amedia

Enzyme phân rã nhựa thành vật liệu thô

19-06-2020 11:00:50


Các nhà khoa học Pháp vừa khám phá ra một loại enzyme vi khuẩn đột biến có thể phân rã nhựa để tái chế chỉ trong vài tiếng đồng hồ. Thứ enzyme ăn nhựa này có thể mang lại một giải pháp tái chế tân tiến cho hàng triệu tấn nhựa thải độc hại.

Theo nghiên cứu mới “đầy đột phá” đã xuất bản trên tạp chí Nature vào thứ Tư qua, thứ enzyme trên được phát hiện ra trong một đống lá cây cần phân huỷ. Nó triệt tiêu các chai lọ thành những khối hoá chất mà ta có thể dùng để chế tạo các loại chai chất lượng cao mới.

 

Ảnh do Nature cung cấp

 

Nghiên cứu này bắt đầu với việc sàng lọc 100 ngàn vi sinh vật có tiềm năng, trong đó có loài bọ phân huỷ lá đã được phát hiện lần đầu vào năm 2012. Theo báo cáo của The Guardian, các nhà khoa học đã phân tích enzyme và tạo ra đột biến nhằm làm tăng khả năng phân huỷ nhựa PET, chất liệu được dùng để làm các loại chai đựng nước uống.

Các nhà khoa học còn làm cho nó có độ bền vững ở 72 độ C, gần với nhiệt độ lý tưởng giúp mang lại sự phân huỷ nhanh chóng. Sau đó họ dùng thứ enzyme tối ưu này để làm phân rã một tấn chai nhựa phế thải, và phân huỷ được 90% số nhựa đó trong vòng 10 tiếng đồng hồ. Rồi họ lại dùng chất liệu này để tạo ra những chai nhựa mới.

 

 

Theo Carbios, công ty làm nên khám phá này, họ đặt mục tiêu thực hiện công cuộc tái chế trên quy mô công nghiệp trong vòng năm năm tới. Họ làm việc cùng Viện Công nghệ Sinh học Toulouse với sự hỗ trợ của nhiều hãng sản xuất hàng tiêu dùng liên doanh, bao gồm Suntory Beverage and Food Europe – chủ sở hữu các thương hiệu nước ngọt Ribena và Lucozade – và Nestle Waters.

PET là chất liệu nhựa đã qua sử dụng thường thấy nhất ở các chai nhựa và các loài bao bì khác. Ta cũng có thể tìm thấy nó ở vải may quần áo polyester. Hằng năm có hơn 70 triệu tấn vật liệu này được sản xuất trên toàn thế giới, xấp xỉ 1/5 số nhựa mới tổng cộng được sản xuất trong bất cứ năm nào.

“Những ý tưởng tân tiến như tái chế bằng enzyme phân rã có thể giúp tái tạo vòng đời của nhựa thải, biến nhựa thải đã qua sử dụng thành tài nguyên,” Roberto Vanin, trưởng phòng nghiên cứu và phát triển của Suntory, phát biểu trong một phỏng vấn với Businessgreen. “Chúng tôi hào hứng là những người đi đầu trong nỗ lực toàn cầu nhằm cải thiện khả năng tái chế của PET và mang nền kinh tế sản xuất nhựa tuần hoàn trọn vẹn đến gần hơn với thực tế.”

 

Biên dịch: HC

Xem bài viết gốc trên DESIGNBOOM tại đây


A.M.C STUDIO

A.M.C kết nối

Lượt xem

  • Đang xem:
  • Tổng lượt xem: