amedia

Lớp học in chữ nổi tương tác cho của Creative Crews (Thái Lan)

17-06-2019 02:12:32


 

Hãng kiến trúc Creative Crews (hoạt động tại Bangkok, Thái Lan) vừa nâng cấp trường học Pattaya Redemptorist cho trẻ khiếm thị. Theo bản hoạch đồ của công trình mang nặng trách nhiệm xã hội này, đồ án nâng cấp cần chú trọng đến sự hỗ trợ dành cho trẻ khuyết tật, xử lý những vấn đề của người khiếm thị trong cộng đồng xã hội Thái. Hãng kiến trúc đã tìm ra một chiến lược linh động và rực rỡ sắc màu, khuyến khích trẻ học hỏi qua sự vui chơi.

 

Tất cả hình ảnh © Pichan Sujaritsatit

Ban công: Học hỏi qua sự vui chơi

 

Mẫu thiết kế của Creative Crews là thành quả có được từ những cuộc đối thoại giữa hãng với hiệu trưởng nhà trường. Theo hình dung ban đầu, khu cơ sở mới sẽ mang lại một môi trường học tập mới mẻ, cần thiết, để bổ túc cho chương trình học tập mà nhà trường muốn cung cấp cho học sinh. Vì các học sinh mà nhà trường tiếp nhận có độ khiếm khuyết thị giác và năng lực khác nhau, khu cơ sở cần đáp ứng đầy đủ các nhu cầu trên, đồng thời cung cấp một không gian sinh hoạt linh động, đa năng. Mục tiêu chính ở đây là trang bị cho mọi học sinh những kỹ năng cơ bản cần thiết cho một tương lai thành công. Khu vực thư viện và ban công nối liền với nó được thiết kế lại theo các nguyên lý của chương trình dạy học “Pre-Braille” (học các kỹ năng dự bị trước khi bước vào học bằng chữ nổi - ND), và đã trở thành một cơ sở đa giác quan mới cho trẻ em.

 

Mặt tường mang tính tương tác: cho người bên này loáng thoáng thấy được các hoạt động ở bên kia

 

Toà nhà gốc là một cấu trúc bê tông gia cố điển hình, với những gian phòng vuông vức đúng quy chuẩn, đã tráng phủ vữa và sơn. Các phần nhà bổ sung gồm có khu vực vui chơi ở ban công và lớp học. Ban công có độ thoáng mở về không gian, và được đặt ở vị trí liền kề với lối lưu thông chính, bảo đảm cho các học sinh luôn tiếp cận được nó. Hàng lan can vốn có của ban công được thay thế bằng một mặt tường tương tác có đục những lỗ hổng cho ánh sáng rọi vào, để học sinh và giáo viên có thể cắm các “chốt đồ dùng học tập” vào đó. Từ bên ngoài nhìn vào, người ta có thể nhận ra hoạt động của đám trẻ đằng sau mặt tường mới, và vì thế mặt tường này sẽ mang lại cho không gian ngoại thất của nhà trường một tầng lớp mới.

 

Mặt tường tương tác

 

Phòng học mang hình hài một khối vuông đa cảm quan, được bao phủ một tập hợp chất liệu và bề mặt kết cấu rực rỡ, và được đặt vào ngay vị trí thư viện hiện có. Trong gian phòng này, sáu bề mặt cấu trúc đều được thiết kế để người dùng tương tác với chúng theo nhiều cách khác nhau. Trẻ em vừa di chuyển vừa học theo bốn bức tường trong tiến trình của chương trình học giúp nuôi dưỡng cảm quan này. Việc học qua xúc giác bắt đầu từ những hình dạng cơ bản, rồi đến những tương quan về kích cỡ, bề mặt chất liệu và độ nặng nhẹ, và đến các hình thù phức tạp hơn như động vật.

 

Giờ kể chuyện trong lớp học

 

Ở phần cao nhất trong chương trình giảng dạy Pre-Braille, trẻ được dạy nhận biết những mối nguy hại tiềm tàng trong đời sống thường nhật. Với sự cộng tác của một chuyên gia về mùi hương, những hộp đựng hương được thiết kế để dạy cho học sinh về mùi của các mối nguy hại tiềm tàng như lửa, khói, gas rò rỉ... Các chuyên gia về âm thanh ghi âm lại những thanh âm của các môi trường khác nhau để kích thích nhận thức của học sinh về thế giới. Nguồn chiếu sáng cũng được thiết kế để giúp rèn luyện và kích thích khả năng nhìn ở những trẻ có thị lực yếu. Sàn nhà được ốp các con chữ nổi Braille bằng tiếng Thái và tiếng Anh, các con số trong bài học chữ nổi cơ bản, tất cả đều có độ kích thích về xúc giác. Đồ án hứa hẹn là mô hình thử nghiệm nguyên mẫu cho các cơ sở đa cảm quan, hiệu quả về kinh phí, và mang mục tiêu cung cấp nền tảng cho sự phát triển của trẻ em.

 

Cửa tủ có từ tính

 

Không gian nội thất tổng quan

 

Ban công đã nâng cấp

 

Cho mình thử với!

 

Kho chứa dụng cụ vui chơi

 

Các chốt đồ dùng học tập

 

Gạch in chữ nổi Braille có tính kích thích về xúc giác

 

Thông tin đồ án:

Tên đồ án: “Classroom Makeover For The Blind” (Lớp học Cải tiến cho Người Khiếm thị)

Địa điểm: Pattaya, Thailand

Hãng kiến trúc: Creative Crews

Cộng sự: Mana And Friends, Plan Toys, Withlight, Manisara Palawat, Kantana Studio

Khách hàng: Goldenland

Nhiếp ảnh: Pichan Sujaritsatit

 

Biên dịch: HC

Xem bài viết gốc trên DESIGNBOOM tại đây


A.M.C STUDIO

Lượt xem

  • Đang xem:
  • Tổng lượt xem: