amedia

Carolyn Davidson & Nike

18-12-2013 00:44:05


D.A. Magazine - Đồ họa

Thứ hai, 09 Tháng 9 2013 10:12

 

alt 

 

 

Nike là tên gọi đôi cánh của nữ thần chiến thắng Hy Lạp.

Truyền thuyết kể về chiến binh Hy Lạp rằng “một khi thắng trận, chúng tôi gọi trận đánh ấy là Nike”. Qua biến thiên của thời gian, giờ đây, chữ Nike này được biết nhiều hơn cả qua tên gọi của một tập đoàn sản xuất trang thiết bị, trang phục thể thao - một tập đoàn lớn đã dày công cách mạng hóa công nghiệp đồ thể thao.

 

 

 

Lịch sử đồ họa thế kỷ 20 ghi nhận Nike thông qua biểu tượng của nó: một trong những Logo tốt nhất mọi thời đại. Và câu chuyện lịch sử chân thực gần như truyền thuyết cũng truyền tụng về tác giả thiết kế Logo này: Carolyn Davidson.

Năm 1971, Carolyn nhận phác thảo một nhãn hiệu cho dòng sản phẩm giày thể thao như một công việc freelance. Bấy giờ, cô đang là sinh viên thiết kế đồ họa tại ĐH Portland, Oregon, Hoa Kỳ. Cũng bấy giờ, hãng Nike mới chỉ có một khởi đầu khiêm tốn với một tương lai hứa hẹn.

Sau gần chục phác thảo, phương án logo Nike có tên gọi “Swoosh” (hình dưới) đã được hai quản lý nhãn hiệu là Phil Knight và Blue Ribbon duyệt trong tình huống hài lòng chưa trọn, vì không còn thời gian. Cô Carolyn được nhận thù lao $35 cho logo này(nay chừng $155), kịp trả tiền nhà trọ vào cuối tuần ngày ấy.

 

 

 

alt

 

 

Cuối năm 1998, khi viết bài “Cà phê Logo” cho thời báo kinh tế Saigon” nhân cuộc bình chọn Logo các thương hiệu, tôi có nhắc đến: “Logo của họ chỉ là một dấu ngoặc mãnh liệt - trẻ, khỏe, đậm chất thể thao - không  thể đơn giản hơn, rất khó đẹp hơn…”

 

alt

Các "hing swoosh" t nhiu logo khác nhau

*

 

 

Truyền càm hứng cho các vận động viên thể thao, cổ động và nuôi dưỡng niềm hãnh diện thẩm mỹ, tinh thần của “nhanh hơn, cao hơn, xa hơn” qua hình ảnh “Swoosh” đã trở nên bản sắc Nike độc đáo. Đó là ví dụ hùng hồn cho sức mạnh của đường nét đồ họa, góp phần vào thành công chung của thương hiệu. 

Nike đã mở rộng mọi chân trời cho các sản phẩm của mình trên hành tinh bao la này, còn cô Carolyn Davidson ngày nào nay đã trở nên một lão bà với số cổ phiếu Nike dễ chịu, sống hưu trí tại Portland, Oregon sau 29 năm làm nghề. Với bất cứ ai làm đồ họa hôm nay, một khi bất giác chạm đến khái niệm hình ảnh về sức biểu hiện, sự khái quát, tính ước lệ của đồ họa biểu tượng, hầu như cũng đều nhớ ngay đến logo lừng danh Nike. 

Cho dù lý ra, hơn thế nữa, nhớ đến một thiên tài đồ họa thế kỷ 20: Carolyn Davidson.

 

 

alt

 

 

 

Logo Nike hôm nay

 

 

 

 

alt

 

 

Hình ảnh hiếm hoi về Carolyn, xem clip bà làm việc xã hội và từ thiện tại: http://www.youtube.com/watch?v=yiT0vnFYiqI

tham khảo thêm tại đây 

 

alt  Nguyễn Tri Phương Đông - Communication designer


A.M.C STUDIO

A.M.C kết nối

Lượt xem

  • Đang xem:
  • Tổng lượt xem: