amedia

Nhiếp ảnh nghệ thuật của IKEA và Hasselblad

11-06-2018 19:54:28


IKEA and hasselblad's art collaboration captures another giant leap

Hơn nửa thế kỷ qua, Hasselblad đã tham dự vào nhiều sự kiện toàn cầu mang ý nghĩa trọng yếu, mà một số người vẫn gọi là những “bước nhảy vọt khổng lồ của nhân loại”, như pô ảnh chụp cuộc đổ bộ đầu tiên lên mặt trăng. Năm 2018, thương hiệu máy ảnh Thuỵ Điển này quyết định cộng tác với nhà sản xuất hàng nội thất IKEA, bước vào một cuộc hành trình dân chủ hoá nghệ thuật mới mẻ. Tại Liên hoan Thiết kế Madrid 2018, IKEA đã tung ra một bộ sưu tập gồm các tác phẩm nhiếp ảnh đoạt giải, được ghi lại trên các dòng máy ảnh biểu trưng bởi các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp.

 

Ảnh: Dmitry Ageev

 

Với tên gọi “NORRHASSEL”, bộ sưu tập mang mục tiêu khai mở tiềm năng to lớn của nghệ thuật trong việc làm chất xúc tác vĩ đại cho những tình cảm của con người. Ý niệm của nó được phát triển từ tầm quan trọng của việc gìn giữ cái đẹp nghệ thuật trong nhà, đặc biệt là xu hướng xem trọng hơn các món đồ có ý nghĩa tinh thần trong không gian sống của những người trẻ ngày nay. Sau một thời gian dài cung ứng cho mọi người trên thế giới những mẫu thiết kế hữu dụng và phải chăng, IKEA đưa vào cuộc thể nghiệm mới nhất này những bức ảnh mô tả chất liệu chi tiết, được chọn lọc từ danh mục đoạt giải, do các bậc thầy của Hasselblad thực hiện.

 

Quán cà phê

 

“Chúng tôi biết việc nối kết được với nghệ thuật là quan trọng nhường nào đối với sự an sinh của bạn. Với bộ sưu tập này, chúng tôi muốn đưa một số tác phẩm nhiếp ảnh xuất sắc đến nhiều người. Để khơi gợi óc sáng tạo của mọi người, và cũng để giúp mọi người chiêm nghiệm về thứ nghệ thuật mà họ muốn có quanh mình, ở nơi thực sự quan trọng là ngôi nhà họ ở.” Marcus Egman, trưởng ban thiết kế IKEA, phát biểu.

 

Đàn mòng biển tuyệt đẹp trên sóng nước

 

Công trình cộng tác mới được công bố lần đầu tại triển lãm của IKEA trong dịp Madrid Design Festival 2018. Bộ sưu tập “NORRHASSEL” bao gồm tám pô ảnh chụp thiên nhiên và chân dung độc đáo – tất cả đều đoạt giải thưởng vì chất lượng hình ảnh và tính sáng tạo của chúng. Tác giả của chúng là các nhiếp ảnh gia sau: Dmitry Ageev, Lars Van De Goor, Hans Strand, Bara Prasilova, Ali Rajabi, Tom D. Jones và Joachim Schmeisser.

 

Khơi gợi

 

“Chúng tôi muốn chia sẻ tình yêu, lòng đam mê nhiếp ảnh của mình với thế giới, và cho công chúng rộng rãi cơ hội được khám phá những tác phẩm nghệ thuật mới mà các nhiếp ảnh gia Hasselblad  thực hiện. Cuộc cộng tác này là một phương thức truyền cảm hứng cho mọi người, qua việc mang nhiếp ảnh đẳng cấp thế giới vào đời sống hằng ngày của họ. Từng bức ảnh đều được chọn lựa tỉ mỉ vì cái đẹp, bố cục và chất thẩm mỹ của nó, để nó có thể mang lại cho ngôi nhà của bạn một tầng bậc xúc cảm mới,” Bronius Rudnickas, giám đốc marketing Hasselblad, nói.

 

Khung cảnh mờ sương

 

“Hasselblad và IKEA là hai công ty Thuỵ Điển hết sức đam mê thiết kế. Với chúng tôi, tính công thái học, tính công năng và hiệu quả chất lượng của máy ảnh đều đóng vai trò tất yếu trong thiết kế. Chính những điểm chung về sáng tạo này đã nối kết chúng tôi với nhau và giúp cho cuộc cộng tác diễn ra hết sức tự nhiên,” Bronius giải thích.

 

Tsavo

 

“Bộ sưu tập mang những đề tài rất cụ thể từ ảnh chân dung đến ảnh thiên nhiên, và kết quả có được là đại diện cho dòng nhiếp ảnh cao cấp. Vì đây là công trình cộng tác với IKEA, chúng tôi phải bảo đảm rằng những tác phẩm được chọn đều phù hợp và có chất phong cách đối với nhiều người.”

“Trong tương lai, bộ ảnh có thể được thay đổi thường xuyên hơn, nhằm tăng tính đa dạng và đặc trưng,” Bronius kết luận. “Đặc điểm cuối cùng này tương khớp tuyệt vời với triển lãm của IKEA trong dịp Liên hoan Thiết kế Madrid, nơi mà thương hiệu này đang khai phá những cách thức mang cái độc đáo đến với nền sản xuất thiết kế và nghệ thuật hàng loạt, với những đồ án khác giống thế này.”

 

Chong chóng vớ” của Bara Prasilova

 

Biên dịch: HC

Xem bài viết gốc trên DESIGNBOOM tại đây


A.M.C STUDIO

Lượt xem

  • Đang xem:
  • Tổng lượt xem: