amedia

NĂM HỢI NÓI CHUYỆN LỢN

20-08-2020 11:25:52


Thường khi bàn về chuyện các chàng trư chúng ta hay nghĩ ngay đến một loài động vật ham ăn và “ở dơ” nhưng thực tế lợn lại là một loài động vật rất thông minh. Lợn là loài vật thông minh thứ 4 sau tinh tinh, cá heo và voi. Cả lợn rừng và lợn nuôi đều có khả năng thích nghi với nhiều điều kiện sinh thái khác nhau. Ít nhất chúng cũng dễ huấn luyện như mèo và chó.

Lợn có lẽ là loài vật nuôi trong nhà thông minh nhất trên thế giới. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện lợn nuôi trong nhà có thể sử dụng gương để tìm kiếm thức ăn và đánh lừa những con lợn khác để tranh thủ ngốn nhiều thức ăn hơn.

Lợn cũng có thể hiểu được một ngôn ngữ biểu tượng đơn giản và học được những biểu tượng kết hợp phức tạp đối với các hành động và đối tượng, khả năng dùng gương để tìm thức ăn bị dấu.

Một ví dụ gần đây được chứng minh là trường hợp của một chú lợn nuôi của người chủ có tên Nicolle von Eberkoft, sống tại Berlin, Đức. Trong một thử nghiệm về khả năng lắp đặt các khối hình theo đúng màu sắc, chú lợn có tên Moritz đã dùng miệng và đặt được đúng cá hình khối với màu sắc tương ứng.

Trong một nghiên cứu mới đây từ các nhà khoa học khác cũng chỉ ra rằng, loài lợn yêu thích được chơi đùa và thường có những hành động trêu chọc, đánh nhau giả với nhau giống như loài chó.

Một nghiên cứu khác từ các nhà khoa học Hà Lan lại cho thấy loài lợn cũng có những xúc cảm không kém gì loài cho hay mèo. Chúng cũng biểu thị niềm vui bằng cách vẫy đuôi hay nếu như gặp phải những tình huống căng thẳng, nguy hiểm, chúng thậm chí còn cụp tai lại ra phía sau, đi tiểu và đại tiện không kiểm soát.

Khứu giác của lợn rất nhạy vì vậy người ta thường nhờ nó tìm đồ vật bị mất hoặc tìm mùi trên chiến trường. Ở Đức, Cục cảnh sát chuyên huấn luyện lợn hoang thành “chú lợn nghiệp vụ”. Không những chúng có thể tìm ra súng ống hay thuốc độc mà các phần tử tội phạm vùi sâu trong đống phân bùn cũng có thể bị lôi ra.

Còn theo các nhà nghiên cứu của đại học Emory, loài lợn có thể biểu hiện trạng thái cảm xúc thông cảm khi chứng kiến những cảnh tượng cảm động của nhiều cá thể khác.

“Đàn lợn âm dương”

Lợn Đàn hay còn “Mẹ con đàn lợn âm dương” trong thơ Hoàng Cầm có nhắc đến. Đây cũng là tên bức trang dân gian Đông Hồ nổi tiếng mang lời chúc cho sự no ấm, sung túc với một năm mới phát tài, phát lộc.

Đàn Lợn được thể hiện vừa chắc khỏe, vừa mềm mại. Trên mình mỗi con lợn có xoáy âm dương thể hiện sự hài hòa trời – đất, sinh sôi và phát triển.

Trong tranh Đông Hồ, lợn mang ý nghĩa sung túc, phát tài lộc và ước vọng gia đình đông vui, hòa thuận.

Thông qua những kết quả nghiên cứu trên, nhóm các nhà khoa học hy vọng suy nghĩ đặt loài lợn ở cấp bậc thấp hơn so với chó, mèo và các loại vật khác có thể sẽ sớm thay đổi và trả lại những gì mà chúng vốn có.

Ở Mỹ, lợn là thú cưng rất được ưa thích và hơn thế nữa chúng cũng rất dễ uốn nắn. Không giống như hầu hết động vật móng guốc chỉ biết ăn cỏ, lợn là loài ăn tạp. Thực đơn ăn uống của chúng đôi khi còn có cả sâu và các động vật có xương sống nhỏ.

​Nguồn: Trích sách Khai vận Kỷ Hợi ( Chủ biên: Dũng Nguyễn- Phong thủy bát tự Đại Việt )


A.M.C STUDIO

A.M.C kết nối

Lượt xem

  • Đang xem:
  • Tổng lượt xem: