amedia

“Y phục động” di chuyển theo bước chân người mẫu của Iris van Herpen

08-09-2019 23:54:14


iris van herpen sculpts 'kinetic couture' that moves as models walk the runway

 

Lấy cảm hứng từ những mô hình điêu khắc động học của nghệ sĩ Mỹ Anthony Howe, nhà thiết kế người Hà Lan Iris van Herpen cho ra mắt bộ sưu tập mới nhất tại tuần lễ thời trang cao cấp Paris năm nay. Bộ sưu tập gồm 19 mẫu xiêm y đầy vẻ mê hoặc, được tạo tác bằng công nghệ từ các lớp lụa moiré, tất cả đều chuyển động theo chiều gió khi người mẫu bước đi trên sàn diễn.

 

iris van herpen 'kinetic couture' moves as models walk the runway

Tất cả hình ảnh do Iris van Herpen cung cấp

 

Màn trình diễn thời trang được đặt tên rất khéo: “Hypnosis” (Thôi Miên), và được bố trí quanh tác phẩm điêu khắc hình tròn “Omniverse” của Howe – công trình đóng vai trò như lối cửa ngõ cho bộ sưu tập. Mẫu y phục mang cùng tên gọi với bộ sưu tập cũng phản ánh cơ cấu chuyển động nói trên, với bộ khung làm từ những vòng xoắn ốc bằng nhôm, thép không rỉ và ổ bi, và được kết một lớp lông vũ mỏng manh trông như đang tung bay theo đường tròn.

 

 

Cũng như ở các bộ sưu tập trước, Herpen thể nghiệm với y phục “Suminagashi” – kỹ thuật pha mực với nước, tạo ra bề mặt cẩm thạch loang trên mặt giấy của Nhật. Để tạo ra những món y phục này, nhà thiết kế cắt laser các dải lụa đã nhuộm màu, rồi dùng nhiệt lượng cao để dán chúng vào vải tuyn trong suốt. Ngoài ra còn có những mẫu xiêm y làm từ vải organze, được tạo tác dưới dạng những khối cầu.

 

 

Bộ sưu tập “Hypnosis” là một sự hiển thị hoá đầy chất mê hoặc của bức tranh thiên nhiên, của các vòng tuần hoàn cộng sinh trong bầu sinh quyển của chúng ta, do không khí, đất đai và biển cả cùng đan kết mà thành,” Iris van Herpen nói. “Bộ sưu tập còn phản ánh một tiến trình phân tách nhịp điệu cuộc sống, có cộng hưởng với đặc tính mong manh bên trong các thế giới đan kết vào nhau đó.”

 

 

Cuối cùng, với mẫu thiết kế “Dichotomy”, Herpen in laser, dán kết nhiệt các lớp chất liệu và cắt laser chúng thành những dải gợn sóng. Những đường cong được phân tích cặn kẽ và được áp dụng vào hàng trăm phiến chất liệu gợn sóng, bồng bềnh cùng chất liệu vải organza khâu kết tỉ mỉ bằng tay tuyệt đẹp.

 

 

Để tạo ra bộ sưu tập thời trang cao cấp “Hypnosis”, van Herpen đã cộng tác cùng kiến trúc sư Philip Beesley, cũng là người cộng sự lâu năm của chị. Họ đã cùng nhau sáng tạo một kỹ thuật giúp tạo ra hàng chục ngàn chi tiết gợn sóng li ti, làm lộ ra không ngừng những đường nét phân tách trên lớp xiêm y theo từng cử động của cơ thể.

 

 

Chất liệu duchesse-satin in được cắt thành hàng ngàn dải sóng 0.8 mm tinh tế, tất cả đều liên kết với nhau và được thiết kế để chuyển động được thật nhanh, mắt thường không thể theo dõi kịp.

 

 

Thông tin đồ án

Nhà thiết kế: Iris van Herpen

Bộ sưu tập: Hypnosis (Fw19 Couture)

Nghệ sĩ: Anthony Howe

 

Biên dịch: HC

Xem bài viết gốc trên DESIGNBOOM tại đây


A.M.C STUDIO

A.M.C kết nối

Lượt xem

  • Đang xem:
  • Tổng lượt xem: