amedia

Niềm tin và lý chí

10-11-2016 11:12:09


NIỀM TIN VÀ LÝ CHÍ

Sức mạnh của niềm tinCó lẽ chúng ta đã từng nghe, đọc, xem những bằng chứng về sức mạnh của niềm tin giúp con người đạt được những điều phi thường. Vậy niềm tin có thể giúp gì cho chúng ta trong việc đạt được hạnh phúc vững bền cho chính mình? Chúng ta hãy cùng xem nếu không có niềm tin, chúng ta sẽ trở nên như thế nào?

- Nếu không có niềm tin, sẽ chẳng còn sự cố gắng. Người không cố gắng thì sẽ chẳng bao giờ đạt được điều mình mong muốn. Bạn có muốn trở thành người như vậy?

- Nếu không có niềm tin, bạn sẽ chẳng tin vào những người xung quanh. Bạn nhìn đâu cũng sẽ thấy điều xấu (dù điều tốt đang sờ sờ ngay trước mắt bạn). Bạn sẽ khó tìm được bạn bè và sẽ mãi cô đơn. Bạn có muốn trở thành người như vậy?

- Nếu không có niềm tin bạn sẽ chán nản, buồn, đau khổ vì bạn đã tin rằng chẳng còn gì có thể tốt đẹp lên. Bạn có muốn trở thành người như vậy?

- Nếu không có niềm tin, bạn sẽ nghi ngờ chính bạn, nghi ngờ khả năng mình có thể tiến bộ, nghi ngờ luôn khả năng mọi người tiến bộ. Bạn có muốn trở thành người như vậy?Tôi không hề khẳng định là có niềm tin thì chắc chắn chúng ta sẽ hạnh phúc, sẽ thành công. Tôi chỉ nêu lên rằng, có niềm tin giúp chúng ta sống tích cực, vui vẻ trong mọi hoàn cảnh và niềm tin tiếp thêm sức mạnh cho chúng ta vượt qua khóa khăn, tăng thêm xác suất thành công, và dù có thất bại niềm tin cũng giúp chúng ta bật dậy nhanh hơn để tiếp tục bước tới.

Thế thì, hãy tin...

Hạnh phúc từ lý tríPhần lớn chúng ta đều nghĩ hạnh phúc là vấn đề của cảm xúc. Tuy vậy ít ai biết rằng, chính lý trí mới góp phần quan trọng vào việc chúng ta có cảm thấy hạnh phúc hay không và cảm xúc, ngược lại, lại góp phần không nhỏ vào việc chúng ta cảm thấy bất an, lo sợ... 

Hàng ngàn năm qua, con người sống sót nhờ một cơ chế sống theo phản ứng tức thì không suy nghĩ. Bạn hình dung thời xa xưa, nghe tiếng loạt xoạt trong bụi rậm thì tổ tiên chúng ta phải quyết định ngay là dừng lại chiến đấu hay bỏ chạy. Cơ thể được kích thích bởi adrenaline và một loạt các chất khác để giúp cơ thể chạy nhanh hơn, chiến đấu tốt hơn. 

Sau hàng ngàn năm, cơ thể con người vẫn hoạt động theo cơ chế này dù hoàn cảnh đã thay đổi khá nhiều. Chúng ta đang đối mặt với số lượng sự kiện xảy ra hàng ngày gấp hàng chục lần, phải xử lý lượng thông tin gấp hàng ngàn lần tổ tiên chúng ta. Vào lúc này, cơ chế hoạt động cũ đã thể hiện sự bất hợp lý. Với hàng ngàn sự kích thích từ các sự kiện (công việc khó khăn, kỳ thi sắp tới,...), thông tin (tai nạn, chiến tranh, kinh tế tụt giảm, lạm phát, thất nghiệp...), chúng ta luôn ở trạng thái bị kích động. Cơ thể chúng ta tích lũy các chất kích thích tiết ra đó tới một mức có hại. Chúng ta cảm thấy mệt mỏi, chán nản, muốn buông xuôi mọi thứ, cảm thấy mình không kiểm soát nổi mọi thứ đang diễn ra, vô vọng và dần dần tuyệt vọng. Đây là nguyên nhân chính tạo ra căng thẳng, trầm cảm.

Cách giải quyết thì có rất nhiều nhưng đều chung một nguyên lý: chứng minh với chúng ta (bằng lý trí và cảm xúc) rằng những cảm xúc tiêu cực đó thực ra không đến nỗi đáng sợ như chúng ta tưởng, rằng chúng ta có quyền kiểm soát cuộc đời mình dù chỉ ở một phần nào đó, rằng lý trí của chúng ta cần có tiếng nói trong việc nhìn nhận mọi sự việc. 

Như các bài trước đã nói tới, chúng ta có quyền kiểm soát cuộc đời mình. Chúng ta không kiểm soát được những sự kiện, thông tin xảy ra trong cuộc đời chúng ta, nhưng chúng ta có toàn quyền lựa chọn cho mình cách suy nghĩ, thái độ và hành động đáp lại những gì đã xảy ra đó. Dù điều xấu đang thực sự (cũng chưa chắc nó đã xấu như bạn nghĩ) xảy ra, chúng ta vẫn có thể lựa chọn phương án tích cực nhất cho bản thân mình. Một lần, hai lần... Chúng ta sẽ dần thấy được, những hành động tích cực sẽ đem lại những kết quả tích cực. Chúng ta sẽ bớt lo lắng, bớt hoảng sợ hay buồn chán. Chúng ta sẽ tin tưởng vào bản thân, vào những gì chúng ta nghĩ, chúng ta làm đều có ý nghĩa và có tương lai. Đó chính là con đường của hạnh phúc.

Bạn đang tin gì?
Bạn đang nghĩ gì?
Bạn đang nói gì?
Bạn đang hành động như thế nào?

TRẦN XUÂN HẢI & HAPPINESS MANAGEMENT


A.M.C STUDIO

A.M.C kết nối

Lượt xem

  • Đang xem:
  • Tổng lượt xem: