amedia

Không gian văn phòng Inteltion của Onion (Bangkok)

05-01-2018 22:07:09


onion renovates inteltion office with spaces for exercising + socializing

 

Không gian làm việc nhóm ở Bangkok này là một công trình nâng cấp rộng 170 mét vuông, do studio sáng tạo Onion thực hiện cho công ty cố vấn tin học Inteltion. Công ty có 60 nhân viên, và tất cả đều thường làm việc trông coi hệ thống máy tính tại văn phòng của khách hàng. Nói cách khác, họ chỉ có mặt tại văn phòng Inteltion khi cần gặp một khách hàng mới, hay đợi nhận một dự án mới. Có nghĩa là không cần phải thiết kế bàn làm việc cho từng nhân viên, khi tất cả đều sử dụng máy tính riêng ở chỗ làm.

 

Đường ống sắt dẫn từ cửa trước vào tận bên trong văn phòng

 

Xét đến ý nghĩa lớn lao của tính cơ động trong công việc của Inteltion, Onion tạo ra một không gian đáp ứng đầy đủ cho các cuộc gặp gỡ với khách hàng, phỏng vấn nhân viên mới, và trên hết là khuyết khích việc giao tế. Xét về thiết kế, nhóm thực hiện đồ án quan tâm đến ‘hội chứng văn phòng’ vốn thấy trên khắp thế giới: nhân viên gặp phải những vấn đề sức khoẻ do ngồi lâu ở bàn làm việc và thiếu vận động. Vì thế họ quyết định cung ứng một môi trường làm việc lành mạnh hơn, nơi mọi người được thúc đẩy phải theo dõi cặn kẽ lối sống ít vận động của mình.

 

Cửa trượt ở phòng họp

 

Bắt đầu đồ án từ việc quan sát các hoạt động thể dục tại các công viên ở Bangkok, Onion nhận ra rằng phương thức tập giãn gân cốt của người cao tuổi thường được ưa thích hơn là các trang thiết bị thể dục. Vì thế, công cụ luyện tập trong văn phòng nên đơn giản, dễ lắp đặt và vui nhộn. Hơn nữa chúng cần được bài trí theo khu – dựa theo mức độ từ dễ đến khó của bài tập, cụ thể như ‘Finger Walk’, ‘Arm Wheel’, ‘Spinning Chairs’ và ‘Monkey Bars’.

 

Bàn họp có thể biến thành bàn chơi bóng bàn

 

Đặc điểm nổi trội của công trình là đường ống bằng sắt chạy khắp văn phòng, đóng vai trò thanh vịn ở lối vào, cấu trúc bàn ghế ở giữa phòng, và xà tập thể dục ở cuối phòng. Để nêu bật sự nhất quán, Onion cho sơn trắng các đường ống nước và dây điện sẵn có trong không gian, tận dụng chúng làm chi tiết trang trí cho trần nhà. Nhờ đó, toàn bộ thiết kế toát ra một bầu không khí tinh nghịch và sống động, với những vật thể gợi lên ý niệm về tính cơ động một cách cụ thể.

“Bàn họp có thể biến thành bàn chơi bóng bàn, và ngay trên nó là bóng đèn làm từ chính những trái bóng bàn. Bên cạnh nó là bức tường bóng bàn, giúp cho người chơi tính số điểm. Khi mệt mỏi, các nhân viên có thể đánh giấc ngắn trên cái bục cao có sẵn gối nằm bên trên tủ đựng hồ sơ di động.

 

 

Ghế xoay

 

Nhìn từ bục thư giãn

 

Đèn bóng bàn và bức tường tính điểm bóng bàn ở phòng họp

 

Phòng họp nhỏ

 

Bàn cờ Othello cho giám đốc văn phòng

 

Khu vực làm việc nhóm

 

Các hoạt động trong văn phòng Inteltion

 

Thông tin đồ án:

Khách hàng : Inteltion Office 
Địa điểm: 14th Fl. Phahon Yothin Place, Bangkok, Thái Lan

Diện tích: 170 m2 
Năm: 2017

 

Biên dịch: HC

Xem bài viết gốc tại đây.