amedia

Trường đại học Mỹ thuật TPHCM kỷ niệm 110 năm

17-12-2013 19:00:15


Tin tức - Các trường đào tạo Design

Ngày 09/11/2013 Trường đại học Mỹ thuật thành phố Hồ Chí Minh long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 100 năm ngày thành lập trường - Từ Trường Vẽ Gia Định đến Đại học Mỹ thuật thành phố Hồ Chí Minh (1913 - 2013), nhằm nhìn lại chặng đường xây dựng và phát triển.

alt 

Đến tham dự buổi Lễ có Bà Nguyễn Thị Thu Hà - Ủy viên Trung ương Đảng - Phó Bí thư Thành ủy Tp.HCM, Ông Hứa Ngọc Thuận - Ủy viên Ban thường vụ Thành ủy Tp.HCM - Phó chủ tịch UBND Tp.HCM, Ông Vương Duy Biên - Ủy viên Ban cán sự Đảng - Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, lãnh đạo các Cục, Vụ của  Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ Giáo dục và Đào tạo, đại diện Quận ủy - UBND, Công an quận Bình Thạnh, Ban Giám hiệu các trường Đại học, Cao đẳng, Ban Giám đốc các Viện nghiên cứu, Hội Kiến trúc sư, Hội Mỹ thuật Việt Nam, Hội Mỹ thuật thành phố, đại diện lãnh đạo các Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Hội Văn học nghệ thuật các tỉnh thành, các thầy - cô nguyên là Hiệu trưởng, Phó Hiệu trưởng, các giảng viên, cán bộ - viên chức đã từng tham gia giảng dạy tại trường, đại diện các cơ quan thông tấn, báo chí và đông đảo sinh viên nhà trường.

alt 

alt 

Tiền thân là Trường Vẽ Gia Định được thành lập năm 1913 đến nay là Trường Đại học Mỹ thuật thành phố Hồ Chí Minh, 100 năm qua, Nhà trường đã đào tạo cho xã hội một đội ngũ đông đảo cán bộ mỹ thuật trở thành lực lượng giảng dạy nòng cốt của Trường và các tỉnh, thành. Các họa sĩ được đào tạo từ trường hầu hết đóng góp tích cực cho công cuộc đổi mới của đất nước. Uy tín của nhà trường không ngừng được nâng cao theo năm tháng; không chỉ thể hiện qua chất lượng đào tạo mà còn được khẳng định qua các giải thưởng tham gia các cuộc triển lãm trong và ngoài nước. Nhiều công trình, tác phẩm mỹ thuật của Trường đã được tuyển chọn xây dựng và được dư luận xã hội đánh giá cao. Với sứ mạng là một trong những trung tâm đào tạo mỹ thuật lớn ở phía Nam và cả nước, nhà trường đã thực hiện phương châm: đa dạng hóa phương thức đào tạo, vừa đào tạo tại trường, vừa mở lớp đào tạo tại các địa phương, đào tạo đa ngành thuộc lĩnh vực mỹ thuật.  Song song đó, nhà trường hết sức quan tâm đến công tác nghiên cứu khoa học, ứng dụng công nghệ thông tin vào việc đào tạo mỹ thuật.

alt 

Tại buổi lễ kỷ niệm, NGƯT.TS Trương Phi Đức - Hiệu trưởng Trường ĐH Mỹ thuật Tp.HCM phát biểu: “Có được những thành tích như ngày nay là nhờ công lao đóng góp của các thế hệ thầy cô, cán bộ - viên chức nhà trường; sự quan tâm chỉ đạo sâu sắc của lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể Thao và Du lịch, lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo, của Thành ủy và UBND Tp.HCM, các Cục, Vụ chức năng của hai Bộ, cũng như của cơ quan đoàn thể, các Hội trung ương và thành phố đã quan tâm đến sự nghiệp đào tạo của nhà trường”. Ông cho biết thêm, trong thời gian tới Nhà trường sẽ tập trung phát triển theo hướng vừa duy trì phát triển đào tạo chuyên sâu ngành Mỹ thuật tạo hình, đào tạo các nghệ sĩ sáng tác, các nhà nghiên cứu lý luận, phê bình, nhà sư phạm mỹ thuật; vừa mở rộng và phát triển đào tạo chuyên ngành mỹ thuật ứng dụng, đưa mỹ thuật vào thực  tiễn cuộc sống, góp phần phát triển hơn nữa sự nghiệp mỹ thuật nước nhà.

alt 

alt 

Cũng tại buổi lễ, ông Vương Duy Biên - Ủy viên Ban Cán sự Đảng - Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã thay mặt Ban Cán sự Đảng, lãnh đạo Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch ghi nhận và chúc mừng những thành tựu của nhà trường trong 100 năm qua. Ông tin tưởng rằng, các cán bộ, giảng viên, công nhân viên, sinh viên Trường sẽ tiếp tục phát huy truyền thống và uy tín về đào tạo mỹ thuật; đoàn kết, năng động và sáng tạo xây dựng nhà trường ngày càng lớn mạnh, trở thành một trường đại học đào tạo về mỹ thuật có thế mạnh trong khu vục, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ của chiến lược phát triển văn hóa trong thời kỳ mới.

alt 

alt 

Tròn một thế kỷ, một chặng đường lịch sử hình thành và phát triển, truyền thống tốt đẹp đó đã được nhiều thế hệ thầy và trò của Trường Đại học Mỹ thuật Tp.HCM tiếp nối, góp phần bảo tồn và phát triển nền Mỹ thuật Việt Nam hội nhập, tiên tiến và giàu bản sắc.

alt 

alt 

Sau buổi lễ, các thế hệ thầy và trò, đồng nghiệp, những người bạn thuở xưa đã cùng sum họp vui vẻ, đầm ấm trong không gian trưng bày triển lãm và phòng trưng bày truyền thống của nhà trường, cùng ôn lại những kỷ niệm của tháng ngày học tập, những sự kiện, những dấu ấn đáng nhớ trong cuộc đời gắn bó với mỹ thuật và ngôi trường nơi đã chấp cánh cho họ trên con đường sáng tạo nghệ thuật.

alt 

Nguồn: http://hcmufa.edu.vn/tin-tuc/le-ky-niem-100-nam-ngay-thanh-lap-truong--1913--2013-/

 


A.M.C STUDIO

Lượt xem

  • Đang xem:
  • Tổng lượt xem: