amedia

Thiết kế vải mang cảm hứng sóng nước của BYBORRE

21-02-2021 00:14:29


Bộ sưu tập mẫu vải The Circle Of Harmony (Vòng Hoà Hợp) của công ty Natuzzi Italia là một cuộc kiếm tìm sự cân bằng và hoàn thiện. Mục tiêu của đồ án là xác lập một hệ sinh thái thiết kế, thể hiện niềm tôn kính dành cho cái đẹp, tính hội nhập, và sự đối chiếu giữa những biểu hiện sáng tạo khác nhau của thương hiệu nổi tiếng xuất phát từ vùng Puglia. Đồ án đón chào tám nhà thiết kế, gồm Marcantonio, Claudio Bellini, Nika Zupanc, Maurizio Manzoni, BYBORRE, Mauro LippariniPaola Navone, và Fabio Novembre. Các mẫu thiết kế pha trộn cá tính của nhà thiết kế với những nguyên lý đạo đức, thẩm mỹ, phong cách, tính năng, màu sắc, và chất liệu đúng đặc trưng Natuzzi Italia. Những sản phẩm trong bộ sưu tập có phạm vi ứng dụng từ ghế sofa đến hệ thống chỗ ngồi dạng linh kiện, từ giường ngủ đến bàn, đèn, và cả vải bọc nệm đặc biệt nữa.

 

 

Bộ sưu tập Water (Nước) của Natuzzi Italia, với dòng sản phẩm vải tân tiến của BYBORRE, mời gọi người dùng đến ngồi, sờ và khám phá các chất liệu vải bọc ghế được dùng để tô điểm nhiều thiết kế của Circle of Harmony. Designboom đã trò chuyện với nhà thiết kế để hiểu thêm về hình thái và cảm giác bề mặt của chất liệu vải mà anh thiết kế cho dòng sản phẩm của thương hiệu Ý.

“Điều đầu tiên mà Pasquale Junior [giám đốc sáng tạo của Natuzzi Italia] nói với tôi là, nếu chúng tôi làm việc cùng nhau, tôi cần hiểu về gốc gác của Natuzzi Italia,” Borre Akkersdijk – CEO kiêm đồng sáng lập BYBORRE, nói với Designboom. “Thật tuyệt khi được tham quan Puglia và chứng kiến Natuzzi Italia hoạt động như một gia đình. Họ đều gắn kết sâu sắc với thiên nhiên, đất đai và biển cả quanh mình. Tôi cảm nhận được sự cân bằng tuyệt diệu ở đó.”

Trước khi bắt đầu một đồ án, studio sáng tạo Hà Lan BYBORRE luôn cố gắng hiểu rõ khách hàng và dòng sản phẩm mà họ thực hiện. Với Natuzzi Italia cũng vậy. Chuyến tham quan đầu tiên của họ ở Puglia, quê hương của thương hiệu này, đã tức thì truyền cảm hứng cho đề tài của bộ sưu tập – “Water” – Nước. Đúng như tên gọi, mẫu thiết kế chịu ảnh hưởng từ chuyển động của sóng nước vùng Địa Trung Hải, cái ẩm lạnh của vùng, và mối liên hệ giữa nó và tinh thần khám phá.

 

 

“Ý tưởng thiết kế chú trọng vào tính xúc giác, mời gọi người dùng sờ và cảm nhận, một yếu tố rất quan trọng đối với các thiết kế chỗ ngồi. Tôi muốn mọi người ngồi lên các thiết kế này và khám phá nó qua sự sờ chạm. BIển cả, sóng nước, đều gợi liên tưởng. Người dùng nên lao vào, khám phá và tận hưởng,” Nhà thiết kế xác nhận.

Bộ sưu tập “Water” của Natuzzi Italia toát ra tinh thần cao cấp cả về thị giác và xúc giác. Nó có năm mẫu màu đặc trưng, từ xanh dương đậm, đến xanh lá thiên nhiên, và cam rực rỡ như nắng trời. Vải được làm từ một loại sợi phối hợp từ len cao cấp và nhựa PES tái chế. Nhờ đó mà nó có độ bền chắc chẳng kém gì tính nghệ thuật.

“Vải được tạo tác bằng quy trình dệt. Kết cấu mạng lưới kép được tạo thành từ nhiều vòng khuyết nhỏ để bảo đảm độ co giãn linh hoạt. Chúng tôi nhồi sợi độn vào cho thật căng và lấp kín những khoảng không. Nhờ đó mà vải có đặc tính ba chiều, với độ phẳng mịn luôn biến đổi, như sóng nước vậy,” Borre diễn tả.

 

 

Sở dĩ chất liệu vải có được đặc tính tân tiến này – mang lại một đẳng cấp nghệ thuật rõ rệt cho sản phẩm vải bọc đồ dùng – là nhờ studio hết sức coi trọng vấn đề nghiên cứu. Họ mắc lại dây nhợ và thậm chí thâm nhập vào phần mềm của các máy chế tạo, để nâng cao chất liệu và tính năng của vật liệu hơn nữa. Và họ cũng làm việc này với ý thức bền vững.

“Trước hết, tôi nghĩ một điều hết sức quan trọng là chỉ tạo ra những gì cần thiết, nhất là trong ngành vải,” nhà thiết kế nói. “Chúng tôi xem xét mọi công đoạn của quy trình thiết kế để bảo đảm mọi nỗ lực đều hướng tới sự bền vững, từ sợi vải, đến máy móc, đến toàn bộ tiến trình sản xuất. Với chúng tôi, bền vững không chỉ là dùng sợi tái chế, mà còn phải cân nhắc đến tính hiệu quả và sự lâu bền nữa.

 

 

Sự lâu bền là điểm mấu chốt của bộ sưu tập vải “Water” của Natuzzi Italia; nó là đệm đỡ cho nhiều thiết kế của thương hiệu, cũng như của dòng sản phẩm Circle of Harmony. Nguyên lý này đã được ứng dụng vào các thiết kế ‘Argo’ của Paola Navone, ‘Infinito’ của Marcantonio, và ‘Buddy’ của Mauro Lipparini.

“Làm việc với một thương hiệu đồ nội thất lớn quả thật rất khác. Mục tiêu của các mẫu vải của chúng tôi là làm cho thiết kế của thương hiệu này trông giống các tác phẩm nghệ thuật, nhưng vẫn đạt tính năng phù hợp để dùng nhiều thập kỷ. Chúng tôi đã phải vượt qua hai thách thức chính: trước hết nắm bắt được DNA của Natuzzi Italia, và sau đó là tạo ra thứ vải đạt hiệu suất sử dụng cao nhất có thể. Chúng tôi đã cùng nhau đẩy xa nhiều giới hạn để hiện thực hoá bộ sưu tập “Water”, Borre Akkersdijk của BYBORRE kết luận với Designboom.

 

 

Thông tin sản phẩm:

Thương hiệu: Natuzzi Italia

Bộ sưu tập: The Circle Of Harmony

Thiết kế: Water

Nhà thiết kế: BYBORRE

 

Biên dịch: HC

Xem bài viết gốc trên DESIGNBOOM tại đây


A.M.C STUDIO

A.M.C kết nối

Lượt xem

  • Đang xem:
  • Tổng lượt xem: