amedia

Lâu đài Hạc Trắng – Kiến trúc độc đáo níu chân du khách

23-11-2016 16:53:31


Himeji hay còn được biết tới với cái tên Lâu đài Hạc Trắng là địa điểm không thể bỏ qua với du khách khi đặt chân tới Nhật Bản.

Lâu đài Himeji là một tòa thành cổ của Nhật Bản nằm ở thành phố Himeji, phía Tây Nam tỉnh Hyogo. Đây cũng là thành phố lớn thứ 2 ở Hyogo với dân số khoảng hơn 500.000 người.

Năm 1993, Lâu đài Himeji đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới. Tòa nhà là một trong những kiến trúc cổ nhất còn sót lại ở đất nước mặt trời mọc, đồng thời là kiến trúc tiêu biểu cho các thành quách thời cận đại của Nhật Bản.

Himeji cùng với thành Matsumoto và thành Kumamoto là 3 lâu đài rất nổi tiếng tại Nhật Bản và được ca tụng là “tam đại quốc bảo thành” – 3 tòa thành quý của quốc gia. Trong số này, Lâu đài Hạc Trắng Himeji nổi tiếng hơn cả.

Thành Himeji đã có hơn 400 năm tuổi và được UNESCO đặc biệt đánh giá cao nhờ vẫn giữ được trọn vẹn nét cổ kính, kiến trúc xưa. Lý do Himeji được nhắc tới với biệt danh “Lâu đài Hạc Trắng” là nhờ nét kiến trúc độc đáo, nhìn từ xa Himeji tựa như con hạc đang chuẩn bị cất cánh bay.

Theo ghi chép, Lâu đài Himeji được xây bằng gỗ và được phủ thạch cao trắng. Với những lầu gác lợp ngói, tháp canh, cổng, những bức tường đất, những chân tường và ram dốc đá, những con kênh và nền đất, lâu đài Himeji là một ví dụ tuyệt vời của lọai hình kiến trúc lâu đài của Nhật Bản, gắn liền với thời kỳ Mạc Phủ đầy những cuộc chiến tranh đẫm máu, những ám sát nổi tiếng và những âm mưu đen tối, gắn liền với những lãnh chúa, những geisha và những thích khách nổi tiếng nhất.

Himeji có lối kiến trúc phức tạp tựa như mê cung và được lý giải là do người xưa muốn cản bước của bất cứ kẻ đột nhập nào. Thoạt nhìn Lâu đài Hạc Trắng chỉ có 5 tầng nhưng kỳ thực nó có 6 tầng cùng 1 tầng hầm.

Bản đồ lâu đài dành cho du khách để tránh lạc!

Chính lối kiến trúc kiểu phòng thủ này khiến người lạ mặt không thể tìm được đường tiến tới tòa tháp chính Daitenshu, bởi càng đi về phía tháp lại cho người ta cảm giác như đi chệch sang hướng khác. Thậm chí, ngay cả tháp chính cũng được thiết kế đề lừa gạt đối phương.

Đặc biệt, trong Lâu đài Hạc Trắng còn có một ngôi trường được xây dựng dành riêng cho các con của lãnh chúa Sakai. Ban đầu, trường được xây tại phía Bắc cổng Shosha, về sau chuyển về dựng phía trước cổng Otemon năm 1816. Được biết, nơi đây cũng từng được các nhà làm phim của Hollywood lựa chọn làm bối cảnh trong bộ phim nổi tiếng Chiến binh Samurai cuối cùng với sự góp mặt của tài tử điện ảnh Tom Cruise.

Năm 1931, Lâu đài Himeji được công nhận là Di sản Quốc gia. Các công trình trở thành Di sản Quốc gia và được bảo tồn gồm ngôi tháp chính, các tháp khác nhỏ hơn và các hành lang liên kết cùng 27 kho tên đạn, lương thực, 15 cổng và 100 mét tường. Một phần của con kênh giữa và toàn bộ con kênh trong cũng được giữ lại y nguyên như trong thời kỳ trung cổ.

Nếu tới Lâu đài Hạc Trắng vào dịp cuối tuần, du khách may mắn sẽ được chào đón bởi một đội quân bảo vệ mặc giáp, các ninja với đầy đủ vũ khí là những thanh kiếm, phi tiêu… Nhóm này rất thân thiện, nhiệt tình sẵn sàng chụp ảnh cùng du khách nếu được yêu cầu.

Sau khi tham quan lâu đài, du khách nếu muốn có thể ghé vào các quán chuyên hải sản để thưởng thức đặc sản của đại dương được chế biến theo phong cách Nhật Bản.

Việc di chuyển tới thành phố Himeji khá tiện lợi dù bạn ở bất cứ thành phố lớn nào của Nhật Bản. Từ sân bay Kansai, du khách mất khoảng 2 giờ đồng hồ để tới đây. Nếu xuất phát từ Tokyo sẽ mất thêm khoảng 1 giờ, trong khi nếu sử dụng tàu cao tốc Shinkansen, bạn chỉ cần 30 phút để tới Himeji từ thành phố Hiroshima.

Theo vtv.vn


A.M.C STUDIO

A.M.C kết nối

Lượt xem

  • Đang xem:
  • Tổng lượt xem: