amedia

Vải trang trí linh hoạt tái chế từ chất thải của Sunbrella

03-11-2019 21:09:12


sunbrella repurposes waste into highly decorative and versatile fabrics

 

Vẻ đẹp và tính công năng luôn là hai thành tố hoà quyện trong từng sản phẩm vải dệt của Sunbrella – nhà cung cấp hàng đầu về dòng vải cao cấp cho đồ dùng nội thất trong nhà và ngoài trời. Tuy nhiên, hiện nay, những sứ mạng mới về tính bền vững của thương hiệu đã mang lại cho sự phối hợp nói trên một thành phần chủ chốt nữa. Tại Tuần lễ Thiết kế Hà Lan Eindhoven 2019, thương hiệu đã đi một bước đi mới, với sự cộng tác của nhà thiết kế mỹ nghệ người Pháp Wendy Andreu. Một triển lãm sắp đặt độc đáo kéo dài từ 19 đến 27 tháng 10, đầy tính thông tin và hoạ tiết táo bạo, đã trình làng những giải pháp thiết kế vui nhộn, đậm tính công năng và phong cách, và bền vững – tất cả đều được tái tạo từ vật liệu phế thải của Sunbrella.

 

Trên: Chất liệu tổng hợp bền vững của Wendy Andreu từ bộ sưu tập “Hard Selvedges”

 (Ảnh đầu bài: “Năng lượng và Thiên nhiên” của Sunbrella, cùng với Liz Collins, trong Tuần lễ Thiết kế Milan 2019)

Tất cả hình ảnh do Sunbrella cung cấp

 

Triển lãm của Sunbrella tại Tuần lễ Thiết kế Hà Lan Eindhoven 2019 được đặt tên là “Hard Selvedges” – phần mép vải được may lại giúp sợi vải không bị xổ ra. Đây là một công trình cộng tác giữa thương hiệu và Wendy Andreu. Sản phẩm của thương hiệu thường được chế tác với chất nhuộm bằng acrylic pha dung dịch, để bảo đảm độ bền màu. Tuy nhiên, nhà thiết kế mỹ nghệ người Pháp nận thấy rằng chất liệu phủ bằng resin chống thấm nước này đôi khi làm việc tái chế khó thực hiện, và vì vậy người ta phải xử lý vải phế thải bằng cách đốt cháy nó. Vì thế, chị đã xây dựng một kỹ thuật mới, nhằm tạo ra một chất liệu linh hoạt và bền chắc, không chỉ đẹp mắt và đa công dụng, mà còn giúp vải Sunbrella thêm phần bền vững.

 

Chất liệu tái dụng tạo ra những sản phẩm mới, với màu sắc và hoa văn độc đáo

 

Khi khách tham quan tiến vào triển lãm, họ được hướng dẫn qua một bài thuyết trình, mô tả từng bước một quy trình thiết kế, từ khởi điểm của các rìa vải bị thải ra cho đến lúc ứng dụng sản phẩm hoàn thiện. Cuộc thể nghiệm này sử dụng các thớ vải vứt đi làm chất liệu thô, kết hợp nó với chất liệu acrylin resin gốc nước, không có pha dung dịch. Kết quả có được là một vật liệu tổng hợp mới, ứng dụng được vào nhiều công năng khác nhau, và có thể đổ khuôn, bao phủ một hình khối có sẵn, hay pha trộn với các chất liệu khác để tạo ra những bề mặt chất liệu độc đáo. Mỗi mẫu vật liệu tổng hợp trong triển lãm được cấu thành từ một búi vải sợi thải độc nhất vô nhị, có màu sắc và hoa văn khác nhau, và vì thế từng mẫu lại phô bày một bề mặt thiết kế đặc trưng riêng.

 

Vật liệu tổng hợp bền vững của Wendy Andreu được làm từ vải sợi thải của Sunbrella

 

Bổ túc cho triển lãm sắp đặt và sứ mạng bền vững của Sunbrella là bộ sưu tập vải dán tường rực rỡ, do Liz Collins thực hiện, được trưng bày khắp không gian. Sau khi ra mắt tại tuần lễ Thiết kế Milan 2019, các mẫu thiết kế vải này tiếp tục góp mặt tại triển lãm mới để minh hoạ cho những phương thức tái dụng chất liệu phế thải đầy sáng tạo và đẹp mắt của Sunbrella. Triển lãm trước ở Tuần lễ Thiết kế Milan 2019 cho khách tham quan chìm đắm trong một trải nghiệm choáng ngợp, bao gồm ba không gian trưng bày vải tái chế lung linh màu sắc, bên cạnh những bóng đèn và trang thiết bị nội thất của Ligne Roset. Trong những gian phòng này, một phòng mô phỏng hình ảnh những đỉnh núi, một phòng ốp vải phủ tường dạng lông thú, và một phòng rực rỡ ánh sáng. Mỗi phòng mô tả một khía cạnh của chủ đề “Năng lượng và thiên nhiên”. Giờ đây, với “Hard Selvedges”, Sunbrella tiếp tục cho khán giả thấy tinh thần bền vững có thể mang lại những sản phẩm tươi sáng, vui nhộn và cao cấp ra sao.

 

Wendy Andreu phối hợp các thớ vải vứt đi với chất liệu acrylic resin gốc nước, không pha dung dịch

 

Toàn bộ những thành tố tạo nên “Hard Selvedges” đều nêu bật sự cống hiến không ngừng của Sunbrella trong việc cải thiện những thách thức về sinh thái, qua sản phẩm, vòng đời sản phẩm, và phương pháp sản xuất. Triển lãm là bước tiếp nối của chương trình Renaissance Yarn do công ty này thiết kế – dưới sự thực hiện của Glen Raven và nhà máy Dickson Constant ở châu Âu. Chương trình này cho ra mắt một loại vải làm từ 50% sợi vải vứt đi của Sunbrella. Cũng như những thể nghiệm nghệ thuật ở trên, các phát minh này cho thấy việc tái dụng chất liệu có thể tạo ra những vật liệu mang đặc tính mới mẻ. Chúng mở ra nhiều tiềm năng sáng tạo độc đáo, không chỉ giúp tái dụng chất thải mà còn cho ra đời những sản phẩm bền vững. Vì các sản phẩm của Sunbrella đang được sử dụng ngày một nhiều hơn trên khắp địa cầu, nhà cung cấp vải này muốn bảo đảm rằng tính bền vững sẽ hoà quyện cùng cái đẹp và tính công năng trong từng sản phẩm tương lai của họ.

 

Nhà thiết kế mỹ nghệ Wendy Andreu

 

Triển lãm sắp đặt của Liz Collins tại Tuần lễ Thiết kế Milan 2019, với những mẫu vải tái chế nhiều màu sắc tươi sáng

 

Bộ sưu tập vải dán tường rực rỡ của Liz Collins sẽ được trưng bày tại triển lãm “Hard Selvedges”

 

Thông tin đồ án:

Thương hiệu: Sunbrella

Triển lãm: Hard Selvedges

Địa điểm: Warehouse of Innovation, Rechtestraat 6-8, 5611 Gp, Eindhoven

Sự kiện: Tuần lễ Thiết kế Eindhoven 2019

Thời gian: 19 – 27/10/2019

 

Biên dịch: HC

Xem bài viết gốc trên DESIGNBOOM tại đây


A.M.C STUDIO

A.M.C kết nối

Lượt xem

  • Đang xem:
  • Tổng lượt xem: