp được dạo bước ngắm nghía đường hoa Nguyễn Huệ đã trở thành một thương hiệu của thành phố trong những ngày Tết, chỉ tiếc là  tác phẩm nghệ thuật sắp đặt "Đường hoa" thuộc loại hình nghệ thuật công cộng (Public Art) và phi vật thể được trình diễn  trong một đoạn thời gian quá ngắn nếu tính công sức và tâm đắc của các nhà thiết kế kiến trúc cảnh quan. Điêu khắc ngoài trời, tượng đài, tượng vườn, các khối trang trí, điêu khắc trừu tượng ở Văn Thánh kia nếu được tham gia đường hoa thì hay biết mấy, vì sẽ thêm nhiều công chúng được thưởng thức, và sau đấy là cơ hội để các tác phẩm tìm được đúng nơi nó thể hiện đẹp nhất ý nghĩa và giá trị biểu tượng của nó.  

 

AMC  xin gửi tới thiên phóng sự ảnh chụp các tác phẩm nghệ thuật điêu khắc thật sự đa dạng, phong phú về chủ đề, chất liệu, tầm kích, kỹ thuật thể hiện, về phong cách ... và để thưởng ngoạn, để chiêm ngưỡng xin mời các bạn ghé qua khu du lịch Văn Thánh, khi đấy bạn sẽ biết tác phẩm này của tác giả nào, có phải là nhà điêu khắc mà bạn từng ngưỡng mộ hay không.


 

alt 

 

 

 
alt

 

 

 

alt

 

 

 

 

 

alt

 

 

 

alt

 

 

Cùng dạo một vòng thăm triển lãm nhé.

 

 

 

 

 

 

alt

 

 

alt

 

 

 

 

 

alt

 

 

 

alt

 

 

 

alt

 

 

 

alt

 

 

 

alt

 

 

 

alt

 

 

 

alt

 

 

 

alt

 

 

 

alt

 

 

 

alt

 

 

 

alt

 

 

 

alt

 

 

 

alt

 

 

 

alt

 

 

 

alt

 

 

 

alt


 

 

alt

 

 

 

alt

 

 

 

alt

 

 

 

alt

 

 

 

alt

 

 

 

alt

 

 

 

alt

 

 

 

alt

 

 

 

alt

 

 

 

alt

 

 

 

alt

 

 

 

alt

 

 

 

alt

 

 

 

alt

 

 

 

alt

 

 

 

alt

 

 

 

alt

 

 

 

alt

 

 

 

alt

 

 

 

alt

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 


 

alt

 

alt 

 

alt 

 

alt

 

alt

 

alt 

 

alt 

 

alt 

 

alt 

 

alt 

 

alt 

 

alt 

 

alt 

 

alt 

 

alt 

 

alt 

 

alt 

 

alt

 

alt

 

alt

 

alt

 

alt 

Những hình ảnh dưới đây là những tác phẩm nghệ thuật sắp đặt của khu du lịch Văn Thánh, các bạn thử so sánh với những tác phẩm triển lãm Điêu khắc thành phố Hồ Chí Minh lần 3 nhé, rồi qua cổng nhỏ cuối cùng ra về. Hẹn gặp lại. 

 

alt 

 

alt 

 

alt

 

alt

 

alt

 

alt 

 

 

  Bài : Hoàng Minh

Ảnh chụp : Trần Xuân Hưng


A.M.C STUDIO

A.M.C kết nối

Lượt xem

  • Đang xem:
  • Tổng lượt xem: