amedia

“Áo âm thanh” – giúp người khiếm thính cảm nhận âm nhạc trên da mình

01-11-2019 21:14:20


“Áo âm thanh” là một thiết bị xúc giác mặc lên người được, giúp người khiếm thính cảm nhận được âm nhạc trên da mình. Là thiết kế của công ty công nghệ thời trang Cute Circuit, “áo âm thanh” mang lại sức sống mới cho âm nhạc qua chuỗi thiết bị cảm ứng xúc giác được gắn vào chất liệu cấu tạo áo.

“Áo âm thanh” mang 30 thiết bị trợ động siêu nhỏ, tất cả đều được gắn vào lớp vải cấu tạo nên áo. Những thiết bị cảm ứng này chuyển biến âm thanh ở thời gian thực thành một thứ ngôn ngữ xúc giác đặc trưng cho tác phẩm âm nhạc đó.

 

the sound shirt lets deaf people feel music on their skin

Ảnh do Cute Circuit cung cấp

 

“Bằng cách này, người khiếm thính có thể cảm nhận được tiếng violin trên cánh tay mình, tiếng trống trên lưng mình, và đắm chìm vào trải nghiệm xúc giác bao trùm mà âm nhạc mang lại,” Cute Circuit giải thích. “Về bản chất, toàn bộ tác phẩm âm nhạc sống dậy dưới dạng một thứ ngôn ngữ mới, và thứ ngôn ngữ này được tạo thành từ một chuỗi cảm giác xúc giác trên khắp thân mình người mặc áo.”

Nhằm mang lại trải nghiệm thoải mái cho người mặc áo, “áo âm thanh” được tạo ra từ những chất liệu vải thông minh được chế tác đặc biệt, co dãn tốt. Áo không cần dây điện đi kèm, tất cả mạch dẫn truyền trong lớp vải áo đều được tạo thành từ sợi vải dẫn điện, và các sợi vải này đều được khâu kết liền mạch vào vải.

 

the sound shirt lets deaf people feel music on their skin

 

“Áo âm thanh” được phát triển lên từ mẫu thiết kế đoạt giải thưởng Hugshirt, thứ y phục truyền tín hiệu xúc giác đầu tiên trên thế giới, do chính Cutecircuit phát minh vào năm 2002. Các chi tiết trang trí mặt ngoài ở mẫu áo thử nghiệm đầu tiên đều được tạo ra bằng kỹ thuật cắt laser chuẩn xác. Trong các phiên bản gần đây, chi tiết trang trí được thay bằng hoạ tiết in vải kỹ thuật số có độ phân giải cao, nhằm tạo ra mẫu thiết kế thật ấn tượng.

Mẫu thiết kế hình ảnh trên áo là một ẩn dụ về mối quan hệ giữa sự dao động và sóng âm thanh ở các tầng số khác nhau. Các đường lằn liên kết với nhau đóng vai trò như một biểu đồ xúc giác, mô tả mạng lưới dữ kiện của mạch điện tử siêu nhỏ nằm dưới lớp vải áo.

 

 

Chiếc áo có giá 3000 bảng Anh (xấp xỉ 3387 euro và 3712 đô-la Mỹ), và hiện đã đượ bán theo những gói giá khuyến mãi cho các bảo tàng, dàn nhạc. Mỗi gói giá bao gồm một an-ten Q giúp truyền phát âm thanh, 8 micro, 1 máy tính để bàn có phần mềm cài đặt sẵn, 1 thiết bị biến âm, và 1 “áo âm thanh” phiên bản 2.0.

Các gói giá trên dao động từ 9500 bảng đến 11000 bảng. Người tiêu dùng thông thường có thể đặt mua trước chiếc áo từ website của Cute Circuit .

 

 

Cute Circuit là một công ty thời trang đặt tại London, được Francesca Rosella và Ryan Genz sáng lập vào năm 2004. Công ty chuyên về các món y phục điện tử, và đã xây dựng một bộ sưu tập đồ may sẵn, gồm toàn những món y phục làm từ chất liệu cắt laser phản quang, in kỹ thuật số 3D, và vải thông minh.

Công ty này đã giành nhiều giải thưởng về cho các mẫu thiết kế của mình, chẳng hạn như áo Hugshirt và áo đầm Galaxy – mẫu y phục phô bày đèn LED lớn nhất thế giới, gắn đến 24 ngàn bóng đèn LED đủ màu. Công ty cũng thiết kế quần áo cho những tên tuổi nổi tiếng đáng chú ý như các ca sĩ Mỹ Nicole Scherzinger và Katy Perry.

 

Thông tin đồ án:

Công ty: Cute Circuit

Tên sản phẩm: Soundshirt – “Áo âm thanh”

Giá: 3000 – 11000 bảng Anh

 

Biên dịch: HC

Xem bài viết gốc trên DESIGNBOOM tại đây


A.M.C STUDIO

A.M.C kết nối

Lượt xem

  • Đang xem:
  • Tổng lượt xem: