amedia

Khu nghỉ dưỡng giữa bốn bề núi đá (Ả Rập Saudi)

01-11-2019 19:32:05


jean nouvel to design a luxury resort among the rocks of al-ula in saudi arabia

 

Kiến trúc sư Jean Nouvel, người đã thiết kế bảo tàng Louvre Abu Dhabi ở Ả Rập Saudi, một lần nữa củng cố vị trí của mình ở Trung Đông qua mẫu thiết kế khu nghỉ dưỡng hoa lệ tại một trong những khu vực có giá trị khảo cổ quan trọng nhất và lâu đời nhất ở Ả RậpSaudi. Điểm đến du lịch mới này là một phần của một tầm nhìn lớn hơn – trong đó bao gồm cả một khu bảo tồn thiên nhiên – và sẽ toạ lạc giữa cảnh quan đầy sỏi đá của khu vực Al-Ula. Dự án được thái tử Saudi là HRH Mohammed bin Salman công bố vào tháng 2 năm 2019, đánh dấu một công cuộc thúc đẩy du lịch vĩ mô cho cả khu vực Al-Ula và đất nước này.

Al-Ula nằm ở miền tây bắc Ả Rập Saudi, có lịch sử dài hàng ngàn năm. Thành phố được xây dựng bởi tộc người Nabataean, những người đã đẽo khắc thủ đô Petra của họ từ đá ở nơi ngày nay là nước Jordan. Không như Petra – nơi thu hút du khách nhờ những đền đài bằng “vàng ánh hồng” suốt bao thập kỷ - Al-Ula phần nhiều không được chú ý đến. Tuy vậy, với tầm nhìn mới mẻ của thái tử, và với sự lèo lái của nhà kiến trúc sư lừng danh thế giới, tất cả nhất định sẽ thay đổi.

 

jean nouvel to design a luxury resort among the rocks of al ula in saudi arabia designboom

“Đá Voi” ở Al-Ula

Ảnh © Royal Commission For Al-Ula (Ảnh chính cũng thế)

 

Để được xây dựng trong phạm vi khu bảo tồn thiên nhiên Sharaan như đề án , khu nghỉ dưỡng Sharaan của Nouvel sẽ được bố trí ngay giữa một thung lũng ở Al-Ula. Nhằm tôn vinh vẻ đẹp của môi trường thiên nhiên đầy ấn tượng, mô hình can thiệp kiến trúc mới sẽ phối hợp một khách sạn đầy trải nghiệm hoa lệ với cảnh quan hoang mạc như thuộc về một thế giới khác.

 

jean nouvel to design a luxury resort among the rocks of al ula in saudi arabia designboom

Một lăng mộ Nabataean được khắc vào đá núi

Ảnh © Royal Commission For Al-Ula

 

Không gian nghỉ dưỡng sẽ bao gồm 5 biệt thự, 40 khu nhà ở, 25 phòng ngủ dạng suite, các khách sạn, và một khu tắm nước khoáng sang trọng. Mẫu thiết kế của công trình chưa được hé lộ; tuy thế, theo báo The National, Nouvel đã tiết lộ rằng các bản quy hoạch của ông lấy cảm hứng từ cảnh quan tuyệt diệu xung quanh công trình – cả địa hình núi đá thiên nhiên và nét kiến trúc độc đáo mà những người Nabataean đã đẽo khắc nên.

 

jean nouvel to design a luxury resort among the rocks of al ula in saudi arabia designboom

Cảnh quan của địa hình núi đá kỳ vĩ, nhìn từ trên cao

Ảnh © Royal Commission For Al-Ula

 

Khu nghỉ dưỡng Sharaan, dự định sẽ hoàn thành vào năm 2023, đánh dấu một phần của tầm nhìn đầy tham vọng dành cho Al-Ula. Bên cạnh đó, Royal Commission cũng công bố kế hoạch xây dựng một khu bảo tồn thiên nhiên, một chương trình học bổng quốc tế, một ngân quỹ  toàn cầu cho dự án bảo tồn loài báo gấm Ả Rập, và một chương trình hỗ trợ “những người bảo vệ di sản Al-Ula”. Với đồ án siêu vĩ mô này, Ả Rập Saudi dự liệu rằng đến năm 2035, họ sẽ tạo ra 38 ngàn công việc mới và thu hút được hơn 2 triệu khách tham quan đến khu công trình. Về bản chất, mục tiêu của đồ án quy mô này là thiết lập lại vị trí của Al-Ula trên bản đồ thế giới.

 

Thông tin đồ án:

Tên đồ án: “Khu nghỉ dưỡng Sharaan”

Địa điểm: Al-Ula, Ả Rập Saudi

Kiến trúc sư: Jean Nouvel

 

Biên dịch: HC

Xem bài viết gốc trên DESIGNBOOM tại đây