amedia

HAPPINESS MANAGEMENT LÀ GÌ ?

10-11-2016 11:16:00


HAPPINESS MANAGEMENT LÀ GÌ ?

Học, học nữa, học mãi !

Từ cấp 1, tôi đã mê đọc truyện, mọi loại truyện trong nhà tôi lôi ra đọc bằng hết. Có những truyện tôi không hiểu hết, nhưng vẫn cảm thấy có gì đó hay hay. Vì bố mẹ đi làm nhà nước từ sáng tới chiều, đóng cửa trong nhà thế giới của tôi là những trang truyện giúp trí tưởng tượng của tôi bay từ thế giới tưởng tượng này tới thế giới tưởng tượng khác. Tôi học được trí tưởng tượng của con người có sức mạnh vô cùng lớn, những nhân vật (dù có thật hay tưởng tượng) trong truyện đến với tôi với biết bao cuộc phiêu lưu, vượt qua bao khó khăn.

Bố tôi là nhà báo, qua bố tôi được tiếp xúc nhiều với báo chí. Chỉ có trí tưởng tượng thì không đủ, việc chúng ta diễn đạt như thế nào, nói chuyện với mọi người như thế nào không chỉ là vấn đề văn hóa mà còn thể hiện bản chất và nội tâm của chính mình. Lời nói của chúng ta có đi đôi với suy nghĩ và hành động hay không. Dần dần tôi hiểu được sức mạnh của ngôn từ, sức mạnh của lời nói. Làm sao mọi người hiểu đúng những gì mình muốn nói, tin vào mình, lắng nghe mình... Thật không dễ dàng chút nào nhưng cũng thật hấp dẫn.

Từ cuối cấp 2, cấp 3 rồi đại học, tôi chuyển sang mê toán, rồi mê lập trình. Tôi hào hứng giải cùng bạn bè những đề bài càng khó càng kích thích. Tôi thích thú khi thấy những vấn đề tưởng chừng như vô cùng khó, không hề có cách giải lại có thể giải quyết được bằng nhiều cách khác nhau. Tôi cũng cảm nhận được vẻ đẹp của những lời giải cô đọng, chỉ có vài dòng mà giải quyết được những vấn đề mà tưởng chừng phải mất bao nhiêu trang giấy. Tôi học được ngắn gọn, không cần đao to búa lớn, chỉ bằng những gì đơn giản nhất giải quyết được vấn đề mới là giỏi. Tôi cũng học được sức mạnh của lý trí, của logic, của suy luận theo từng bước.

Đến lúc đi làm, tôi mê thiết kế (design). Sức mạnh của lý trí, của các giải pháp ngắn gọn dường như vẫn chưa phải là cái tôi mong Tôi mê mẩn với những đường nét, sự phối hợp giữa các thành phần để tạo nên tổng thể. Tôi học được rằng sức mạnh của một thành phần sẽ chẳng thể bằng sự phối hợp của nhiều thứ một cách hợp lý và đơn giản nhất. Tôi cũng học được rằng qua thiết kế, chúng ta có thể đi thẳng vào trái tim con người. Sức mạnh của cảm xúc, của cái đẹp thật là mạnh mẽ. Tôi muốn giúp các doanh nghiệp đưa hình ảnh của mình thât đẹp tới mọi người.

Rồi tôi lại mê quản trị và kinh doanh. Tôi muốn không chỉ tham gia vào việc thiết kế lên vẻ bên ngoài cho doanh nghiệp, tôi còn có thể giúp các công ty trong công việc hàng ngày. Tôi đã học được thật nhiều điều trong thời gian này. 

Rồi tới một ngày (28/08/2009), trong một cuộc họp BGĐ của một công ty mà tôi có tham gia, tôi chợt nhận ra rằng tất cả những gì mình đã học liên kết lại với nhau và cùng xoay quanh chỉ về một đầu mối: con người. Tất cả những gì rắc rối trên cuộc đời này, 99% đều do con người tạo ra. Tất cả những gì tôi được học cho tới ngày hôm đó chỉ giúp tôi đến một ngày nào đó có đủ kiến thức và kỹ năng để hiểu được con người, hiểu được những nhu cầu của con người (Abraham Maslow). Tất cả là những bước nền để cho ngày hôm đó tôi mới thực sự học, học về chính mình, học về mọi người.

Tôi đã trao đổi với một số bạn về những gì mình "ngộ" ra. Nhưng tôi vẫn cảm thấy còn rất xa mình mới hiểu trọn vẹn những gì mình mới cảm nhận được. Tôi đã lao vào đọc, lao vào học và cố gắng sửa đổi bản thân.

Rôi ba năm sau (02/07/2012), tôi mở ra group Happiness Management này trên facebook. Hãy để nơi đây là một nhóm bạn gặp gỡ nhau, chia sẻ với nhau những gì mình học được từ cuộc sống về hạnh phúc, về quản trị cuộc sống của mình (học, làm việc, kinh doanh, sống).

Để hạnh phúc con đường không phải là phủ nhận những gì xấu đang diễn ra quanh ta. Hạnh phúc là đi trên con đường cuộc sống dù gập ghềnh tới đâu cũng vẫn mạnh dạn bước tới, biết rằng mỗi bước mình đi đều có ý nghĩa lớn với mình và những người quanh mình.

Tương lai của Happiness Management mà tôi mong muốn...

Happiness Management là một nhóm (group) bạn trên facebook. Hiện tại là thế. Happiness Management là nơi trao đổi về cách quản lý cuộc sống cá nhân của mình như thế nào để có được niềm vui và ý nghĩa trong mỗi việc mình làm.

Với tôi, tôi mong muốn phát triển Happiness Management thành một tổ chức, một doanh nghiệp xã hội với định hướng giúp mọi người đạt được hạnh phúc và thành công qua các bài học hấp dẫn, vui, đơn giản, ngắn gọn, dễ hiểu, dễ áp dụng, thiên về thực hành hơn là lý thuyết.

Happiness Management được định hướng để đi cùng chúng ta cả đời chứ không phải một khóa học ngắn hạn 3-6 tháng hay 2-3 năm vì tôi tin rằng rất khó để hiểu về cuộc sống chỉ qua 1 khóa học, đừng nói tới rèn luyện và điểu chỉnh nó.

Happiness Management sẽ được chia làm 3 chủ đề liên kết với nhau: 
1/ Quản trị cá nhân
2/ Đem lại hạnh phúc 
3/ Quản trị hạnh phúc 

Quản trị cá nhân tập trung vào những vấn đề cá nhân như tìm ra động lực sống, tìm ra mục tiêu để phát triển và thay đổi bản thân tốt lên, vui vẻ hơn, tích cực hơn, lạc quan hơn, mạnh mẽ hơn, hấp dẫn hơn.

Đem lại hạnh phúc tập trung vào cải thiện khả năng giao tiếp, làm việc của mình để kết quả của mình đem lại hạnh phúc cho cả bản thân mình lẫn những người xung quanh. Phần này bao gồm những kỹ năng mềm, kỹ năng sống và cả kỹ năng làm việc (lập báo cáo, lên kế hoạch,...).

Quản trị hạnh phúc tập trung vào việc biến những người quanh mình cũng đạt được 2 phần nêu trên qua việc hiểu rõ hơn mô hình quản trị (management) hoạt động một tổ chức (bao gồm marketing, bán hàng, tổ chức, nhân sự, tài chính, kế toán...). Qua việc hiểu cách làm việc của một tổ chức, chúng ta cũng hiểu mình hơn, hiểu mọi người hơn. Chúng ta hiểu được mọi người muốn gì, hiểu được nhiệm vụ của từng người là gì. Qua đó đạt được mục tiêu của quản trị hạnh phúc: có được hạnh phúc vững bền và thành công trong cuộc sống (hệ quả của hạnh phúc), đạt được ý nghĩa và ước mơ mà mình vươn tới.

Happiness Management sẽ được tổ chức như là một dạng câu lạc bộ, dự kiến sẽ thu phí. Mọi người đều giúp nhau tiến bộ, qua việc giúp đỡ người khác để rèn lại chính mình. Tôn trọng lẫn nhau, hỗ trợ lẫn nhau, đặc biệt là hỗ trợ trong công việc, học tập, rèn luyện bản thân.

Có thể tôi mơ quá nhiều chăng? 

TRẦN XUÂN HẢI & HAPPINESS MANAGEMENT


A.M.C STUDIO

A.M.C kết nối

Lượt xem

  • Đang xem:
  • Tổng lượt xem: