amedia

Bảng xếp hạng thiết kế thế giới 2016

19-03-2017 21:33:51


world design rankings 2016

 Mẫu thiết kế văn phòng làm việc chính của Mark Goulthorpe và Raphael Crespin – Đạt Giải thưởng Thiết kế A’, hạng mục Thiết kế Kiến trúc, Xây dựng và Cấu trúc, 2015 – 2016

 

Bảng Xếp hạng Thiết kế Thế giới - World Design Rankings (WDR) – xác lập vị trí của các nước hàng đầu dựa trên số lượng nhà thiết kế đoạt Giải thưởng Thiết kế A’  hằng năm. Mục đích của WDR là làm sáng tỏ các dữ liệu và thông tin mấu chốt về nền công nghiệp thiết kế cho các nhà kinh tế và giới báo chí. Sau cùng,  WDR hướng đến việc đóng góp vào nền văn hoá thiết kế toàn cầu, bằng cách hỗ trợ và giới thiệu những thiết kế sáng giá. Cũng như trong năm 2015, nước Mỹ đứng đầu danh sách với tổng số 396 giải thưởng và thứ nhì là Thổ Nhĩ Kỳ với 297 giải thưởng. Đứng thứ ba, nhảy vọt qua Hồng Kông và Ý, là Trung Quốc với 266 giải thưởng. Hồng Kông đạt 242 giải thưởng, cùng với Ý – 202 giải thưởng – hoàn thiện top 5. Các quốc gia còn lại trong top 10 năm 2016 là Đài Loan – nhảy từ vị trí 15 lên thứ 6, Anh Quốc thứ 7, Nhật Bản thứ 8, Brazil thứ 9 và Đức thứ 10.

Bảng xếp hạng kê khai tổng điểm của các quốc gia từ năm 2010 đến năm 2016. Danh sách này đã dài thêm vì có năm quốc gia mới gia nhập bản xếp hạng: Montenegro, Malta, Liechtenstein, Azerbaijan, và Georgia.

 

world-design-rankings-2016-designboomthumbnews

Bản đồ Xếp hạng Thiết kế Thế giới năm 2016 

 

Dưới đây là World Design Rankings 2016:

world-design-rankings-2016-designboom01

Ký hiệu điểm:

 Giải bạch kim, mỗi giải được tính 6 điểm 
 Giải vàng, mỗi giải được tính 5 điểm
 Giải bạc, mỗi giải được tính 4 điểm

 Giải đồng, mỗi giải được tính 3 điểm

Giải thưởng A’ (được biểu thị là giải sắt), mỗi giải được tính 2 điểm

WDR nỗ lực đưa ra một mẫu khảo sát về thực trạng và tiềm năng thiết kế của các quốc gia trên khắp địa cầu, qua việc nêu bật những ưu điểm trong sáng tạo, những nhược điểm trong thiết kế và những cơ hội sẵn có ở các nước này. Ở phần “Design Business Insights”, nó đề ra thứ bậc của các nước dựa trên thành công của họ trong nhiều lĩnh vực thiết kế và hạng mục sáng tạo, từ đó chỉ ra nước nào là đi đầu trong địa hạt cụ thể nào. Phần “Design Strenghts” tập hợp các lĩnh vực thiết kế nổi trội nhất mà ở đó mỗi quốc gia đạt được thành công và tính cạnh tranh cao. Ví dụ như nó cho ta biết nước Ý vượt trội hơn trong lĩnh vực thời trang, hay hàng nội thất, hay thiết kế đồ hoạ. Bản “Design Weaknesses” biểu thị các lĩnh vực thiết kế mà từng nước đạt dưới mức trung bình so với các nước còn lại. Cuối cùng, cột “Design Opportunities” trình bày các hạng mục thiết kế tiềm năng mà từng nước có thể mở mang hơn nữa. Với những thông tin này, giới truyền thông và thiết kế có thể khám phá thêm về các quốc gia, hiểu được sự can hệ của các địa hạt thiết kế đa dạng trong từng quốc gia đó. Ngoài ra cũng có thể vận dụng những dữ kiện này để xác lập các thay đổi trong chính sách, vì một số ngành thiết kế nhất định có thể được nhận định là cần đến trợ cấp của chính phủ.

 

world-design-rankings-2016-designboom01

Đèn trần âm tường Dark Side của Igor Lobanov
A’ Design Award, hạng mục Thiết kế Sản phẩm Chiếu sáng, 2015 – 2016
Ảnh: Igor Lobanov

 

world-design-rankings-2016-designboom02

Câu Lạc Bộ Giải trí Cộng đồng Green Places của Keng Fu Lo

A’ Design Award, hạng mục Thiết kế Kiến trúc, Xây dựng và Cấu trúc, 2015 – 2016
Ảnh: Kuo Min Lee

 

world-design-rankings-2016-designboom03

Đồ dùng nội thất biến hoá DOTDOTDOT.FRAME của Leonid Davydov
A’ Design Award, hạng mục Thiết kế Hàng Nội thất, Đồ Gia dụng và Đồ Trang trí, 2015 – 2016
Ảnh: Leonid Davydov

 

world-design-rankings-2016-designboom04

Tủ chứa đồ đa chức năng SHANG của SCENE SHANG
A’ Design Award, hạng mục Thiết kế Hàng Nội thất, Đồ Gia dụng và Đồ Trang trí, 2015 – 2016
Ảnh: Jessica Wong

 

world-design-rankings-2016-designboom05

Xe đạp điện gỗ Science Meets Sustainability của Matthias Broda, Aceteam
A’ Design Award, hạng mục phương tiện giao thông, cơ động và vận tải, 2015 – 2016
Ảnh: Matthias Broda, Aceteam

world-design-rankings-2015-designboom-004

Design Classifications xếp hạng các kiến trúc sư, nghệ sĩ và nhà thiết kế trong hàng trăm lĩnh vực khác nhau – từ kiến trúc, thời trang và thiết kế hàng nội thất đến thiết kế đồ hoạ, thiết kế nội thất, bao bì, vận tải v.v Hệ thống này tích trữ dữ kiện và cung cấp giải đáp cho những thắc mắc như: “Hãng thiết kế quảng cáo nào là tốt nhất thế giới?”; “Quốc gia nào là quê hương của những kiến trúc sư giỏi nhất?”; “Ai là nhà thiết kế đồ hoạ giỏi nhất nước Nhật?” v.v Đây là nơi lý tưởng cho giới báo chí tìm kiếm các nhà thiết kế, nghệ sĩ và kiến trúc sư để giới thiệu, đồng thời là nguồn cung cấp thông tin tốt cho các doanh nghiệp đang tìm kiếm tài năng để cộng tác. Bạn có thể khám phá “Design Classification” và tìm hiểu thêm về thứ bậc của các nhà thiết kế theo từng hạng mục tại http://www.designclassifications.com.

world-design-rankings-2015-designboom-005

Quý độc giả nào muốn biết những ai là nhà thiết kế, kiến trúc sư hay nghệ sĩ hàng đầu thế giới hiện nay, không phân biệt lĩnh vực sáng tạo, có thể xem bảng xếp hạng chung tại Designer Rankings website. Hệ thống này cung cấp điểm số và thứ bậc chung của tất cả các nhà thiết kế trong hơn hàng trăm lĩnh vực sáng tạo – bao gồm thiết kế công nghiệp, đồ hoạ, kiến trúc nội thất, thời trang và thiết kế dịch vụ - dựa trên số lượng Giải thưởng Thiết kế A’ họ giành được.

 

A-design-award-footer-WDR-designboom

A’ Design Award & Competition là giải thưởng quốc tế nhằm tôn vinh những thành tựu xuất sắc nhất về thiết kế, ý tưởng thiết kế  và sản phẩm thiết kế trên toàn thế giới. Mục tiêu chính của cuộc thi là tạo dựng cho những công trình đoạt giải cơ hội được quảng bá tên tuổi, đồng thời hỗ trợ nền văn hoá thiết kế toàn cầu bằng cách chiêu mộ, khuyến dụ người dự thi để họ cho ra những mẫu thiết kế xuất chúng vì một tương lai tốt đẹp hơn. Bạn có thể tìm hiểu thêm về cuộc thi cũng như gửi bài tham dự cho nó tại đây: http://www.designaward.com

 

Biên dịch: HC

Xem bài viết gốc tại đây.


A.M.C STUDIO

A.M.C kết nối

Lượt xem

  • Đang xem:
  • Tổng lượt xem: