amedia

1,000 điều tốt và vài điều bình thường

16-11-2016 10:42:15


1,000 điều tốt

Tôi cầm trong tay cuốn sách mình đã mua từ lâu, tựa sách là "1,000 Mitzvahs, how small acts of kindness can heal, inspire and change your life" của tác giả Linda Cohen. Sau khi cha mất vì ung thư vào năm 2006, cuộc sống của Linda gần như tê liệt dù bình thường cô là một người vợ, một người mẹ, một doanh nhân bận rộn. Trước đó, cô và cha mình đã bàn bạc rất nhiều về cái chết và cuộc sống, cô đã từng nghĩ đến chuyện quyên tiền làm từ thiện để tưởng nhớ đến cha sau khi ông chết. Nhưng dường như chuyện đó vẫn không đủ để chữa lành nỗi đau mất cha, cô quyết định sẽ thực hiện 1,000 điều tốt (Mitzvah - theo cách dân Do Thái gọi) để tưởng nhớ tới ông. 

Vào ngày 11/01/2007 cô đã thiết lập trang blog www.1000mitzvahs.org và nhận được rất nhiều sự ủng hộ của bạn bè và cả những người không quen. Và hôm nay, tôi thú nhận với các bạn là tôi đã trở thành người ủng hộ cô cho dù cô vẫn chưa biết tới fan hâm mộ từ Việt Nam này.

Dù nội dung cuốn sách liên quan nhiều đến đạo Do Thái, nó chứa đầy tình yêu cuộc sống, những mẩu chuyện ngắn về những điều Linda đã làm. Tôi đọc mà ước rằng mình cũng có được sức mạnh như của cô gái này. Trong lúc đau đớn và mất mát, cô ấy đã biến nỗi đau thành sức mạnh để thực hiện những điều tốt, dù nhỏ bé những đã góp phần thay đổi chính cô ấy và những người xung quanh. 

Tôi cũng thú nhận với các bạn chính những bài viết tôi thực hiện hàng ngày trong Happiness Management này cũng có phần được truyền cảm hứng từ 1,000 điều tốt của Linda. Tôi tự hỏi mình, cho đến bao giờ tôi mới viết được đủ 1,000 bài? Cho đến bao giờ, tôi mới có thể gặp được 1,000 người bạn nhờ Happiness Management và cùng các bạn tiến bộ lên mỗi ngày?

Bạn hãy kể tôi nghe, bạn muốn làm điều gì đó hàng ngàn lần chưa?
Tôi đã muốn và vẫn đang thực hiện. Còn bạn?

 

Tập nhìn

Có 2 cách nhìn mọi việc, tiêu cực và tích cực. Nhìn theo kiểu tiêu cực, bạn sẽ thấy rất rõ những khuyết điểm của người khác, những gì bạn thấy là chưa ổn. Nhìn theo kiểu tích cực, bạn nhìn thấy những gì hay, hấp dẫn đang diễn ra, những gì tốt đẹp nơi từng con người.

Để hiểu về cách nhìn tiêu cực hay tích cực. Bạn hãy mở 1 tờ báo hàng ngày bất kỳ và đếm số bài đăng về điển hình tích cực, một tấm gương sáng cần học, một điều hay cần biết, một cái đẹp cần cảm nhận và so sánh với tổng số những bài tiêu cực trong cùng số báo này, cướp bóc, lừa đảo, suy thoái, bất ổn trên thế giới... Bạn hãy vào các trang của bạn bè và xem các bạn ấy viết về cuộc đời như thế nào? Tiêu cực hay tích cực?

Với tôi, cả 2 cách đều chẳng có gì sai :) Chỉ là 2 góc nhìn về một vấn đề. Từ trước tới nay tôi luôn cố gắng nhìn bằng cả 2 cách. Nhưng rồi tôi nhận ra mình đã lầm. Các cách nhìn tiêu cực dù chẳng sai nhưng để lại trong tôi những cảm giác bế tắc, ngột ngạt, căng thẳng, giận dữ và bất lực. Ngược lại với cách nhìn tích cực, tôi nhận ra những điều lâu nay tôi vẫn thường bỏ qua: một nụ cười của bé thơ, lời ngọt ngào của người thân, sự quan tâm của bạn bè,... Cách nhìn tích cực giúp tôi có thêm năng lượng, bình an trong lòng, giúp tôi yêu đời hơn, và bình tĩnh để tìm ra giải pháp vượt qua khó khăn. Dù có thể vẫn chưa vượt qua được, tôi vẫn vững tin rằng mình đã và đang làm hết khả năng của mình để biến mình và những người xung quanh tốt đẹp hơn, hạnh phúc hơn. Tôi đang tập nhìn lại cuộc đời bằng cách này.

Có muốn tập cùng không nào? 

 

Phá cách


Hồi trước tôi dạy design, học trò hay nói với tôi 

"Em muốn phá cách, phá quy luật." 

Tôi trả lời:

"Hãy hiểu và làm theo quy luật thật tốt trước khi phá nó." 
 

Yêu

Đệ tử nói với thiền sư: 

Sư phụ, con không thể yêu được ai.

Thiền sư hỏi:

Thế con đã yêu con chưa?

 

Rót trà

Vị thiền sư rót trà cho đệ tử. Ông rót đầy ly trà nhưng vẫn tiếp tục rót tiếp cho tới khi nước tràn ra khỏi ly. 

Đệ tử kêu lên: Thầy ơi, đầy rồi. Nước tràn ra kìa.

Thiền sư nói: Con hiểu được rằng, nước đã đầy ly thì không thể rót nữa, nhưng có mấy ai nhận ra rằng, trong đầu của mình tràn đầy những định kiến thì không thể học được điều mới. Hãy học cách nhìn của một đứa trẻ, đầy tò mò và không định kiến.
 

Nghĩ và Làm

 

 

To think is easy. To act is difficult.
To act as one thinks is the most difficult.

(Johann Wolfgang von Goethe)

Nghĩ thì dễ. Làm mới khó.
Làm mà giống như nghĩ thì là cực khó.

TRẦN XUÂN HẢI & HAPPINESS MANAGEMENT


A.M.C STUDIO

A.M.C kết nối

Lượt xem

  • Đang xem:
  • Tổng lượt xem: