amedia

Phòng thu nhạc Venezia của Xavier Veilhan

23-01-2018 20:47:56


xavier veilhan turns the french pavilion into a spontaneous recording studio

 

Ra mắt tại Venice Art Biennale 2017, nghệ sĩ Xavier Veilhan tôn vinh môn nghệ thuật âm nhạc qua một không gian dành cho giới trình diễn cũng như các kỹ thuật viên, nhà lập trình và sản xuất âm thanh. Bên trong gian nhà triển lãm Pháp, Veilhan đã cho thực hiện mô hình ‘Studio Venezia’ – một không gian khuyến khích các nhà sáng tạo từ khắp địa cầu cùng cộng tác làm nhạc suốt thời gian triển lãm. Công chúng được mời góp mặt vào quy trình sáng tạo này – nơi vốn dĩ chỉ dành cho các nghệ sĩ. Đúng với ý muốn của Veilhan là chia sẻ trải nghiệm thường rất riêng tư này, khán thính giả từ khắp địa cầu có thể tiếp cận những bản thu âm được số hoá trên một diễn đàn mạng mang tên “Echoes of the Studio”.

 

“Studio Venezia” khuyến khích giới sáng tạo từ khắp địa cầu cùng cộng tác làm nhạc với nhau

Tất cả hình ảnh do Giacomo Cosua thực hiện | © Veilhan, ADAGP, Paris, 2017

 

Trong tiếng Anh cũng như tiếng Ý, từ “studio” chỉ nơi ở của giới nhạc sĩ và nghệ sĩ. Khi xây dựng không gian mang tên gọi “studio” này, Xavier Veilhan chú trọng vào khía cạnh cộng tác. Đây là nơi các nhạc sĩ, kỹ thuật viên và nhà sản xuất tiếp xúc, phối hợp, biến mỗi ngày của triển lãm nghệ thuật thường niên Venice (Venice Art Biennale) thành một cuộc gặp gỡ độc đáo bất ngờ.

Không gian trên được sáng tạo lại dựa theo kiến trúc của ngôi nhà triển lãm Pháp, vốn do kỹ sư người Vienna Faust Finzi thiết kế vào năm 1912. Được tạo tác như một cảnh quan đồ hoạ từ những dạng khối hình học, các mặt sàn, mặt tường và trần nhà cùng hợp thành một hoạt cảnh đậm chất công năng bằng gỗ và vải vóc – đồng thời là một phòng thu hoạt động được hoàn toàn. Các món nhạc cụ đa dạng được tích hợp vào khắp không gian, cho các nhạc sĩ công cụ để trình diễn và thể nghiệm.

 

Công trình sắp đặt có cấu tạo như một cảnh quan đồ hoạ từ những dạng khối hình học

 

Khán thính giả từ khắp địa cầu có thể đến đây thưởng thức các giai điệu do các nghệ sĩ thực hiện, thông qua diễn đàn tương tác ‘Echoes of the Studio’. Là phát kiến của cơ quan sáng tạo Paris BETC và trang web truyền tải nhạc Deezer, giao diện của diễn đàn này phỏng theo kết cấu nội thất kiểu cảnh quan đồ hoạ của studio. Khách tham quan có thể nghe các bản nhạc được thu âm ngay tại studio Venezia mỗi khi đưa con trỏ chuột về phía từng cấu trúc kỹ thuật số trên giao diện. Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm thấy đoạn trích một phút của các bản thu tại studio trong một kho lưu trữ mạng.

 

Các món nhạc cụ được tích hợp trong không gian, cho phép nhạc sĩ trình diễn và thể nghiệm

 

‘Tôi hình dung ra một môi trường toàn vẹn: một triển lãm sắp đặt bao trùm lấy người tham quan, đẩy họ vào thế giới phòng thu, dựa theo cảm hứng từ tác phẩm tiên phong Merzbau của Kurt Schwitters (1923 – 1937)’, Veilhan diễn giải. ‘Các nhạc sĩ, bất kể xuất thân, đều được mời đến phòng thu/công trình điêu khắc này để truyền cho nó đời sống thực sự, khi nó trở thành mái ấm cho những sáng tác của họ trong suốt bảy tháng triển lãm. Ngôi nhà triển lãm là nơi pha trộn nghệ thuật thị giác và âm nhạc, phản ánh sự đồng điệu với trường phái Bauhaus, với những thể nghiệm của trường Black Mountain College, và với tác phẩm Station to Station của Doug Aitken.

 

Các mặt sàn, mặt tường và trần nhà cùng hợp thành một hoạt cảnh đậm chất công năng bằng gỗ và vải vóc

 

‘Studio Venezia’ hoan nghênh khách tham quan đến mục kích những tiến trình sản xuất âm nhạc có một không hai. Ngoài ra, studio đặt mục tiêu sẽ trở thành một địa điểm thay thế cho các phòng hoà nhạc. Chỉ một nhóm nhỏ gồm 100 nhạc sĩ trình diễn và thời gian tham dự của họ được tuyển lựa vào danh sách công bố cho công chúng, nhằm bảo đảm triển lãm được duy trì như một không gian sống dành cho sáng tạo, hơn là một nơi dung chứa thụ động các chương trình trình diễn định sẵn.

 

Khán thính giả từ khắp địa cầu có thể tiếp cận các bản thu trên mạng

 

Biên dịch: HC

Xem bài viết gốc tại đây.