amedia

GIẢI THƯỞNG THIẾT KẾ LEXUS 2018

13-08-2017 14:08:15


Designboom phối hợp cùng thương hiệu Lexus xin giới thiệu GIẢI THƯỞNG THIẾT KẾ LEXUS 2018.

Cuộc thi dành cho mọi chuyên gia, sinh viên và người đam mê thiết kế từ mọi quốc gia trên thế giới, đã đến tuổi trưởng thành. Người tham dự phải đăng ký (miễn phí) trước khi nộp bài dự thi.

Thông tin về cách thức tham dự và giải thưởng được đề cập trong phần Official Rules (Thể Lệ Chính Thức), xin đọc kỹ trước khi tham dự. Dưới đây là các thông tin quan trọng nhất.

GIẢI THƯỞNG THIẾT KẾ LEXUS do công ty Lexus sáng lập là một cuộc thi thiết kế quốc tế nhằm hỗ trợ và cổ vũ các nhà sáng tạo thế hệ tương lai, những người sẽ tiếp tục tạo ra những THIẾT KẾ làm phong phú hơn cho thế giới chúng ta. Giải thưởng tìm kiếm những bài tham dự từ khắp nơi trên thế giới và mở đợt nhận bài dự thi lần thứ 6 bắt đầu từ ngày 24 tháng 7 năm 2017.

Công ty Lexus có mặt tại Mỹ vào năm 1989 với tư cách là một thương hiệu xa hơi cao cấp đến từ Nhật Bản. Là một thương hiệu xe hơi cao cấp đích thực nổi tiếng toàn cầu với quan điểm Sang Trọng Tiến Bộ, Lexus theo đuổi và biểu thị những giá trị rất khác biệt với các mẫu xe sang trọng thông thường. Không chỉ nỗ lực tạo ra những trải nghiệm cao cấp hơn với xe hơi, Lexus còn giải quyết nhiều vấn đề nảy sinh trong các trải nghiệm này. Lexus tin rằng THIẾT KẾ là một quy trình giải quyết vấn đề và một giải pháp nhằm định hình nên một xã hội và một tương lai tốt đẹp hơn. Lexus tuyên bố tiếp tục tổ chức GIẢI THƯỞNG THIẾT KẾ LEXUS nhằm cổ vũ các nhà sáng tạo tương lai, những người có thể góp phần làm thế giới phong phú hơn. Với hy vọng giúp cho thế hệ tài năng tiếp theo phát triển tiềm lực, chúng tôi cho họ cơ hội biểu thị các ý tưởng độc đáo của mình, rồi từ đó tạo ra và trình làng các sản phẩm thể nghiệm qua một quy trình phát triển thiết kế, dưới sự cố vấn của các nhà thiết kế nổi tiếng thế giới. Chúng tôi chào đón các nhà thiết kế từ mọi lĩnh vực: kiến trúc, thiết kế công nghiệp, thời trang. Chúng tôi tìm kiếm những THIẾT KẾ vượt ra ngoài sự tinh luyện về hình dạng, hình thái và công năng, có thể làm nên một quy trình và giải pháp nhằm khắc phục những thách thức hiện có.

Chủ đề của Giải thưởng Thiết kế Lexus 2017 là “CO-” (tương đương với ĐỒNG- trong đồng hành, đồng thuận - ND).

Tại Lexus, chúng tôi tin rằng mục đích tột cùng của thiết kế là biến thế giới của chúng ta thành một nơi tốt đẹp hơn. Thiết kế có thể là một nhân tố thay đổi mạnh mẽ, cho phép chúng ta xây dựng một tương lai sáng lạng hơn. Chủ đề của cuộc thi năm nay “CO-” biểu thị lý tưởng này.

Trong tiếng Latin, “CO-” là một tiền tố từ mang nghĩa “cùng nhau” hay “cộng tác, hợp tác”.

Chủ đề này diễn tả việc Lexus tìm kiếm sự cộng sinh hoà hợp trong thiên nhiên và xã hội qua thiết kế bền vững. “CO-” là một phương pháp tiếp cận cho phép chúng ta khai phá tiềm năng của mình và của môi trường quanh mình, bằng cách tạo ra những khả năng mới thông qua sự cộng tác, phối hợp và nối kết.

Hãy để “CO-” truyền cảm hứng cho bạn hình dung ra một thế giới đầy hy vọng và khả năng mới.

Thời gian đăng ký và nộp bài dự thi của GIẢI THƯỞNG THIẾT KẾ LEXUS kéo dài từ 9 giờ sáng ngày 24 tháng 7 năm 2016 theo múi giờ CET – (tương đương 4 giờ chiều cùng ngày theo múi giờ Việt Nam) đến 23 giờ 59 ngày 8 tháng 10 năm 2017 theo múi giờ CET  (tương đương 5:59 sáng ngày 8 tháng 10 năm 2017 theo múi giờ Việt Nam).

 

GIẢI THƯỞNG

 1. Thư mời tham dự Tuần lễ Thiết kế Milan
 2. Hỗ trợ kinh phí sản xuất mô hình thể nghiệm
 3. Cố vấn chuyên môn
 4. Thư mời dự Tiệc Họp Báo
 5. Cơ hội thuyết trình tại Tuần lễ Thiết kế Milan
 6. Chứng nhận Giải thưởng
 7. Award Press Kit (giới thiệu tác phẩm đoạt giải trên các phương tiện truyền thông báo chí)

Giải thưởng Mô hình Thể nghiệm sẽ được trao cho bốn người tham dự, và mỗi người sẽ được tiếp nhận sự hướng dẫn chuyên môn từ một chuyên gia có tên tuổi trong ngành để phát triển thiết kế của mình thành mô hình sản phẩm thể nghiệm. Nhà tài trợ sẽ cung cấp kinh phí sản xuất sản phẩm thể nghiệm với mức tối đa là 3 triệu yên Nhật (bao gồm cả thuế, thuế quan, chi phí chế tác và một phần chi phí bao bì).

Bên cạnh đó, 4 người đoạt giải Sản phẩm Thể nghiệm và 8 người còn lại trong danh sách được chọn vào chung khảo sẽ được tặng một chuyến du lịch đến Milan (Ý) để tham dự Tuần lễ Thiết kế Milan (kéo dài từ ngày 16 đến ngày 22 tháng 4 năm 2018)*. Họ cũng được yêu cầu tham dự buổi triển lãm và lễ trao giải LEXUS DESIGN AWARD 2017, tại đó bốn sản phẩm thể nghiệm và tám thiết kế chung khảo còn lại sẽ được trình làng.

*Phần thưởng chuyến du lịch bao gồm vé máy bay hai chiều từ sân bay chính gần quê nhà của người đoạt giải nhất đến Milan (Ý) cộng thêm chi phí chỗ trọ 2 đêm. Phần thưởng này chỉ dành cho một cá nhân, bất kể tác phẩm đoạt giải là công trình của cá nhân hay của một tập thể. Phần thưởng này không thể chuyển nhượng hay chuyển đổi thành tiền mặt.

Xin xem thêm thông tin đầy đủ về giải thưởng trong phần Official Rules.

 

GIÁM KHẢO

Ban giám khảo và ban cố vấn sẽ chọn ra 8 người vào danh sách chung khảo và 4 người thắng giải.

 

BAN CỐ VẤN

Mỗi người đoạt giải Mô hình Thể nghiệm sẽ được nhận sự cố vấn từ một thành viên ban cố vấn trong quá trình phát triển mô hình thể nghiệm từ ý tưởng thiết kế của mình.

Tên tuổi các thành viên ban giám khảo và ban cố vấn sẽ được công bố trong bản tin sau của nhà tổ chức.

 

TIÊU CHÍ ĐÁNH GIÁ

Danh sách vào chung khảo sẽ được tuyển chọn trên cơ sở thiết kế:

 1. Đúng với bản chất ý niệm “CO-”, và chuyển tải được ý niệm này theo cách thức độc đáo của riêng nó
 2. Nhất quán với mục tiêu THIẾT KẾ của Lexus là biến thế giới thành một nơi tốt đẹp hơn

 

HẠN CHÓT ĐĂNG KÝ

Hạn chót đăng ký dự thi là 23 giờ 59 phút giờ CET (tức 5 giờ 59 sáng giờ Việt Nam) ngày 8 tháng 10 năm 2017.

 

ĐĂNG KÝ

Để đăng ký dự thi, hãy điền vào mẫu đơn tại đây.

Đối với tác phẩm tập thể, chỉ đăng ký bằng tên một thành viên trong nhóm. Khi nộp tác phẩm, bạn phải liệt kê đầy đủ tên các thành viên trong nhóm.

ĐĂNG KÝ TẠI ĐÂY

 

QUY TRÌNH NỘP BÀI

Mỗi người dự thi có thể nộp bao nhiêu tác phẩm tuỳ ý. Nhưng nếu bạn nộp hơn một tác phẩm, hãy nộp từng bài riêng rẽ. Tất cả hình ảnh và văn bản đều phải ở dạng số hoá.

a.Có thể nộp bao nhiêu file ảnh?

Tác phẩm có thể được xây dựng bằng bất cứ phương tiện nào, nhưng phải được tải lên dưới dạng file JPEG (JPG) hay GIF có độ phân giải thấp.

Có thể nộp tối đa 6 hình ảnh (dưới dạng ảnh lẻ hay ảnh ghép).

Tất cả file ảnh kỹ thuật số phải:

-Có dung lượng tối đa là 200 KB (là phiên bản có độ phân giải thấp của tác phẩm nguyên mẫu).

-Rộng chính xác 818 pixel / 72 dpi.

-Hệ màu RGB.

Người dự thi có thể tải thêm 2 file video (không bắt buộc, ở dạng FLV), mỗi file nặng tối đa 10 MB. Xin lưu giữ kỹ các file gốc có độ phân giải cao cho mục đích xuất bản và triển lãm sau này. Nếu tác phẩm của bạn được chọn vào vòng trong, bạn sẽ được yêu cầu cung cấp các file đó.

b.Thuyết trình

Mỗi thiết kế phải kèm theo một phần mô tả ngắn. Trong đó, bạn cần cho biết về những nghiên cứu mình đã thực hiện cho thiết kế, và chỉ ra các đặc tính về thẩm mỹ và kỹ thuật của thiết kế. Bạn cũng cần xét đến nhiều phạm vi vấn đề khác nhau để minh chứng và trình bày những gì mà thiết kế của bạn có thể làm nhằm thêm phần phong phú cho đời sống của mọi người.

c. Bạn cần phải tuyên bố đồng ý với Bản Hướng Dẫn và Thể Lệ Chính Thức của Cuộc Thi

Trước khi nộp tác phẩm, bạn sẽ được yêu cầu xác nhận sự đồng ý của mình với các hướng dẫn của cuộc thi. Khi bạn bấm vào nút nộp bài dự thi (Submission) nghĩa là bạn thông báo rằng bạn đã đọc và hiểu các điều khoản và điều kiện, và KHI THAM GIA VÀO CUỘC THI, BẠN ĐỒNG Ý TUÂN THEO CÁC THỂ LỆ CHÍNH THỨC – MỘT HỢP ĐỒNG GIỮA BẠN VÀ NHÀ TÀI TRỢ.

Dưới đây là một trích đoạn ngắn từ phần Thể Lệ, trong đó chúng tôi lưu ý bạn rằng:

-Tác phẩm dự thi không được mang dấu ấn hay chữ ký nào của nghệ sĩ

-Tác phẩm dự thi phải là công trình sáng tạo gốc của người tham dự

Trừ các chất liệu đã được công nhận thuộc phạm vi sở hữu công chúng, mỗi tác phẩm về tổng thể phải là một sáng tạo nguyên tác của người dự thi, mà người dự thi có toàn quyền sở hữu cần thiết để sử dụng theo Thể lệ Cuộc thi.

-Tác phẩm không được xúc phạm, miệt thị, gây hại, thô tục, nặng tính bạo lực quá mức, hay có ý nghĩa chống đối về sắc tộc hay đạo đức.

-Bạn cần giữ bí mật thiết kế của mình cho đến khi kết quả cuộc thi được công bố.

Từ khi nộp tác phẩm đến khi danh sách vào chung khảo Lexus Design Award 2018 được thông báo, người dự thi không được nộp tác phẩm của mình cho bất cứ cuộc thi thiết kế nào khác, và không được tiết lộ tác phẩm đã nộp cho bên thứ ba. Tuy nhiên có một ngoại lệ: người dự thi có thể nộp tác phẩm cho các đồ án trong phạm vi trường học, các sự kiện cộng đồng và những cuộc thi thiết kế trong nước do các nhà phân phối Lexus tổ chức.

Toyota Motor Corporation và Designboom không chịu trách nhiệm nào về tác phẩm dự thi.

NỘP BÀI DỰ THI TẠI ĐÂY

Xin đọc kỹ phần Official Rules.

 

HẠN CHÓT NỘP BÀI DỰ THI

Hạn chót nộp bài dự thi là 23 giờ 59 phút giờ CET (tức 5 giờ 59 sáng giờ Việt Nam) ngày 8 tháng 10 năm 2017.

 

CÔNG BỐ KẾT QUẢ

Danh sách đoạt giải Mô hình Nguyên mẫu sẽ được chọn ra vào giữa tháng 12 năm 2017, và danh sách lọt vào vòng chung khảo bổ sung sẽ được chọn vào cuối tháng 12 năm 2017. Những người đoạt giải này sẽ nhận thông báo bằng email.

Danh sách đoạt giải nói trên sẽ được công bố trên designboom.com sau tháng 4 năm 2018.

Danh sách vào vòng trong, danh sách vào vòng chung khảo và danh sách đoạt giải Mô hình Nguyên mẫu sẽ được công bố trên designboom.com, đồng thời danh sách vào vòng chung khảo và danh sách đoạt giải Mô hình Nguyên mẫu sẽ được công bố trên website chính thức của Lexus trong hay sau thời gian tổ chức triển lãm LEXUS DESIGN AWARD 2017 ở Milan.

 

QUYỀN SỞ HỮU TRÍ TUỆ

Tất cả tác phẩm dự thi đều thuộc quyền sở hữu độc quyền của người dự thi. Tuy nhiên, khi gửi tác phẩm về cho cuộc thi, người dự thi cần chấp thuận trao cho Toyota Motor Corporation quyền được từ chối sử dụng tác phẩm vào các mục đích thương mại. Quyền hạn này có hiệu lực trong vòng 12 tháng sau khi cuộc thi chấm dứt. Trong trường hợp Toyota Motor Corporation muốn sử dụng quyền này vào mục đích thương mại trên cơ sở độc quyền và trong một thời gian không hạn định, Toyota Motor Corporation sẽ thoả thuận riêng với người dự thi về vấn đề chuyển nhượng quyền sở hữu trí tuệ.

Người đoạt giải Mô hình Thể nghiệm chấp thuận tham gia vào một quy trình sản xuất, trong đó họ nhận lời khuyên và cảm hứng từ các nhà cố vấn để hoàn thiện việc tạo ra mô hình thể nghiệm, và chấp thuận cho Lexus tiết lộ tên các nhà cố vấn làm việc cùng họ cũng như những thông tin về quy trình sản xuất dưới hình thức văn bản, hình ảnh, phim v.v khi công bố về tác phẩm. Designboom và Toyota Motor Corporation có quyền sử dụng toàn bộ phần tác phẩm dự thi, bao gồm các hình ảnh trong đó, vào bất cứ mục đích quảng bá hay phi thương mại nào. Khi nộp bài dự thi, người dự thi đồng ý trao cho nhà tài trợ và nhà tổ chức các quyền không giới hạn trong việc công bố tác phẩm của họ trên mọi phương tiện truyền thông hiện có và sẽ có, cũng như trưng bày công khai tác phẩm của họ trong một thời gian không hạn định trên toàn thế giới.

Tất cả người dự thi phải đồng ý uỷ quyền cho Designboom và Toyota Motor Corporation xuất bản và triển lãm mọi thiết kế (bao gồm các dữ liệu đồ án đã nộp cùng mô hình thể nghiệm) – miễn phí – tại các triển lãm và sự kiện, và sử dụng chúng trên bất cứ ấn phẩm hay phương tiện truyền thông nào mà Designboom và Toyota Motor Corporation có thể xem là phù hợp hay cần thiết. Designboom và Toyota Motor Corporation sẽ công bố tên nhà thiết kế kèm theo tác phẩm để công nhận quyền tác giả cũng như quảng bá tên tuổi cho nhà thiết kế. Toyota Motor Corporation có quyền điều chỉnh một phần nhỏ trên tác phẩm mà không phá vỡ tính toàn vẹn của thiết kế – ví dụ như thêm vào logo và tên LEXUS, chỉnh lại khung hình, dịch nội dung văn bản, thay đổi màu sắc, cắt bớt phông nền hay một phần phông nền v.v. Trong trường hợp Designboom và Toyota Motor Corporation muốn thực hiện những thay đổi lớn trên tác phẩm dự thi để đưa vào các ấn phẩm, Designboom và Toyota Motor Corporation sẽ liên hệ với nhà thiết kế, trình bày cho họ biết về lý do sử dụng và xin họ cho phép sử dụng.

Xin đọc thêm Official Rules.

 

THẮC MẮC

Mọi thắc mắc xin gửi về [contact@designboom.com] và ghi rõ “LEXUS DESIGN AWARD 2017 ở tựa đề email (bằng tiếng Anh).

Hoặc gửi câu hỏi về cuộc thi của bạn cho Lexus Design Award Secretariat (bằng tiếng Anh).

 

THÔNG TIN VỀ LEXUS

https://www.lexus-int.com/lexus-design-award

 

Biên dịch: HC

Xem bài viết gốc tại đây.


A.M.C STUDIO

A.M.C kết nối

Lượt xem

 • Đang xem:
 • Tổng lượt xem: