amedia

Kết quả Giải thưởng Thiết kế A’ 2020

15-06-2020 08:57:33


 

Giải thưởng Thiết kế A’ 2020, cuộc thi thiết kế quốc tế lớn nhất thế giới, vừa công bố 2089 người đoạt giải từ 107 quốc gia. Hằng năm, cuộc thi này đặt mục tiêu nâng cao nhận thức và cổ vũ những đường hướng thiết kế và đồ án tốt nhất, nhằm khuyến khích giới sáng tạo cho ra đời những sản phẩm, dịch vụ và hệ thống tốt hơn cho thế giới. Giải thưởng năm 2020 tiếp tục xu hướng trên, với số người đoạt giải thuộc 105 lĩnh vực khác nhau. Sau đây Designboom giới thiệu một số đồ án đoạt giải chọn lọc, gồm hàng nội thất, vật dụng trang trí và thiết kế gia dụng; thiết kế xây dựng và kết cấu; không gian nội thất và thiết kế triển lãm. Xem danh sách người đoạt giải đầy đủ năm 2020 tại đây.

Những người đoạt giải được tuyển lựa cẩn thận bởi một hội đồng giám khảo danh tiếng, gồm các học giả đã có vị thế, giới báo chí và chuyên gia trong ngành thiết kế. Tất cả đều được trao tặng A’ Design Award – một biểu tượng của sự xuất chúng trong ngành thiết kế quốc tế. Danh sách này được chia làm năm bậc khác nhau: bạch kim, vàng, bạc, đồng và sắt. Người đoạt giải còn nhận một bộ quà quý giá, gồm một chiếc cúp, giấy chứng nhận và sách, cùng các dịch vụ PR tiếp thị khác. Cuối cùng, người đoạt giải được mời tới dự một đêm gala trao giải ở Ý, một cơ hội hoàn hảo cho họ làm quen và kết nối nghề nghiệp.

Cuộc thi 2020 gút lại, giờ đây Giải thưởng Thiết kế A’ 2021 đã khởi động và sẵn sàng nhận bài tham dự. Những nhà thiết kế, nghệ sĩ, kiến trúc sư, công ty và doanh nhân nào quan tâm có thể đăng ký và nộp tác phẩm của họ tại đây.

 

Hill Wind của Huafang Wang

Ảnh: Song Ye và Xinghao Liu, 2019

 

Tên: Hill Wind

Kiến trúc sư: Huafang Wang

Giải thưởng: Bạch kim

Hạng mục: Kiến trúc, Xây dựng và Thiết kế Cấu trúc

 

Toạ lạc trên dãy núi thuộc quận Anji, thành phố Huzhou, Trung Quốc, Hill Wind của Huagang Wang là một khách sạn được xây trên tinh thần đón nhận toàn bộ cảnh quan thiên nhiên. Thông qua lối kiến trúc hiện đại, khu nghỉ dưỡng này tái tạo lại bối cảnh biệt lập bằng hình thái đậm chất tâm linh và không gian ở mặt tiền và các buồng ngủ kiểu tổ kén riêng biệt, không đều đặn. Đặc biệt, mặt tường chính diện lấy cảm hứng từ những đám mây dạng hình học tạo thành từ nghệ thuật gấp giấy origami.

 

Plover của Eric Tong và nhóm sinh viên học viện Giáo dục và Kỹ thuật Cao Hồng Kông (THEi)

Ảnh: Eric Tong và nhóm sinh viên THEi, 2019

 

Tên: Plover

Nhà thiết kế: Eric Tong và nhóm sinh viên THEi

Giải thưởng: Bạch kim

Hạng mục: Đồ dùng nội thất, vật dụng trang trí và thiết kế gia dụng

 

Là thiết kế của kiến trúc sư Eric Tong và nhóm sinh viên thiết kế của học viện Giáo dục và Kỹ thuật Cao Hồng Kông (THEi), Plover là một mẫu ghế đa chức năng, cho phép người ngồi ở nhiều tư thế khác nhau, đáp ứng các nhu cầu về công việc khác nhau. Người ngồi có thể hướng mặt ra trước như thường lệ, quay lưng ra trước nhờ chiếc bàn nhỏ, ngồi xoay sang bên và tựa tay lên mặt bàn, ngồi ở vị trí cao như trên ghế đẩu, và bố trí chỗ ngồi kép – một người ngồi trên mặt ghế, một người ngồi trên mặt bàn. Mẫu ghế được thiết kế thích hợp để xếp chồng lên nhau, thích hợp với phòng học, các cuộc họp và nhiều bối cảnh khác, có thể dùng làm đồ dùng cá nhân lẫn đồ dùng tập thể.

 

Fluid Space của Kris Lin

Ảnh: KLID 2019

 

Tên: Fluid Space

Nhà thiết kế: Krin Lin

Giải: Bạch kim

Hạng mục: Không gian nội thất và thiết kế triển lãm

 

Toạ lạc tại thành phố Hefei, Trung Quốc, trung tâm bán hàng Fluid Space của Kris Lin lấy cảm hứng từ hình dáng dòng sông Fei của thành phố. Các không gian bên trong toà nhà được liên kết với nhau bằng một nét thẩm mỹ linh động, ngầm chỉ sự nối tiếp giữa điểm mở và điểm khép, khơi gợi cảm hứng về một tương lai tươi sáng cho nhân viên và khách hàng. Những đường nét mềm mại và mượt mà khơi dậy cảm giác nhịp nhàng trong mẫu thiết kế nội thất, và những đường cong được ứng dụng thoải mái từ trần nhà đến trang thiết bị nội thất.

 

Poise của Dabi Robert

Ảnh: Dabi Robert

 

Tên: Poise

Nhà thiết kế: Dabi Robert

Giải: Bạch kim

Hạng mục: Sản phẩm chiếu sáng và thiết kế đèn chiếu

 

Giản dị, hiện đại và cực kỳ linh động: đó là mẫu đèn bàn tuỳ chỉnh được Poise của Dabi Roberts. Nó gồm một vòng tròn toả sáng trên một kết cấu mảnh mai và chân đế hình chữ T lớn giúp tạo sự cân bằng về trọng lượng. Người dùng có thể điều chỉnh quầng sáng bằng tay, bằng cách xoay trở ba khớp xoay theo nhiều góc độ khác nhau, tối đa 320º.

 

Interpretation Centre Of Romanesque của Spaceworkers
Ảnh: Fernando Guerra FG+SG

 

Tên: Interpretation Centre Of Romanesque

Kiến trúc sư: Spaceworkers

Giải: Vàng 

Hạng mục: Kiến trúc, Thiết kế Xây dựng và Kết cấu

 

Là thiết kế của Spaceworks, Interpretation Centre of Romanesque là một trung tâm triển lãm được xây dựng trên các ý niệm của phong cách kiến trúc Roman ở Bồ Đào Nha. Mục tiêu của nó là trở thành một thành tố chuyển tiếp giữa quá khứ và hiện tại. Trung tâm gồm bảy toà nhà bê tông có độ cao khác nhau. Trần nhà của mỗi toà diễn tả một loại hình nóc nhà thường được dùng trong kiến trúc Roman. Các toà nhà được liên kết với nhau bằng một cấu trúc trung tâm bằng kính.

 

Cloud của Shota Urasaki

Ảnh: Shota Urasaki, Cloud, 2019

 

Tên: Cloud

Nhà thiết kế: Shota Urasaki

Giải: Vàng

Hạng mục: Hàng nội thất, vật dụng trang trí và thiết kế gia dụng

 

Ghế Cloud của Shota Urasaki là hình ảnh hiện thực của một giấc mơ thơ ấu: ngồi trên những đám mây. Mặt ghế mềm mại làm bằng các sợi polyester kết và bọc mút polyurethane. Bên dưới đám mây, bệ ghế và các chân ghế bằng thép không rỉ bóng như gương gợi hình ảnh cơn mưa và mang lại cho ta cảm tưởng như chiếc ghế đang bồng bềnh lửng lơ.

 

Omakase của Tianwen Sun

Ảnh: Tianwen Sun, 2019

 

Tên: Omakase

Nhà thiết kế: Tianwen Sun

Giải: Vàng

Hạng mục: Không gian nội thất và thiết kế triển lãm

 

Công trình Omakase của Tianwen Sun là một nhà hàng toạ lạc ở Thượng Hải, Trung Quốc, lấy cảm hứng từ ý tưởng cánh hoa anh đào và sương mai. Mối quan hệ giữa cánh hoa và giọt sương được thể hiện qua kiểu hoa văn trang trí kết tinh trên lớp vách ngăn bằng kính. Những bức tường bất tận màu hồng, cùng sàn nhà kiểu đồng bộ, tạo ra một bầu không khí ánh sáng sôi nổi, rối rắm như mê cung, trái ngược rõ rệt với căn phòng trải chiếu tatami màu vàng kim ẩn đằng sau chúng – một không gian ăn uống kín đáo thân mật.

 

Pluto của Heitor Lobo Campos

Ảnh: Gantri Inc

 

Tên: Pluto

Nhà thiết kế: Heitor Lobo Campos

Giải: Vàng

Hạng mục: Sản phẩm chiếu sáng và thiết kế đèn chiếu

 

Lấy cảm hứng từ các ống kính thiên văn, Pluto của Heitor Lobo Campos là một mẫu đèn bàn hướng ánh sáng vào mặt đất (thay vì vào những vì sao). Hình thù ống trụ của đèn được đặt vắt vẻo trên đầu một chân đế ba chân, có gắn một tay cầm để ta xoay trở điều chỉnh hướng ánh sáng. Nó toả ra làn ánh sáng hội tụ dịu nhẹ - từ một bóng đèn LED mà ta có thể hạ độ sáng xuống – thích hợp với không gian văn phòng, phòng học, phòng ngủ.

 

Biệt thự Panorama của Potiropoulos And Partners
Ảnh: Potiropoulos & Partners, 2019

 

Tên: Panorama Villa

Kiến trúc sư: Potiropoulos And Partners

Giải: Bạc

Hạng mục: Kiến trúc, Thiết kế Xây dựng và Kết cấu

 

Lấy cảm hứng từ nền kiến trúc lâu đời của khu vực – Mani, Hy Lạp – biệt thự Panorama của Potiropoulos And Partners là một dinh thự có đầy đủ điều kiện phong phú để kết nối khách trọ với môi trường thiên nhiên. Vẻ đẹp giản dị và thô mộc đậm chất địa phương của chất liệu đi kèm với đường nét hình học gọn ghẽ. Những cấu trúc bằng đá được bài trí quanh một hội trường và không gian sống chủ đạo. Mối quan hệ giữa công trình và thiên nhiên, đặc biệt là với nắng trời, được duy trì qua những ô cửa cho ta nhìn ra bao cảnh bát ngát – nhưng vẫn bảo đảm sự riêng tư tối đa.

 

Sama của Fulden Topaloglu

Ảnh: Avsar Gulener, Sama Collection, 2019

 

Tên: Sama

Nhà thiết kế: Fulden Topaloglu

Giải: Bạc

Hạng mục: Hàng nội thất, vật dụng trang trí và thiết kế gia dụng

 

Bộ sản phẩm nội thất Sama của Fulden Topaloglu lấy cảm hứng từ những bộ y phục mà người ta mặc trong các nghi lễ của nền văn hoá Sama. Đây là những tạo tác hình nón giản lược nhưng có tính công năng cao. Bộ sưu tập gồm một giá treo áo choàng, ghế đẩu và bàn, tất cả đều được làm từ gỗ thiên nhiên và quy trình uốn kim loại.

 

Trường học Shenzhen Longyuan của Kevin Hu và Zhong Qiao

Ảnh: Wu Qingshan

 

Tên: Shenzhen Longyuan School

Nhà thiết kế: Kevin Hu And Zhong Qiao

Giải: Bạc

Hạng mục: Không gian nội thất và thiết kế triển lãm

 

Là thiết kế của Kevin Hu và Zhong Qiao, trường Shenzhen Longyuan lấy cảm hứng từ những ngõ hẻm dày đặc trong kiến trúc Trung Hoa truyền thống. Trường gồm 72 lớp học, đủ cho 3360 học sinh. Các phòng học đều được liên kết với một hành lang chung chạy xuyên suốt khuôn viên trường. Năm tông màu khác nhau kết nối với nhau qua hành lang này, tạo ra một không gian đầy cảm hứng, rộng mở và linh động.

 

Capsule của Natalia Komarova
Ảnh: Natalia Komarova

 

Tên: Capsule

Nhà thiết kế: Natalia Komarova

Giải: Bạc

Hạng mục: Sản phẩm chiếu sáng và thiết kế đèn chiếu

 

Phản ánh đúng tên gọi (capsule nghĩa là vỏ nang, viên thuốc con nhộng), dáng vẻ bo tròn của bóng đèn Capsule của Natalia Komarova là một hình thù mang lại cảm giác an ủi, xoa dịu đầy tính hoàn vũ. Nửa trên của bóng đèn chứa nguồn sáng và được gắn vào tường, còn nửa dưới thì được chốt vào nửa trên bằng ren. Toàn bộ bóng đèn được treo lơ lửng bằng dây thừng quấn ngay giữa bóng. Mẫu thiết kế có nhiều mẫu màu và độ trong suốt.

 

Nhà phố Montecarmelo của Joaquin Millan Villamuelas

Ảnh: Josefotoinmo, 2019

 

Tên: Nhà phố Montecarmelo

Kiến trúc sư: Joaquin Millan Villamuelas

Giải: Đồng

Hạng mục: Kiến trúc, Thiết kế Xây dựng và Kết cấu

 

Các ngôi nhà phố Montecarmelo của Joaquin Millan Villamuelas ở Madrid (Tây Ban Nha) là những khối bê tông trắng xen kẽ gạch, với những mặt tường chắn nắng. Ý tưởng về những dãy hành lang này nảy sinh từ các cơ chế chắn nắng truyền thống, như các bức mành Esparto, thường thấy ở miền nam Tây Ban Nha. Các viên gạch thô được ốp dọc trên tường, giúp bao phủ và che chắn cho mặt tường khỏi nắng nóng.

 

Pure của Xu Le và Chen Xin

Ảnh: Xu Le và Chen Xin, 2019

 

Tên: Pure

Nhà thiết kế: Xu Le và Chen Xin

Giải: Đồng

Hạng mục: Hàng nội thất, vật dụng trang trí và thiết kế gia dụng

 

Mẫu ghế Pure của Xu Le và Chen Xin đúng như tên gọi – pure, thuần khiết: vẻ đẹp giản dị của nó hướng đến sự bền vững với thời gian. Cấu trúc lấy cảm hứng từ những chiếc ghế dạng vành thời Minh, với những đường cong mềm mại của lưng dựa và mặt ghế, tạo thành một hình thái dịu dàng thoải mái. Phần còn lại của thiết kế là những đường nét gọn ghẽ, được gắn kết với nhau bằng các mối nối kiểu mộng truyền thống.

 

Hidden của Jian Zhang
Ảnh: Jian Zhang, 2019

 

Tên: Hidden

Nhà thiết kế: Jian Zhang

Giải: Đồng

Hạng mục: Không gian nội thất và thiết kế triển lãm

 

Hidden của Jian Zhang là một mẫu thiết kế nhà ở lấy cảm hứng từ thiên nhiên. Nó nằm giữa vùng núi Taishan, Trung Quốc, là sự phối hợp giữa môi trường, nhà và không gian sống của con người. Cấu trúc được tạo tác từ việc hoà quyện các kỹ thuật hiện đại với truyền thống địa phương, chẳng hạn như sử dụng chất liệu đá ở địa phương để xây các bức tường. Việc này giúp giữ ấm cho không gian vào mùa đông, đồng thời lại bảo đảm sự thoáng khí vào mùa hè.

 

Wave của Mario Mazzer
Ảnh: Mario Mazzer, 2019

 

Tên: Wave

Nhà thiết kế: Mario Mazzer

Giải: Đồng

Hạng mục: Sản phẩm chiếu sáng và thiết kế đèn chiếu

 

Wave của Mario Mazzer trông như một ngọn tháp vươn lên, làm từ các vòng nhựa gợn sóng được nối với nhau bằng các thanh thép. Khi đèn được bật sáng, nó tạo ra dao động, làm ta có cảm tưởng bên trong nó là một vật thể sống kỳ bí đang toả sáng. Khi ta tắt đèn, hình dáng của thiết kế trông vững chắc hơn. Nhờ tính đối ngẫu về mặt thị giác này, bóng đèn biến hoá từ một tạo tác điêu khắc sang một món trang trí nội thất sống động trong gia đình.

 

Trung tâm triển lãm Lamborghini của PolyMorphArchitects

Ảnh: Xia Zhi

 

Tên: Lamborghini Exhibition Center

Kiến trúc sư: Polymorpharchitects

Giải: Sắt

Hạng mục: Kiến trúc, Thiết kế Xây dựng và Kết cấu

 

Toạ lạc tại Zhengzhou, Trung Quốc, Trung tâm Triển lãm Lamborghini của PolyMorphArchitects lấy cảm hứng trực tiếp từ các mẫu thiết kế xe hơi dị kỳ của thương hiệu. Công trình gồm các khối cấu trúc vững chắc, mạnh mẽ và xiên lệch, với những góc nghiêng đột ngột. Có bốn không gian chức năng chính bên trong công trình: khu vực triển lãm xe hơi mới, khu vực dịch vụ bán hàng, phòng thư giãn cho khách VIP, và phòng quản lý. Khi khách đi qua trung tâm triển lãm, mục tiêu đề ra là trải nghiệm không gian của khách phải giống với cảm giác ngỡ ngàng phấn khích khi họ ngồi trong một chiếc Lamborghini.

Poufs With 1000 Ways To Arranged của Marco Guariglia và Jui Ju Lin
Ảnh: 陳明源/2019/Taipei

 

Tên: Poufs With 1000 Ways To Arranged

Nhà thiết kế: Marco Guariglia và Jui Ju Lin

Giải: Sắt

Hạng mục: Hàng nội thất, vật dụng trang trí và thiết kế gia dụng

 

Poufs With 1000 Ways To Arranged (Ghế Nệm Một Ngàn Cách Sắp Đặt) của Marco Guariglia và Jui Ju Lin là một kiểu ghế ngồi êm mà ta có thể sắp xếp thành vô vàn kiểu dáng và dạng phối hợp. Lấy cảm hứng từ đồ chơi trẻ em, chiếc ghế nệm mang hoạ tiết bắt mắt, có thể xoay chuyển và tương thích theo những cách sắp đặt khác nhau. Ta có thể xếp ghế thành vòng tròn, thành hình bánh vòng hay thành hàng – theo từng mẫu màu hoặc theo nhiều mẫu màu kết hợp – để đáp ứng các nhu cầu làm việc và sinh hoạt khác nhau.

 

Vibes của Daisuke Nagatomo và Minnie Jan

Ảnh: Studio Millspace, 2019

 

Tên: Vibes

Nhà thiết kế: Daisuke Nagatomo và Minnie Jan

Giải: Sắt

Hạng mục: Không gian nội thất và thiết kế triển lãm

 

Toạ lạc tại Hsinchu, Đài Loan, Vibes của Daisuke Nagatomo và Minnie Jan không chỉ là một đồ án nâng cấp văn phòng; nó mang lại cho thương hiệu một hình ảnh nghiệp đoàn mới, truyền cảm hứng cho các nhân viên và khách hàng của họ. Không gian mang vẻ gọn ghẽ, uyển chuyển và mạnh mẽ, với một phong cách thẩm mỹ mới mẻ, được nêu bật nhờ những điểm nhấn màu xanh dương. Những điểm nhấn này điểm tô cho khu vực hành lang sáng sủa thoáng đãng, cao hai tầng lầu, là nơi đón chào các nhân viên và khách hàng, và cho khu căn-tin nhìn ra khoảng sân giữa.

 

Double Face của Guorong Wu và Xuhui Chen
Ảnh: Bruce Tao / Designer

 

Tên: Double Face

Nhà thiết kế: Guorong Wu và Xuhui Chen

Giải: Sắt

Hạng mục: Sản phẩm chiếu sáng và thiết kế đèn chiếu

 

Là thiết kế dành cho Blackouts, Double Face của Guorong Wu và Xuhui Chen là một đèn bàn có thể biến hoá thành đèn pin khi cần. Ta có thể sạc pin đèn trở lại khi dùng nó dưới dạng đèn bàn. Khi mất điện, ta có thể tháo phần trên của đèn ra, rút điện và dùng nó làm đèn pin cầm tay.

 

Biên dịch: HC

Xem bài viết gốc trên DESIGNBOOM tại đây


A.M.C STUDIO

A.M.C kết nối

Lượt xem

  • Đang xem:
  • Tổng lượt xem: